Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tranh cãi việc cấm học sinh mang smartphone vào trường

Trong khi nhà trường cố gắng hạn chế học sinh sử dụng điện thoại tại trường do lo ngại thiết bị này có thể gây phân tâm, phụ huynh lại phản đối, theo The Hill.

Trước đại dịch, nhiều trường học tại Mỹ đã cấm học sinh sử dụng điện thoại. Giờ đây, trong bối cảnh đại dịch mới được kiểm soát, sức khỏe tâm thần của học sinh còn nhiều bất ổn, nhà trường lại có thêm lý do để cấm học sinh sử dụng điện thoại di động do lo ngại thiết bị này có thể khiến học sinh phân tâm.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh và người giám hộ lại không đồng ý với điều này. Họ đã quá quen với việc giám sát con cái thông qua điện thoại trong quá trình học trực tuyến, cũng như lo ngại con mình rơi vào một vụ xả súng trong trường học.

Shannon Moser, phụ huynh của 2 đứa con đang học lớp 8 và lớp 9 ở Rochester, New York, cho biết bà cảm thấy phụ huynh bị tách khỏi con họ khi học khu con bà đang theo học bắt đầu cấm học sinh sử dụng điện thoại.

Trong bối cảnh các chủ đề như chủng tộc và hòa nhập ngày càng được xem xét cẩn thận, một số phụ huynh cũng cho rằng việc cấm sử dụng điện thoại di động có thể là một cách hạn chế giáo dục của con cái họ.

Nhà trường ủng hộ

Hơn một thập kỷ trước, khoảng 90% trường công lập cấm sử dụng điện thoại di động, nhưng tỷ lệ này đã giảm xuống còn 65% trong năm học 2015-2016. Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Mỹ, vào năm học 2019-2020, lệnh cấm đã được áp dụng ở 76% trường học. Gần đây, các bang California và Tennessee cũng đã thông qua luật cho phép trường học cấm điện thoại.

Đặc biệt, giờ đây, trong bối cảnh hậu đại dịch, các nhà giáo dục nhận thấy cần phải duy trì nhiệm vụ học tập của học sinh do nhiều học sinh bị hổng kiến thức nặng sau thời gian dài phải học trực tuyến do đại dịch.

dien thoai trong truong hoc anh 1

"Khách sạn điện thoại", nơi cất điện thoại của học sinh trong giờ học, của một trường trung học tại bang Massachusetts. Ảnh: Education Next.

Liz Keren-Kolb, Phó giáo sư lâm sàng về Công nghệ giáo dục tại ĐH Michigan, cho hay bà hiểu tâm lý của phụ huynh khi không thể liên lạc được với con. Tuy nhiên, theo bà, họ nên thông cảm với quyết định của nhà trường, để con mình cất điện thoại và tập trung học hành.

Học khu Washington ở phía tây Pennsylvania đã thực hiện lệnh cấm điện thoại di động trong năm nay khi các nhà giáo dục nhận thấy thiết bị này ngày càng trở thành một trở ngại đối với việc học.

Trước đó, học sinh sử dụng điện thoại trong hành lang và canteen trường. Thậm chí, theo một giáo viên tiếng Anh, học sinh còn gọi điện về nhà và trả lời điện thoại ngay giữa giờ học. Giám thị George Lammay cho rằng lệnh cấm là lựa chọn đúng đắn.

“Chúng tôi đang tìm cách giúp học sinh tập trung học hành chứ không phải hạn chế sự giao tiếp của chúng với gia đình", ông nói.

Phụ huynh phản đối

Trong một số trường hợp, sự phản đối từ cha mẹ đã dẫn đến những điều chỉnh trong chính sách.

Học khu Brush ở Colorado đã cấm học sinh sử dụng điện thoại di động sau khi giáo viên bày tỏ lo ngại về việc bắt nạt trực tuyến. Khi phụ huynh lên tiếng, khu học chánh đã tổ chức cuộc họp hội đồng kéo dài hơn 2 giờ. Theo Giám đốc học khu Bill Wilson, điểm đáng chú ý nhất trong cuộc họp là các bậc phụ huynh muốn con cái họ có quyền truy cập vào điện thoại của chúng.

Sau đó, trường đã thay đổi quy định, cho phép học sinh đem theo điện thoại di động trong khuôn viên trường, miễn là chúng được tắt nguồn và khuất mắt giám thị. Một số ít học sinh có hoàn cảnh đặc biệt mới được cho phép sử dụng điện thoại.

"Điện thoại không xấu. Chúng tôi chỉ là đang quản lý để chúng được sử dụng một cách hiệu quả", Wilson nói.

Tại Học khu Richardson (Texas), học sinh bị cấm sử dụng điện thoại trong giờ học. Cán bộ nhà trường thậm chí còn đề xuất mua túi nam châm để niêm phong điện thoại trong giờ lên lớp.

Nhiều phụ huynh đã bày tỏ lo ngại về chi phí bỏ ra cho túi nam châm cũng như về sự an toàn của học sinh trong các trường hợp khẩn cấp. Học khu Richardson sau đó đã quyết định chỉ mua túi nam châm cho 1/8 trường trong học khu.

dien thoai trong truong hoc anh 2

Học sinh lấy điện thoại được niêm phong trong túi nam châm. Ảnh: AP.

Trong các cuộc thảo luận trực tuyến của các nhà hoạt động phụ huynh (parent activists), có rất nhiều người ủng hộ lệnh cấm điện thoại di động. Tuy nhiên, một số người khác đã phản đối vì lệnh cấm có thể che giấu tình trạng bạo lực học đường.

Tuy nhiên, rất hiếm phụ huynh nào có động thái kiện cáo liên quan đến quy định cấm sử dụng điện thoại tại trường học.

Hồi 2006, một số phụ huynh tại New York đã từng nỗ lực kiện cáo về quy định này nhưng bất thành. Mãi đến năm 2015, New York cuối cùng cũng gỡ bỏ quy định này. Tuy nhiên, các đơn kiện chống lại lệnh cấm điện thoại di động ở trường học đã tăng lên trên Change.org trong năm nay, đại diện của tổ chức này cho hay.

Kolb cho biết không có quy định hoàn hảo nào cho việc sử dụng điện thoại di động trong trường học. Phản ứng của dư luận có thể đảo chiều tùy thuộc vào sự thay đổi của quan điểm sử dụng điện thoại trong trường học.

"Điều này thực sự phụ thuộc vào việc chúng tôi vận động cũng như giáo dục học sinh và phụ huynh về thói quen sử dụng thiết bị kỹ thuật số lành mạnh", cô nói.

Mục Giáo dục gửi tới độc giả gợi ý những tác phẩm hay về tuổi trẻ, học đường. Đó có thể là lựa chọn phù hợp cho người yêu sách, thích khám phá cuộc sống học sinh, sinh viên xưa và nay.

Xem thêm: Trang viết thanh xuân

dien thoai trong truong hoc anh 3

Đa số học sinh LGBTIQ+ không cảm thấy an toàn ở trường học

76% học sinh LGBTIQ+ tại Ireland cho hay cảm thấy không an toàn tại trường học. Nhiều em thậm chí đã trốn học vì sợ bị phân biệt đối xử, theo RTE.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm