Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TP.HCM sẽ trả 9 triệu đồng/tháng cho bác sĩ nghỉ hưu làm tại trạm y tế

Để nâng cao năng lực y tế cơ sở, TP.HCM dự toán chi 138,4 tỷ đồng để hỗ trợ 3 đối tượng tham gia hỗ trợ tại trạm y tế. Trong đó, bác sĩ nghỉ hưu được trả 9 triệu đồng/tháng.

TP.HCM dự kiến hỗ trợ 3 nhóm đối tượng tại 310 trạm y tế thuộc 312 phường, xã của TP.HCM từ nay đến năm 2025.

Đầu tiên là bác sĩ đang tham gia chương trình thí điểm thực hành tại bệnh viện đa khoa gắn với trạm y tế; điều dưỡng, hộ sinh đang trong thời gian tham gia thực hành tại trạm y tế. Mức hỗ trợ với bác sĩ là 60 triệu đồng trong 18 tháng; điều dưỡng, hộ sinh là 30 triệu đồng trong 9 tháng. Dự kiến, hàng năm chương trình sẽ thu hút 300 bác sĩ, 100 điều dưỡng, hộ sinh. Tổng kinh phí dự toán là 16 tỷ đồng/năm.

Thứ hai, người lao động cao tuổi có chuyên môn y tế, trình độ trung cấp y sĩ hoặc từ cao đẳng trở lên làm việc tại trạm y tế, làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong 12 tháng. Theo Bộ Luật Lao động năm 2019, người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi nghỉ hưu.

Người lao động cao tuổi có chuyên môn bác sĩ hưởng mức lương 9 triệu đồng/người/tháng. Người lao động cao tuổi có chuyên môn y tế khác thì có mức lương 7 triệu đồng/người/tháng.

Nhu cầu dự kiến của các trạm y tế là 890 người, gồm 280 người có chuyên môn bác sĩ và 610 người có chuyên môn khác. Dự toán tổng kinh phí hàng năm là 81,48 tỷ đồng.

Đối tượng thứ 3 dự kiến được hỗ trợ gồm nhân viên vệ sinh, bảo vệ. UBND đề xuất hỗ trợ một nhân viên vệ sinh và một bảo vệ cho mỗi trạm y tế. Số tiền hỗ trợ là 5,5 triệu đồng/người/tháng. Tổng dự toán kinh phí hàng năm là 40,92 tỷ đồng.

luong bac si nghi huu lam tai tram y te anh 1

Nhân viên y tế cơ sở tại TP Thủ Đức thực hiện xét nghiệm cho dân, tháng 9/2021. Ảnh: Duy Hiệu.

Những nội dung này được đưa ra trong tờ trình của UBND TP.HCM về chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đến năm 2025 tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM khoá X diễn ra sáng 7/4.

Cũng tại kỳ họp này, UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM thông qua nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Dự kiến, TP.HCM cần 5.894 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ chống dịch tại các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 để đáp ứng cho kịch bản có khoảng 20.000 ca bệnh/ngày cần được chăm sóc, điều trị tại cơ sở thu dung và tại nhà. Ước tính kinh phí ngân sách dự kiến năm 2022 là 228 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước. Nghị quyết có hiệu lực thi hành đến hết 31/12/2022.

Đối tượng hỗ trợ là tình nguyện viên được huy động tham gia 13 nhiệm vụ cụ thể trong phòng chống dịch, gồm nhiệm vụ tại cơ sở điều trị, xét nghiệm, vận chuyển, tham gia cấp cứu…

Mức chi hỗ trợ là 130.000 đồng/người/ngày, không áp dụng với người được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước tình nguyện tham gia hoặc được cơ quan vận động tham gia.

Gần nửa năm, hơn 900.000 người dân TP.HCM chưa nhận tiền hỗ trợ đợt 3

87,8% người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 tại TP.HCM đã nhận gói hỗ trợ đợt 3, tương đương hơn 6,5 triệu người. Bình Tân, Bình Chánh, Củ Chi là 3 nơi chưa hoàn thành hỗ trợ.

Thu Hằng - Thư Trần

Bạn có thể quan tâm