Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM giải trình việc chủ tịch UBND không tiếp dân 18 tháng

Cơ quan chuyên môn báo cáo thiếu và dịch bệnh phức tạp là 2 lý do khiến Chủ tịch UBND TP.HCM không thể tiếp dân đủ thời gian quy định.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký văn bản báo cáo, giải trình tới Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) về công tác tiếp công dân của Chủ tịch UBND TP.HCM từ 1/1/2020 đến 31/6/2021 (18 tháng).

Theo đó, trong báo cáo ngày 27/8/2021, cơ quan chuyên môn đã thiếu kiểm tra, rà soát công tác tiếp công dân của chủ tịch UBND và chỉ báo cáo kết quả tiếp dân của các phó chủ tịch UBND TP (9 vụ việc).

Theo báo cáo, những năm qua, trung bình các cơ quan hành chính Nhà nước cấp quận, huyện và TP Thủ Đức tổ chức tiếp khoảng 45.000 người dân, riêng cấp thành phố tiếp 15.000 người.

Trong năm 2020, Chủ tịch UBND TP.HCM đã tiếp dân, trực tiếp đối thoại, giải quyết khiếu nại với các hộ dân thuộc dự án Khu công nghệ cao, TP Thủ Đức; chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các cơ quan Trung ương tổ chức 3 buổi tiếp, đối thoại với các hộ dân thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm; chủ trì nhiều cuộc họp chỉ đạo sở, ngành, quận, huyện đề ra giải pháp giải quyết kiến nghị, khiếu nại chính đáng của người dân.

Chu tich TP.HCM giai trinh ly do khong tiep dan anh 1

Ông Nguyễn Thành Phong giữ chức Chủ tịch UBND TP.HCM hơn 5 năm trước khi được điều động làm Phó ban Kinh tế Trung ương. Ảnh: Phạm Ngôn.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng ủy quyền 2 phó chủ tịch UBND TP chủ trì với Cục 3, Thanh tra Chính phủ và Ban Tiếp công dân Trung ương tổ chức đối thoại, giải quyết khiếu nại của các hộ dân thuộc dự án Đầu tư xây dựng Công viên Thảo Cầm Viên mới tại huyện Củ Chi.

Năm 2020, Ban Tiếp công dân TP đã bố trí lịch để Chủ tịch UBND TP.HCM tiếp dân và cũng gửi giấy mời công dân đến dự nhưng do dịch bệnh diễn biến phức tạp, các buổi này phải hoãn.

Năm 2021, Chủ tịch UBND TP.HCM tập trung cho việc chỉ đạo công tác phòng chống dịch; chính quyền nhiều lần áp dụng biện pháp giãn cách, trong đó có tạm ngưng tiếp công dân trực tiếp, hạn chế cuộc họp chưa cần thiết.

Tháng 8/2021, ngay sau khi được bầu làm Chủ tịch UBND TP.HCM thay ông Nguyễn Thành Phong (được điều động làm Phó ban Kinh tế Trung ương), ông Phan Văn Mãi đã chỉ đạo bố trí lịch tiếp công dân của Chủ tịch, các phó chủ tịch, sở, ngành TP.

Trước đó, tại hội nghị góp ý báo cáo giám sát chuyên đề về thực hiện pháp luật tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo với chủ tịch UBND các cấp ngày 11/10, Phó trưởng ban Dân chủ - Pháp luật (Ủy ban Trung ương MTTQVN) Phan Văn Vượng cho biết trong kỳ giám sát 18 tháng, có nhiều lãnh đạo chỉ tiếp dân một, hai ngày. Đặc biệt, 4 chủ tịch cấp tỉnh không tiếp dân ngày nào trong 18 tháng, gồm TP.HCM, Bình Dương, Đắk Nông và Thừa Thiên - Huế.

Chủ tịch TP.HCM: Chăm lo không khéo sẽ làm tổn thương trẻ mồ côi

"Nếu không khéo, hành động chăm lo có thể làm tổn thương các em, hoặc trong hoàn cảnh khó khăn, một số em sẽ bị lợi dụng", Chủ tịch Phan Văn Mãi tâm tư.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm