Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Putin chúc mừng ông Biden thắng cử

Điện Kremlin thông báo Tổng thống Vladimir Putin đã chính thức chúc mừng ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

"Tổng thống Putin chúc tổng thống đắc cử Mỹ thành công và bày tỏ lòng tin rằng Nga và Mỹ - vốn cùng có trách nhiệm đặc biệt đối với an ninh và ổn định toàn cầu - có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề và thách thức của thế giới bất chấp những khác biệt", Điện Kremlin cho biết.

Tong thong Putin chuc mung ong Joe Biden anh 1

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu ngày 14/12. Ảnh: NYT.

"Tổng thống Vladimir Putin đã gửi điện mừng đến ông Joe Biden nhân chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ", hãng tin Tass dẫn lại thông báo của Điện Kremlin.

"Tôi sẵn sàng liên lạc và trao đổi với ông", Điện Kremlin dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Sputnik, Tổng thống Putin còn nhấn mạnh "hợp tác dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau" giữa hai nước sẽ "phục vụ lợi ích" không chỉ của Nga và Mỹ mà còn tốt cho cả thế giới.

Nhà lãnh đạo Nga gửi lời chúc mừng không lâu sau khi chiến thắng của ông Joe Biden chính thức được công nhận bằng kết quả bỏ phiếu đại cử tri của 50 bang và Washington D.C trong ngày 14/12.

Hơn một tháng sau ngày bầu cử 3/11, Điện Kremlin giữ lập trường không bình luận về kết quả bầu cử Mỹ cho đến khi người chiến thắng được công nhận chính thức.

Trả lời truyền thông vào cuối tháng 11, Tổng thống Putin xác nhận ông chưa vội chúc mừng ông Biden vì vẫn còn nhiều thủ tục của bầu cử Mỹ - dựa trên "thực hành bấy lâu và quy định pháp luật" - cần hoàn tất trước khi ứng viên đảng dân chủ được công nhận chiến thắng.

"Không có bất kỳ động cơ mờ ám hay điều gì khác có thể khiến quan hệ hai nước chúng ta xuống cấp thêm. Cách tiếp cận này hoàn toàn mang tính thủ tục", ông nói.

Một ngày trước thông báo ngày 15/12 của Điện Kremlin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vẫn nhấn mạnh Moscow sẽ công nhận tổng thống mới của nước Mỹ theo đúng luật pháp Mỹ, theo Tass.

"Xét theo những quy trình đang diễn ra tại Mỹ và đặt trong tương quan với những cuộc bầu cử trước đây, tôi tái khẳng định rằng Mosocw không tự tuyên bố một ứng viên tổng thống (Mỹ) đã chiến thắng trước ứng viên còn lại", ông nói.

"Tổng thống Mỹ được công nhận theo đúng hệ thống lập pháp của nước họ. Chúng tôi sẽ ứng xử theo hướng này", ông trả lời họp báo tại Moscow vào ngày 14/12.

Các nghị sĩ Cộng hòa lần đầu công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử

Một số nghị sĩ có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa thừa nhận ông Joe Biden sẽ là tổng thống tiếp theo của nước Mỹ, sau khi ông giành đủ số phiếu đại cử tri trong ngày 14/12.

Ông Biden: Ý chí của người dân đã chiến thắng

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu đại cử tri đoàn hôm 14/12, Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố: “pháp quyền, Hiến pháp và ý chí của nhân dân đã thắng”.

Ông Biden vượt mốc 270 phiếu đại cử tri, khẳng định chiến thắng bầu cử

Ông Biden được khẳng định là tổng thống đắc cử trong cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn hôm 14/12, mà không có diễn biến bất ngờ hay màn "lật mặt" nào ở các bang chiến trường.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới