Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Trang web giúp bạn xem những mẫu NFT trị giá hàng tỷ USD

Website NFT Bay cung cấp cho người dùng tệp JPEG của toàn bộ NFT được chạy trên blockchain Ethereum và Solana.

Ngày 19/11, một lập trình viên người Australia thông báo trên Twitter rằng ông đang cung cấp miễn phí số lượng lớn tệp hình ảnh NFT trị giá hàng tỷ USD. Đây là một phần của chiến dịch lên án sự vô lý trong khái niệm về quyền sở hữu tài sản số và NFT.

Cụ thể, Geoff Huntley, người tạo ra dự án cho biết đã thu thập tất cả hình ảnh của các NFT chạy trên blockchain Ethereum và Solana. Sau đó, ông Huntley cung cấp quyền truy cập các tệp này thông qua trang web NFT Bay. Tên và giao diện của website này được lấy cảm hứng từ trang torrent vi phạm bản quyền nổi tiếng Pirate Bay. Tổng lượng hình ảnh được cung cấp trên NFT Bay nặng khoảng 17,9 TB.

Trang web cho phep tai ve so NFT tri gia hang ty USD anh 1

Giao diện của trang web NFT Bay.

Ông Geoff Huntley lên án việc nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng tỷ USD để sở hữu những bức ảnh mà bất kỳ ai cũng có thể tải về từ Internet. Lập trình viên này chỉ ra thực tế rằng hình ảnh gắn với NFT thường không được lưu trữ trên blockchain. Đồng thời, tài sản NFT chỉ là một hướng dẫn để tải ảnh về máy.

Trao đổi với Cointelegraph, ông Geoff Huntley cho rằng nhiều người đang hiểu nhầm thuật ngữ NFT. Theo đó, ông tin rằng phần lớn nhà đầu tư đang nghĩ mình mua tệp hình ảnh JPEG chứ không phải token được bảo mật bằng blockchain liên kết với nó. “Có những người đang lợi dụng sự thiếu hiểu biết về kỹ thuật này. Đây là một điều rất sai lầm”, ông Huntley nói thêm.

Mặt khác, các nhà đầu tư NFT lập luận rằng mỗi hình ảnh được gắn với mã định danh riêng. Chính điều đó khiến chúng trở nên quý hiếm và có giá trị sưu tầm. Trong khi đó, những chuyên gia đối lập cho rằng loại tài sản kỹ thuật số này dễ dàng bị làm giả hay đánh cắp, giống như cách Huntley đăng tải lên NFT Bay.

Trang web của lập trình viên người Australia làm dấy lên cuộc tranh cãi mới về ứng dụng thật sự của NFT. Huntley cho rằng giá trị của loại tài sản này đến từ việc được xác thực, giống như dấu tick xanh của Twitter. Tuy nhiên, ông cho rằng blockchain không cần thiết ở lĩnh vực này.

“Hình ảnh không được lưu trữ trên blockchain và phần lớn tệp tôi thấy nằm trên bộ nhớ Web 2.0. Điều này có nghĩa NFT còn có ít giá trị hơn mọi người nghĩ”, Huntley nói.

Trong khi đó, Steve Mitobe, CEO kiêm người sáng lập West Coast NFT phản đối ý kiến của Huntley. Ông cho rằng trên nền tảng Web 3.0, các giải pháp lưu trữ phi tập trung cùng mạng ngang hàng sẽ giúp lưu trữ vĩnh viễn hình ảnh.

Theo Cointelegraph, Huntley thuê một máy chủ vật lý với dung lượng lưu trữ 40 TB để vận hành NFT Bay. Sau khi công bố, website của người này đã nhận được hơn 1,2 triệu lượt truy cập. The Verge cho biết tính năng tìm kiếm của NFT Bay không hoạt động. Người dùng chỉ có duy nhất tùy chọn tải tệp nặng 17,9 TB về máy.

NFT (Non Fungible Token) là một loại vật phẩm ảo. Thay vì mua một tác phẩm nghệ thuật vật lý, người dùng có thể sở hữu chúng trên Internet. Nhờ công nghệ blockchain, mỗi vật phẩm NFT được xác thực là duy nhất. Giá trị của NFT dựa vào sự hiếm có và độc đáo. Nhưng, không giống như hệ thống tiền số, người dùng không thể đổi một NFT này lấy một NFT khác. Không chỉ hình ảnh, NFT có thể đại diện cho âm thanh, GIF hay video...

Bức ảnh giá nửa tỷ USD thực chất chỉ là trò lừa đảo

Một NFT CryptoPunk vừa được giao dịch với giá trị hơn nửa tỷ USD tại thời điểm bán. Tuy nhiên, đó chỉ là một trò lừa để thổi giá.

Lan đột biến ảo vắng người mua

Sau khoảng 5 tháng xuất hiện trên sàn giao dịch OpenSea, lan đột biến NFT dần thoái trào. Giao dịch cuối cùng được thực hiện cách đây 4 tháng.

McDonald's Trung Quốc tặng NFT cho khách hàng và nhân viên

McDonald's Trung Quốc sẽ tặng 188 NFT có tên cho nhân viên và người tiêu dùng. Tuy nhiên, chuỗi thức ăn nhanh này đã đi ngược lệnh cấm tiền số tại Trung Quốc.

Xuân Sang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm