Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TP.HCM lo hết vaccine sau ngày 9/8

TP.HCM chỉ còn hơn 487.000 liều vaccine để tiêm, dự kiến hết vào ngày 9/8 nếu không được Bộ Y tế phân bổ kịp thời.

Sở Y tế TP.HCM cho hay ngày 7/8, thành phố đã tiêm được cho 262.471 người. Trong đó, 398 trường hợp phản ứng sau tiêm 30 phút, tất cả đã được xử lý an toàn. Đây là kỷ lục tiêm mới của thành phố, cho thấy tốc độ tiêm vaccine ngày càng nhanh.

Từ ngày 22/7 đến hết 7/8, TP.HCM đã tiêm được cho tổng cộng hơn 2,1 triệu người. Trong khi đó, số vaccine TP.HCM đã nhận từ Bộ Y tế từ ngày 22/7 đến nay là hơn 2,59 triệu liều.

Như vậy, TP.HCM chỉ còn hơn 487.000 liều vaccine. Với tốc độ tiêm hiện nay, Sở Y tế đánh giá nếu Bộ Y tế không kịp thời phân bổ vaccine thì đến hết ngày 9/8, TP.HCM sẽ đối diện với tình trạng thiếu vaccine để tiêm diện rộng.


Trước đó, ngày 3/8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã có văn bản khẩn gửi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về đề nghị phân bổ cho TP.HCM 5,5 triệu liều vaccine trong tháng 8.

TP.HCM hoàn thành đợt tiêm thứ 5 vào ngày 2/8 và bắt đầu đợt tiêm thứ 6 từ ngày 3/8, dự kiến kéo dài đến hết tháng. Nếu được cung cấp vaccine đầy đủ, TP cố gắng đạt mục tiêu tiêm cho 70% người trên 18 tuổi tại TP.HCM trong tháng này.

Theo thống kê, TP.HCM hiện có khoảng 7 triệu người từ 18 tuổi trở lên. Ngoài việc tiêm mũi 1 cho người dân, TP còn phải tính toán tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1.

Về năng lực tổ chức tiêm, ông Đức cho biết TP.HCM có thể đạt tốc độ tối đa 300.000 liều/ngày theo công suất của 1.200 đội tiêm hiện nay. Nếu được cấp vaccine đúng tiến độ, thành phố sẽ hoàn thành mục tiêu đặt ra.

Từ 27/4 đến sáng 8/8, TP.HCM ghi nhận 119.802 ca nhiễm, hiện là tâm dịch lớn nhất cả nước.

Hôm 1/8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam có văn bản chỉ đạo Bộ Y tế phân bổ vaccine đảm bảo tiến độ tiêm theo đề nghị của UBND TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Các tỉnh, thành phố này có trách nhiệm điều chỉnh quy trình tiêm vaccine phù hợp với yêu cầu và tình hình thực tiễn trên địa bàn, thông báo nhu cầu vaccine cho Bộ Y tế theo kế hoạch.

Những ngày sống chậm giữa tâm dịch TP.HCM

Thay vì than vãn cuộc sống bí bách, các hộ dân ở vùng xanh tìm cách san sẻ với nhau trong thời điểm khó khăn. Một số người chung tay hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Chuyển 10.000 lọ thuốc Remdesivir cho TP.HCM

Sáng mai (8/8), 10.000 lọ thuốc Remdesivir được chuyển cho các Trung tâm Hồi sức điều trị bệnh nhân nặng ở TP.HCM.

Phó thủ tướng: Đừng chống dịch mạnh vài ngày, sau đó lỏng dần

“Biện pháp thì rất cao mà thực hiện bên dưới chỉ mạnh được một vài ngày, sau đó lỏng dần. Việc này tuyệt đối tránh", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng.

Thủ tướng giao Bộ Y tế hỗ trợ doanh nghiệp mua vaccine Sputnik V

Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý đề nghị của Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex trong việc hỗ trợ mua vaccine Sputnik V.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm