Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tổng thống Putin đệ trình hiệp ước sáp nhập lên Duma Quốc gia Nga

Theo cơ sở dữ liệu trực tuyến của Duma Quốc gia Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã đệ trình bốn hiệp ước về việc sáp nhập bốn khu vực mới lên Duma Quốc gia để phê chuẩn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass.

"Phê chuẩn hiệp ước giữa Nga và Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) về việc sáp nhập Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng vào Nga với tư cách là một khu vực mới, được ký tại Moscow vào ngày 30/9”, một đề mục trên cơ sở dữ liệu trực tuyến của Duma Quốc gia Nga ghi, Tass đưa tin.

Các hiệp ước được ký kết trước đó xác định rõ biên giới của các khu vực được sáp nhập. Theo đó, biên giới của hai nước cộng hòa và hai khu vực sẽ được xác định bởi các đường biên giới "tồn tại vào ngày thành lập và vào ngày sáp nhập Nga". Ngoài ra, các biên giới tiếp giáp với nước ngoài trở thành biên giới quốc gia mới của Liên bang Nga.

Duma Quốc gia Nga dự kiến xem xét các hiệp ước này vào ngày 3/10 và Hội đồng Liên bang sẽ xem xét chúng vào ngày 4/10. Hôm 2/10, Tòa án Hiến pháp Nga cũng đã thông qua các hiệp ước này.

Cac vung sap nhap Nga anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đứng đầu các khu vực sáp nhập vào Nga tại lễ ký kết hôm 30/9. Ảnh: Tass.

Trong tài liệu được công bố trực tuyến, Tòa án Hiến pháp Nga công nhận Hiệp ước Nga ký với Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng, vùng Kherson và Zaporizhi là phù hợp với Hiến pháp Liên bang Nga, hãng RIA Novosti đưa tin.

Hãng tin này cho biết thêm 4 khu vực trên được coi là đồng ý sáp nhập vào Nga ngay khi thỏa thuận được ký kết.

Hôm 30/9, Tổng thống Putin đã ký hiệp ước sáp nhập Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, vùng Kherson và Zaporozhye vào Nga.

Trước đó, 4 khu vực ở Ukraine đã tổ chức trưng cầu dân ý ủng hộ việc trở thành một phần của Nga. Ukraine và phương Tây không công nhận kết quả này. Chính quyền Kyiv cho biết việc trưng cầu dân ý không ảnh hưởng đến các hoạt động quân sự tại Ukraine.

Tòa Hiến pháp Nga công nhận lệnh sáp nhập 4 vùng Ukraine

Tòa án Hiến pháp Nga đã công nhận sắc lệnh Tổng thống Nga Vladimir Putin ký hôm 30/9 để sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine hiện do Moscow kiểm soát, bất chấp sự phản đối của Kyiv.

Hội đồng Bảo an ‘bế tắc’ trước việc Nga sáp nhập 4 vùng Ukraine

Phó đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky cho biết phương Tây đã thất bại trước Moscow trong cuộc bỏ phiếu lên án việc sáp nhập 4 vùng Ukraine.

Hồng Sơn

Bạn có thể quan tâm