Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thư ký LHQ lên án Myanmar dùng bạo lực đối phó biểu tình

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã phản đối việc "sử dụng bạo lực gây chết người ở Myanmar" trên Twitter vào đầu ngày 21/2, DW đưa tin.

Ông Guterres đã viết trên Twitter sau khi lực lượng an ninh ở Myanmar bắn đạn thật, hơi cay và đạn cao su vào những người biểu tình ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai của đất nước này.

"Việc sử dụng vũ lực gây chết người, đe dọa và quấy rối những người biểu tình ôn hòa là không thể chấp nhận được. Mọi người đều có quyền tụ tập trong hòa bình", tổng thư ký Liên Hợp Quốc viết.

"Tôi kêu gọi các bên tôn trọng kết quả bầu cử và quay lại chế độ dân sự", theo ông Guterres.

Tong thu ky Lien Hop Quoc phan doi su dung bao luc anh 1

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phản đối bạo lực ở Myanmar. Ảnh: Ảnh chụp màn hình.

Các nhân viên cấp cứu cho biết ít nhất hai người thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở Mandalay.

Myanmar đã trải qua hơn hai tuần biểu tình sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo dân cử, trong đó có cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, vào ngày 1/2.

Ngày 20/2, hơn 1.000 người đã tham gia biểu tình ở Mandalay.

Họ tuần hành để tưởng nhớ người phụ nữ 20 tuổi thiệt mạng sau khi bị cảnh sát bắn tại cuộc biểu tình hôm 9/2 ở thủ đô Naypyidaw của Myanmar.

Những người biểu tình ở Mandalay và thành phố lớn nhất Myanmar, Yangon, đã mang theo hoa và biểu ngữ có ảnh của Mya Thwet Thwet Khine xuống đường.

Cô Mya Thwet Thwet Khine được xác nhận đã qua đời ngày 19/2 sau một tuần được cứu chữa trong bệnh viện.

Hlaing Min Oo, người đứng đầu đội cứu hộ khẩn cấp tình nguyện tại Mandalay, cho biết khoảng 30 người đã bị thương trong vụ bạo lực gần xưởng đóng tàu. Khoảng một nửa trong số đó bị bắn.

Lực lượng an ninh trên khắp Myanmar đã sử dụng hơi cay, vòi rồng và đạn cao su để giải tán người biểu tình kể từ khi các cuộc tuần hành chống chính biến nổ ra hồi đầu tháng.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, chính quyền đã bắt giữ ít nhất 546 người kể từ sau cuộc chính biến.

Thêm 2 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở Myanmar

Hai người thiệt mạng ở Mandalay, Myanmar ngày 20/2 khi cảnh sát nổ súng để giải tán những người biểu tình phản đối cuộc chính biến.

Mỹ lên tiếng về cái chết của người biểu tình Myanmar

Bộ Ngoại giao Mỹ lên án việc sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình tham gia phong trào phản đối chính quyền quân sự tại Myanmar, sau chính biến hồi đầu tháng 2.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới