Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày

UBND TP.HCM yêu cầu tất cả người dân "ai ở đâu ở đấy", tuân thủ tuyệt đối biện pháp cách ly, không rời TP khi chưa được phép.

Ngày 1/8, UBND TP.HCM quyết định tiếp tục giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 thêm 14 ngày kể từ 0h ngày 2/8.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức các doanh nghiệp trên địa bàn quyết liệt triển khai biện pháp phòng, chống dịch theo công văn 2648 ban hành hôm 23/7.

Các địa phương cần kiểm soát nghiêm ngặt, thực hiện biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm "ai ở đâu ở đấy". Người dân tuyệt đối không rời khỏi thành phố cho đến khi kết thúc lệnh giãn cách, trừ trường hợp được UBND TP phối hợp các tỉnh, thành đưa về quê theo nhu cầu.

TP.HCM gian cachthem 14 ngay anh 1

UBND TP.HCM yêu cầu người dân tuân thủ tuyệt đối biện pháp cách ly, không rời TP khi chưa được phép.

Theo chỉ đạo mới, TP.HCM tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp giảm mật độ giao thông. Sau 18h mỗi ngày, người dân hạn chế ra đường, hoạt động trên địa bàn thành phố tạm dừng tới 6h sáng hôm sau để đảm bảo giãn cách xã hội.

UBND TP.HCM cũng giao các quận, huyện, TP Thủ Đức tổ chức tiêm chủng nhanh, an toàn và hiệu quả, không để vaccine hết hạn. Toàn thành phố đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, phấn đấu mỗi đội tiêm ít nhất 200 người/ngày; tùy theo điều kiện có thể tổ chức tiêm sau 18h tại những điểm có khả năng đáp ứng.

Các đơn vị đảm bảo cung cấp, hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm cho người lao động nghèo, người mất thu nhập, không còn nguồn dự trữ nhất là người dân tại khu phong tỏa; không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

TP.HCM gian cachthem 14 ngay anh 2

"Ai ở đâu ở đấy" là thông điệp được nhấn mạnh nhiều lần trong Công điện 1063 ngày 31/7 của Thủ tướng nhằm chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu với các tỉnh, thành đang thực hiện Chỉ thị 16 tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép). Ảnh: Hà My - TTX.

Tính đến hết 31/7, TP.HCM trải qua 62 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 10 và Chỉ thị 16 cùng các biện pháp siết chặt. Chỉ thị 16 được chính thức áp dụng từ 0h ngày 9/7.

Ngày 24/7, TP.HCM thu hẹp nhóm đối tượng được phép hoạt động trong thời gian giãn cách. Từ ngày 26/7, người dân TP.HCM được yêu cầu hạn chế ra đường từ 18h đến 6h hàng ngày.

Chiều 31/7, Thủ tướng yêu cầu TP.HCM và 18 tỉnh phía Nam tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày, kể từ ngày kết thúc giãn cách xã hội theo Công văn số 969 của Thủ tướng. Địa phương nào kiểm soát được dịch bệnh sau thời gian thực hiện giãn cách sẽ được phép nới lỏng theo khu vực.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)". Lãnh đạo tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để người dân tự ý di chuyển ra khỏi địa phương mình.

Tính từ 27/4 đến 1/8, TP.HCM trải qua 97 ngày bùng dịch và ghi nhận hơn 92.000 ca nhiễm. Theo thống kê từ Bộ Y tế, TP.HCM đã tiêm được 1,5 triệu liều vaccine. Khoảng 1,3 triệu người đã được tiêm một mũi, gần 75.000 người tiêm đủ 2 liều.


Vì sao Thủ tướng yêu cầu người dân không ồ ạt về quê tránh dịch?

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, việc người dân ồ ạt về quê nếu không kiểm soát tốt sẽ tạo nguy cơ lây lan dịch bệnh. Với tình hình hiện nay, mục tiêu chống dịch cần được ưu tiên.

Bí thư TP.HCM: Thành phố mời bà con ngoại tỉnh ở lại tiêm vaccine

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên kêu gọi người dân ngoại tỉnh không tổ chức về quê tự phát và gửi lời mời bà con ở lại thành phố để tiêm vaccine.

TP.HCM và 18 tỉnh, thành phía Nam giãn cách xã hội thêm 14 ngày

Trong công điện vừa ban hành, Thủ tướng yêu cầu không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7 tới khi hết giãn cách, trừ trường hợp được cho phép.

Thư Trần

Bạn có thể quan tâm