Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM tiếp tục nắng gay gắt, chỉ số UV ở mức rất nguy hại

TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ duy trì nắng nóng diện rộng với mức nhiệt 35 độ C. Chỉ số UV trong ngày tiếp tục ở mức nguy cơ gây hại rất cao.

Ngày 29/3, TP.HCM tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng. Nhiệt độ ban ngày cao nhất 35 độ C và thấp nhất 28 độ C. Buổi tối, nền nhiệt giảm còn 28-30 độ C, trời quang mây.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo trong 2 ngày tới, áp cao cận nhiệt đới có xu hướng hạ trục dần về phía nam, gây ra nắng nóng diện rộng ở Đông Nam Bộ, đặc biệt tại TP.HCM và các tỉnh miền Tây. Nhiệt độ cao nhất lúc nắng nóng có thể lên đến 37 độ C.

Với nền nhiệt tăng cao này, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra cảnh báo chỉ số UV cực đại tiềm năng trong 2 ngày tiếp theo tại TP.HCM (30-31/3) đều ở mức 12 đơn vị. Đây là ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

Mức UV cao tại Nam Bộ bắt đầu từ tuần trước và kéo dài đến nay. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo khi chỉ số UV mức 8-10, nếu người dân ở ngoài nắng khoảng 25 phút có thể bị bỏng da.
Do đó, người dân khi ra đường cần che chắn để tự bảo vệ như dùng kem chống nắng, mặc trang phục dày, đeo kính râm...

TP.HCM nang gay gat dien rong anh 1

Nắng nóng tiếp tục xuất hiện diện rộng tại TP.HCM và các tỉnh miền Đông, Tây Nam Bộ. Ảnh: Phạm Ngôn.

Về chất lượng không khí, lúc 7h, ứng dụng PAMAir (theo cách tính AQI của Việt Nam) cho thấy hầu hết điểm quan trắc tại TP.HCM có chỉ số AQI trong lành, dưới 50 đơn vị.

Riêng Xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, nơi có chỉ số AQI trung bình với 69 đơn vị.

Tương tự, ứng dụng AirVisual cho thấy chỉ số AQI trung bình của TP.HCM là 51 đơn vị. Hầu hết điểm quan trắc cho thấy chỉ số AQI trong khoảng 50-70 đơn vị, ngưỡng trung bình.

Dự báo 4 ngày tới, chỉ số AQI tại TP.HCM cũng ở ngưỡng trung bình, từ 60 đến 62 đơn vị.

TP.HCM bất ngờ có mưa rào

Chuyên gia cho biết rãnh áp thấp xích đạo dịch chuyển lên gần miền Nam, cùng với thời tiết nắng nóng gần đây đã gây mưa rào và mưa trái mùa cho TP.HCM cùng một số tỉnh Nam Bộ.

Thư Trần

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội