Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TQ hướng tới thử nghiệm tăng gấp đôi liều dùng vaccine Covid-19

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng về việc tiêm mũi bổ sung đối với loại vaccine Covid-19 phát triển bởi hãng CanSino Biologics, Reuters đưa tin.

Ad5-nCov là loại vaccine Covid-19 được hãng dược CanSino phối hợp với nhóm chuyên gia bệnh truyền nhiễm quân đội Trung Quốc điều chế.

Sau khi trải qua các giai đoạn thử nghiệm cuối ở Pakistan và Nga với một liều tiêm, Ad5-nCov đã được chấp thuận sử dụng trong quân đội Trung Quốc.

Ad5-nCov có chứa phiên bản bất hoạt của virus gây cảm lạnh thông thường. Khi adenovirus được tiêm vào người, protein tăng đột biến sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu lo ngại về tính hiệu quả của loại vaccine sử dụng cơ chế vector virus này.

Đầu tháng 9, CanSino sử dụng dữ liệu thu thập từ việc thử nghiệm một mũi tiêm của Ad5-nCov để đáp trả những ngờ vực nói trên.

Công ty này khẳng định rằng hiện chưa có bằng chứng cho thấy khả năng miễn dịch đối với virus cảm lạnh thông thường có thể cản trở Ad5-nCov kích hoạt kháng thể chống lại virus corona xâm nhập vào cơ thể người.

TQ tang gap doi lieu thu nghiem vaccine Covid-19 anh 1

CanSino đang hướng tới thử nghiệm gấp đôi liều dùng đối với Ad5-nCov. Ảnh: Reuters.

Vào tháng 7, nhóm nghiên cứu của CanSino cho biết nếu tăng cường một mũi tiêm linh hoạt thì khả năng miễn dịch đối với Covid-19 có thể sẽ được củng cố.

Trong một công bố hôm 17/9, quá trình thử nghiệm lâm sàng đối với việc tiêm mũi bổ sung được cho là sẽ giúp kiểm tra tính an toàn và khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch của hai liều Ad5-nCov.

Nhóm nghiên cứu dự kiến bắt đầu giai đoạn thử nghiệm hai liều tiêm từ ngày 20/9 tại Vũ Hán, Trung Quốc, với sự tham gia của 168 người trưởng thành và khỏe mạnh.

Đại diện của CanSino hiện từ chối bình luận chi tiết về thử nghiệm mới.

Canada dừng thử nghiệm vaccine Covid-19 do Trung Quốc phát triển

Kế hoạch thử nghiệm vaccine chống Covid-19 do tập đoàn dược phẩm CanSino phát triển đã bị hủy bỏ, chính phủ Canada cho biết và giải thích phía Trung Quốc chậm trễ gửi thuốc.

Bê bối vaccine khiến người Trung Quốc mất niềm tin

Trước mối đe dọa kép từ cúm mùa và Covid-19, người Trung Quốc đang lưỡng lự tiêm phòng cúm vì chi phí cao và mất niềm tin vào chất lượng vaccine được sản xuất trong nước.

TQ tiêm vaccine Covid-19 thử nghiệm cho hàng trăm nghìn người

Một công ty dược Trung Quốc đã tiêm vaccine Covid-19 thử nghiệm cho hàng trăm nghìn người, bất chấp nhiều cảnh báo từ phương Tây về việc tiêm trước khi nghiên cứu hoàn tất.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Covid-19 _ Covid 19 Thế giới Tư liệu