Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống thân Trung Quốc thất bại trong bầu cử ở Maldives

Abdulla Yameen, đương kim Tổng thống Maldives được Trung Quốc hậu thuẫn, đã không thể bảo vệ chiếc ghế của mình trước ứng viên phe đối lập sau nhiệm kỳ 5 năm đầy náo động.

AFP đưa tin vào sáng 24/9, với 58,3% phiếu bầu giành được, ứng viên đối lập Ibrahim Mohamed Solih đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Maldives.

“Đây là khoảnh khắc hạnh phúc, giây phút của hy vọng, một thời khắc lịch sử”, ông Solih phát biểu trước đám đông. “Đối với nhiều người trong chúng ta, chặng đường vừa qua là một chặng đường khó khăn, dẫn tới nhà tù và cảnh lưu đày. Hành trình ấy đã kết thúc trong hòm phiếu. Tôi phải cảm ơn tất cả những người đã đấu tranh vì điều này”.

Theo tổ chức giám sát địa phương Transparency Maldives, những kết quả ban đầu trước đó cũng cho thấy ông Solih sẽ giành chiến thắng “với cách biệt lớn”.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên hữu quan duy trì môi trường có lợi cho sự chuyển tiếp quyền lực trong hòa bình”, tổ chức này cho biết.

bau cu tong thong Maldives anh 1
Ông Ibrahim Mohamed Solih giành chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Maldives. Ảnh: AFP.

Trước đó, các nhà phân tích nhận định Tổng thống Abdulla Yameen gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai trước liên minh các đảng đối lập. Tuy nhiên, không ai có thể dự báo thất bại của ông bởi tổng thống vốn nắm quyền kiểm soát ủy ban bầu cử, tòa án tối cao và đài truyền hình.

Theo Guardian, trong nhiệm kỳ 5 năm từ khi đắc cử, Tổng thống Yameen phát triển quan hệ thân cận với Trung Quốc. Ông cũng ban hành các luật chống phỉ báng, và bỏ tù hoặc lưu đày một số đối thủ chính trị.

Chính phủ đã dùng “luật được viết một cách mơ hồ để ngăn chặn sự phản đối và đe dọa cũng như bỏ tù nhiều người chỉ trích”, một số người bị hành hung và thậm chí là giết hại, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền.

Trước cuộc bầu cử, nhiều người cảnh báo rằng Tổng thống Yameen có thể sẽ cố giữ ghế với bất cứ giá nào. Hồi tháng 2, ông ban hành tình trạng khẩn cấp, đình chỉ hiến pháp và chỉ đạo lực lượng an ninh bắt 2 trong số 5 thẩm phán tòa án tối cao.

Những động thái này làm dấy lên lo ngại của cộng đồng quốc tế rằng Maldives có thể sẽ trở về chế độ quân chủ chỉ 10 năm sau khi chuyển sang dân chủ.

bau cu tong thong Maldives anh 2
Tổng thống Abdulla Yameen. Ảnh: AFP.

Cuộc bầu cử được theo dõi sát sao bởi Ấn Độ và Trung Quốc, hai quốc gia đang tranh giành tầm ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương. Trong lúc đó, Liên minh châu Âu và Mỹ dọa áp lệnh trừng phạt nếu cuộc bầu cử diễn ra không công bằng.

Các nhà quan sát cho biết số cử tri đi bầu hôm 23/9 đạt mức kỷ lục. Hàng dài người nối tiếp nhau đi bầu cử và thời gian bỏ phiếu phải kéo dài thêm 3 giờ so với dự kiến để đáp ứng nhu cầu.

Sau nhiều thập kỷ dưới chế độ độc tài, Maldives bắt đầu chuyển sang chế độ dân chủ vào năm 2008. Ông Solih sẽ là tổng thống thứ 4 của nước này dưới chế độ dân chủ. Ông cũng là một trong những nghị sĩ cố gắng thành lập đảng chính trị độc lập đầu tiên của nước này hồi năm 2003.

Khi lên nắm quyền, ông Solih được cho là sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức để giữ cho liên minh các đảng đoàn kết, đồng thời cân bằng ảnh hưởng của nước láng giềng Ấn Độ và Trung Quốc, quốc gia sẵn sàng đầu tư vào đảo quốc này.

Thiên đường du lịch Maldives trong cơn khủng hoảng chính trị Maldives, đảo quốc xinh đẹp trên Ấn Độ Dương, bỗng trở thành điểm nóng chính trị khi rơi vào cuộc khủng hoảng giữa một bên là tổng thống, một bên là Tòa án Tối cao.

Cựu tổng thống Maldives tố Trung Quốc ‘chiếm đất’

Cựu tổng thống Maldives Mohamed Nasheed ngày 22/1 cáo buộc Trung Quốc chiếm đất ở quần đảo này thông qua việc thuê bất động sản và xây dựng cơ sở, đe dọa chủ quyền quốc gia của họ.

Trung Quốc 'bao vây' Ấn Độ trên bàn cờ Nam Á

Trung Quốc đang kéo các nước Nam Á về phía mình, đẩy Ấn Độ vào thế bị bao vây nhưng New Delhi quyết tâm không chịu nhún nhường trước Bắc Kinh trong ván cờ đầy toan tính này.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới