Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trang tin Mỹ gỡ ảnh nạn nhân Khmer Đỏ bị vẽ thêm miệng cười

Tập đoàn truyền thông Vice đã xóa các bức ảnh thuộc dự án của họa sĩ Loughrey trên trang, sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội từ cả Campuchia và quốc tế.

Hôm 12/4, tập đoàn truyền thông Vice của Mỹ cho biết họ đã xóa bài phỏng vấn họa sĩ Matt Loughrey và các bức ảnh gây tranh cãi của ông khỏi trang tin.

Nội dung bài báo này "có ảnh của các nạn nhân Khmer Đỏ mà ông Loughrey đã lạm dụng việc thêm màu sắc", Vice nói trong tuyên bố, theo CNN.

"Câu chuyện không đáp ứng các tiêu chuẩn biên tập của chúng tôi. Chúng tôi rất tiếc về sai sót này và sẽ điều tra xem lỗi nằm ở đâu trong quá trình biên tập", trang tin này cho biết.

diet chung Khmer Do anh 1

Khách tham dự triển lãm ảnh về các nạn nhân thiệt mạng trong cuộc diệt chủng Khmer Đỏ ở Campuchia. Ảnh: AFP.

Trước đó, hôm 9/4, Vice đăng tải bài phỏng vấn với họa sĩ người Ireland Matt Loughrey và các bức ảnh thuộc dự án cá nhân của ông.

Dự án bao gồm ảnh chụp nạn nhân thiệt mạng trong cuộc diệt chủng Khmer Đỏ ở Campuchia. Họ từng bị giam giữ và tra tấn ở nhà tù Tuol Sleng S-21. Tại đây, ít nhất 14.000 người đã bị giết hại.

Họa sĩ Loughrey thêm màu sắc vào các bức ảnh đen trắng này. Ngoài ra, ông nói cũng thêm hình ảnh nụ cười vào trong ảnh.

Bài báo vấp phải làn sóng chỉ trích nặng nề từ độc giả và cả chính quyền Campuchia.

Bộ trưởng Văn hóa và Mỹ thuật Campuchia Phoeurng Sackona nói với CNN hôm 12/4: “Việc thay đổi những bức ảnh này cho thấy tác giả hoàn toàn vô cảm với những người đã khuất, những gia đình phải tiếp tục sống mà không có người thân yêu của họ bên cạnh, cũng như vô cảm với chính sự thật lịch sử”.

"Chúng tôi hiểu và tôn trọng quyền tự do nghệ thuật. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người nghệ sĩ rõ ràng đã xúc phạm ký ức của những người đã chết và cướp đi nhân phẩm của các nạn nhân Khmer Đỏ. Những bức ảnh xuyên tạc đã một lần nữa gây tổn thương cho gia đình và đất nước chúng tôi", bộ trưởng này nhấn mạnh.

Bà kêu gọi họa sĩ Loughrey "ngay lập tức ngừng phát tán những hình ảnh khủng khiếp này, và đặc biệt là xóa chúng khỏi website của ông ấy, không công khai cho công chúng".

Hiện ông Loughrey chưa trả lời yêu cầu bình luận về vụ việc, theo CNN.

Dưới thời kỳ cầm quyền của Khmer Đỏ do Pol Pot lãnh đạo từ năm 1975 đến năm 1979, khoảng 2 triệu người Campuchia đã thiệt mạng vì đói, lao động khổ sai, bị tra tấn và bị hành quyết hàng loạt.

Ảnh nạn nhân Khmer Đỏ bị vẽ miệng cười, Campuchia đòi họa sĩ xin lỗi

Một nhóm người nổi tiếng Campuchia đang kiến nghị họa sĩ Ireland phải chân thành xin lỗi, vì đã thêm miệng cười vào ảnh nạn nhân diệt chủng Khmer Đỏ. 

Campuchia phẫn nộ vì ảnh nạn nhân Khmer Đỏ bị vẽ thêm miệng cười

Một họa sĩ Ireland bị chỉ trích vì dùng công nghệ chỉnh sửa để thêm miệng cười vào các bức ảnh nạn nhân thiệt mạng trong cuộc diệt chủng Khmer Đỏ.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới