Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM đón trận mưa lớn đầu mùa

Gió tây nam kết hợp với khối hội tụ trên cao khiến mây đối lưu phát triển mạnh, gây mưa lớn tại TP.HCM và khu vực Nam Bộ.

Trưa 15/5, TP.HCM xuất hiện mưa dông diện rộng. Đây là cơn mưa đầu mùa lớn nhất kể từ đầu tháng 5 tại TP.HCM.

Mưa lớn trưa nay có thể gây ngập tạm thời một số nơi như Thảo Điền, Quốc Hương, Nguyễn Văn Hưởng (TP Thủ Đức). Tuyến đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp), Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh)... được cảnh báo tương tự.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cũng vừa phát đi bản tin cho biết qua quan sát trên ảnh vệ tinh và radar thời tiết, mây đối lưu đang phát triển mạnh trên khu vực phía nam huyện Cần Giờ, sau đó mưa trải rộng khu vực trung tâm và phía bắc của TP.HCM.

Cơ quan khí tượng cho biết đến chiều cùng ngày, mây đối lưu tiếp tục phát triển, gây mưa rào và dông cho hầu hết khu vực của TP.HCM. Trong cơn mưa, người dân cần đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh.

mua TP.HCM anh 1

TP.HCM chính thức bước vào mùa mưa từ 15/5. Ảnh: Quỳnh Danh.

Chuyên gia khí tượng Lê Thị Xuân Lan cho biết TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ sẽ duy trì trạng thái sáng nắng, chiều có mưa dông kéo dài từ 15/5 đến ngày 22/5. Tác động của gió tây nam kèm theo mây đối lưu phát triển mạnh, đặc biệt là sau những ngày oi bức khiến mưa đến có thể thể kèm theo dông lốc, gió giật mạnh.

"Một vài nơi có thể xuất hiện mưa đá nhưng kích thước hạt rất nhỏ. Ngoài ra, không loại trừ khả năng vòi rồng sẽ xuất hiện trên vùng biển Kiên Giang khi gió tây nam thổi mạnh. Tuy nhiên, vòi rồng ở Việt Nam thường xuất hiện với cường độ nhỏ", bà Lan nói.

Bà Lan cũng cho biết ngay cả khi bước vào mùa mưa, nhiệt độ cao nhất tại Nam Bộ vẫn ở ngưỡng 33-36 độ C. Dù không còn nắng nóng gay gắt như những ngày trước đó, người dân khu vực vẫn cảm nhận được không khí oi nóng suốt cả ngày. Đến chiều tối khi mưa xuống, nền nhiệt được hạ thấp, khu vực sẽ dịu mát hơn.

Ngoài ra, mưa sẽ xuất hiện cục bộ ở một vài nơi trong những ngày cuối tuần này. Đến ngày 18/5, khi gió mùa tây nam hoạt động với cường độ mạnh hơn, mưa dông mới có thể xuất hiện trên diện rộng.

Hà Nội mưa dông, sấm chớp giờ tan tầm

Mưa dông xuất hiện tại Hà Nội vào cuối giờ chiều. Trạng thái này có thể tiếp diễn trong 2 ngày tới.

Thư Trần

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội