Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Philippines chê võ sĩ Pacquiao không hiểu chuyện Biển Đông

Võ sĩ quyền anh kiêm Thượng nghị sĩ Philippines Manny Pacquiao tức tối vì bị Tổng thống Rodrigo Duterte chỉ trích là kiến thức "nông cạn" trong vấn đề Biển Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Phillippines Rodrigo Duterte nhắn nhủ Thượng nghị sĩ Manny Pacquiao rằng ông này nên “cân nhắc” trước khi lên tiếng, Reuters đưa tin.

Đến ngày 9/6, ông Pacquiao đáp trả khi tuyên bố Phillippines nên tiếp tục đối thoại về các tranh chấp trên Biển Đông, song phải “mạnh mẽ trong việc bảo vệ các quyền chủ quyền của mình”.

Công chúng bất ngờ về những bình luận này, do ông Pacquiao vốn là một trong những đồng minh thân cận của ông Duterte. Ông Pacquiao từng ủng hộ tổng thống trong cuộc chiến chống ma túy và trong nỗ lực tái áp dụng án tử hình.

"Tôi tôn trọng ý kiến ​​của tổng thống nhưng không đồng ý với đánh giá của ông ấy về sự hiểu biết của tôi trong chính sách đối ngoại", ông Pacquiao, người có khả năng tranh cử tổng thống vào năm tới, nói.

Tong thong Philippines dap tra chi trich anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: The Star.

Ông Pacquiao nói: “Tôi là một người Philippines, nói lên những điều cần phải nói để bảo vệ những gì đã được xét xử là của chúng tôi” - ý đề cập đến phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế, trong vụ kiện mà Phillippines kiện Trung Quốc vào năm 2016.

Theo nhiều cơ quan đối ngoại và quốc phòng, hàng trăm tàu Trung Quốc liên tục xuất hiện trái phép trên Biển Đông.

Ông Duterte từng nói Philippines nợ Trung Quốc một "món nợ khổng lồ", do nhận sự hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực khác. Hồi tháng trước, ông Pacquiao chỉ trích lập trường của Tổng thống Duterte là "thiếu sót" và "làm mất lòng".

Tổng tham mưu quân đội Philippines thăm phi pháp đảo Thị Tứ

Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Cirilito Sobejana đã đến "kiểm tra tình hình" tại đảo Thị Tứ, hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tổng thống Duterte cân nhắc ủng hộ con gái kế nhiệm

Người phát ngôn của tổng thống Philippines hôm 3/6 cho biết ông Rodrigo Duterte đã lên một danh sách những người kế nhiệm ông muốn ủng hộ, trong đó có con gái ông.

Lặn xuống rãnh biển sâu thứ 3 thế giới vẫn thấy rác thải nhựa

Trong hành trình khám phá rãnh biển sâu khoảng 10.000 m so với bề mặt, các nhà khoa học Philippines phát hiện rác thải nhựa, thay vì những loài sinh vật biển sâu.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới