Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tonga báo động sóng thần sau khi núi lửa phun trào

Các đoạn video trên mạng xã hội cho thấy nhiều con sóng lớn tràn qua khu vực dân cư ở quần đảo Tonga, sau khi một núi lửa dưới biển phun trào hôm 15/1.

Cơ quan Khí tượng Tonga tối 15/1 (giờ địa phương) đã ra cảnh báo toàn quốc sau khi núi lửa Hunga-Ha'apai hoạt động lần thứ hai trong hai ngày. Dữ liệu vệ tinh cho thấy núi lửa Hunga-Ha'apai đã phun trào vào tối 15/1, theo AP9News.

Hệ thống Cảnh báo Khẩn cấp của Mỹ cho biết hoạt động núi lửa ở Tonga đã gây ra một trận sóng thần "nguy hiểm". Cơ quan này đang giám sát để đánh giá mối đe dọa.

Trước đó, hôm 14/1, vụ phun trào của Hunga-Ha'apai đã tạo ra cột khói bụi cao khoảng 20 km. Lần hoạt động này của Hunga-Ha'apai mạnh hơn đợt phun trào trước khoảng 7 lần, theo ông Kaaniela Kula, người đứng đầu Cơ quan Nghiên cứu Địa chất của Tonga.

Canh bao song than o Tunga anh 1

Ảnh vệ tinh chụp cảnh núi lửa Hunga-Ha'apai phun trào. Ảnh: Cơ quan Khí tượng Tonga.

Nhiều người dùng mạng xã hội ở Fiji cho biết đã nghe thấy hoặc cảm nhận được vụ phun trào.

Ông Frank Ross, một chuyên gia sống tại Fiji - cách Tonga hơn 800 km, cho biết đã có "tiếng nổ liên tục" trong hơn nửa giờ, và vẫn diễn ra vào thời điểm 19h (giờ New Zealand).

Phóng viên Jese Tuisinu của Fiji One thông tin người dân địa phương đang "vội vã đến nơi an toàn" trong khung cảnh trời "tối hoàn toàn".

Đại diện Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia New Zealand xác nhận lúc 19h (giờ địa phương) rằng không có đe dọa sóng thần đối với nước này, theo Stuff.

Tuy nhiên, một số khu vực của New Zealand có thể đối mặt các dòng chảy mạnh bất thường và nguy cơ nước dâng.

Canh bao song than o Tunga anh 2

Cảnh báo sóng thần đã được ban bố ở Tonga. Ảnh: Twitter/Sakakimoana.

Tonga là một quần đảo ở phía nam Thái Bình Dương. Núi lửa Hunga-Ha'apai nằm cách đảo Fonuafo'ou của nước này khoảng 30 km về phía đông nam.

Vào cuối tháng 12/2021, Hunga-Ha'apai đã hoạt động nhưng không liên tục, theo Radio New Zealand.

Sóng thần do núi lửa ở Tonga càn quét Thái Bình Dương Núi lửa dưới biển ở Tonga phun trào dữ dội gây ra đợt sóng thần lớn càn quét nhiều quốc gia ở hai bờ Thái Bình Dương và lan rộng đến tận Nhật Bản.

Tonga gấp rút phong tỏa sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên

Sau khi chính phủ xác nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên hôm 29/10, người dân Tonga đã gấp rút chuẩn bị cho đợt phong tỏa, đồng thời nhanh chóng đi tiêm vaccine.

Núi lửa phun trào ở Indonesia làm 13 người chết

Vụ phun trào hôm 4/12 của núi lửa Semeru ở Indonesia khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, gần 100 người bị thương và 7 người mất tích.


Phạm Ân

Bạn có thể quan tâm