Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM vay hơn 16.000 tỷ để bù bội chi ngân sách

TP.HCM sẽ vay 16.026 tỷ đồng từ nguồn Chính phủ cho vay lại để bù đắp bội chi ngân sách và trả nợ gốc.

Trong kế hoạch vay, trả nợ chính quyền địa phương năm 2021 vừa được HĐND TP.HCM thông qua trong phiên họp sáng 9/12, TP.HCM xác định tổng mức vay năm 2021 là 16.026 tỷ đồng từ nguồn Chính phủ về cho vay lại. Trong đó, TP.HCM vay để bù đắp bội chi ngân sách là 14.873 tỷ đồng và trả nợ gốc là 1.153 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, nguồn vay từ Chính phủ cho vay lại được sử dụng để thực hiện các chương trình, dự án: Dự án phát triển giao thông xanh TP.HCM; dự án vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2; dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM giai đoạn 2; dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành - Suối Tiên; dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2, tuyến Bến Thành - Tham Lương; chương trình cho vay Hỗ trợ chính sách Phát triển cho ngân sách TP.HCM.

TP.HCM vay tra no anh 1

HĐND TP.HCM thông qua tờ trình về vay để bù đắp bội chi ngân sách và trả nợ gốc. Ảnh: Phạm Ngôn.

Bên cạnh đó, trong năm 2021, UBND TP dự kiến các khoản nợ vay đến hạn thanh toán là 2.577 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 1.153 tỷ đồng và phí là 1.424 tỷ đồng. UBND TP xác định nguồn trả nợ gốc được lấy từ nguồn vay mới. Trong trường hợp không vay được hoặc vay thấp hơn mức dự kiến, TP sử dụng nguồn kết dư của ngân sách năm 2019 để trả nợ.

Nguồn trả lãi và phí (1.424 tỷ đồng) được lấy từ việc phát hành trái phiếu chính quyền địa phương (757 tỷ đồng); vay lại từ nguồn Chính phủ vay nước ngoài (547 tỷ đồng); và vay trong nước theo quy định pháp luật (120 tỷ đồng).

HĐND TP đề nghị trong quá trình triển khai thực hiện dự toán thu ngân sách Nhà nước, thu - chi ngân sách thành phố năm 2021, UBND TP phải đảm bảo không được vượt quá tổng mức vay, mức bội chi của ngân sách đã được Quốc hội quyết định.

TP.HCM thu phí cảng biển từ năm 2021

Mức thu phí cảng biển tối đa là 4,4 triệu đồng/container. Trừ khoản trích lại để phục vụ thu phí, toàn bộ số thu còn lại được nộp vào ngân sách thành phố để chi đầu tư phát triển.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội