Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TQ dọa trả đũa mạnh tay nếu Mỹ đòi dẫn độ 'công chúa Huawei'

Bắc Kinh tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ chính thức yêu cầu Canada dẫn độ giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei về nước này để xét xử.

Theo SCMP, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 22/1 đã lên tiếng về biện pháp đáp trả sau khi đại sứ Canada tại Mỹ tiết lộ Washington đang lên kế hoạch yêu cầu Ottawa dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.

"Chúng tôi sẽ đáp trả các hành động của Mỹ. Bất kỳ ai cũng phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Cả Mỹ và Canada cần có ý thức về sự nghiêm trọng của vụ việc và có các bước đi để khắc phục sai lầm", phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố ngày 22/1.

bat giam doc Huawei anh 1
Bà Mạnh Vãn Châu đang chịu quản thúc tại Canada. Ảnh: AP.

Nói về yêu cầu dẫn độ, bà Hoa cáo buộc Mỹ đang lạm dụng khiếm khuyết của công ước quốc tế về dẫn độ để thực hiện mục tiêu của mình, đồng thời kêu gọi Washington rút yêu cầu dẫn độ ngay lập tức. 

Trước đó, tờ Globe and Mail cho biết đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton đã gặp các quan chức của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ để thảo luận về trường hợp của bà Mạnh Vãn Châu.

Ông MacNaughton không tiết lộ thời gian Washington sẽ gửi yêu cầu dẫn độ chính thức. Tuy nhiên, thời hạn cuối cùng để Mỹ gửi yêu cầu dẫn độ tới chính phủ Canada là ngày 30/1. Sau khi nhận được yêu cầu chính thức từ Mỹ, bộ Tư pháp Canada sẽ có 30 ngày để quyết định liệu có đáp ứng yêu cầu dẫn độ của Mỹ hay không.

Dự kiến, Mạnh Vãn Châu sẽ tiếp tục hầu tòa trong ngày 6/2. Giám đốc tài chính của Huawei có quyền kháng cáo lệnh dẫn độ và nộp đơn lên tòa án tối cao đề nghị xem xét lại quyết định dẫn độ của bộ Tư pháp Canada.

Sau thông tin về yêu cầu dẫn độ xuất hiện, Huawei tuyên bố đang theo dõi sát vụ việc. "Huawei tuân thủ tất cả luật lệ và quy định tại các quốc gia và vùng lãnh thổ chúng tôi hoạt động, bao gồm quy định kiểm soát xuất khẩu và cấm vận của Mỹ, EU và Liên Hợp Quốc. Chúng tôi tin tưởng hệ thống tư pháp Mỹ và Canada sẽ có quyết định công bằng".

Bộ Tư pháp Canada đã từ chối bình luận trước thông tin về yêu cầu dẫn độ của Mỹ.  

90S: ‘Công chúa Huawei’ tại ngoại, Canada vẫn kẹt giữa Mỹ - Trung Việc Canada bắt giữ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của Mỹ đang đẩy nước này vào thế khó, đối mặt với nhiều sức ép từ Trung Quốc. Canada "chưa từng lẻ loi như lúc này".

143 học giả, cựu quan chức ngoại giao kêu gọi TQ thả công dân Canada

Hàng trăm học giả và cựu quan chức ngoại giao 19 nước cùng ký tên trong lá thư gửi ông Tập Cận Bình, cảnh báo việc giam giữ công dân Canada sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến Trung Quốc.

'Công chúa Huawei' có thể được thả để nhượng bộ đàm phán thương mại?

Hiện Mỹ vẫn chưa nộp đơn xin dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu trong khi hạn chót giam giữ là 30/1. Giới quan sát cho rằng bà Mạnh có thể được thả để phục vụ thỏa thuận thương mại.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới