Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tổng thống Mỹ và những bí mật giật mình

Tổng thống của nước Mỹ cũng chỉ là một người đàn ông bình thường. Và không có con người bình thường nào là hoàn hảo. Thế nên, các ông chủ Nhà Trắng có khá nhiều tật xấu.

Góp công lớn trong việc chấm dứt nội chiến Mỹ, chèo lái đất nước sau muôn vàn khó khăn khi chiến tranh thế giới lần thứ I kết thúc, chiến đấu với cuộc đại suy thoái và sự gây hấn của phát xít… nhìn chung, nhiều người trong số 45 vị Tổng thống Mỹ đã làm tốt vai trò người lãnh đạo tối cao của đất nước. Họ là những nhân tố quan trọng đã làm nên lịch sử hơn 200 năm của Hợp chủng quốc Hoa Kì.

Nhưng, họ là ai sau chiếc ghế tổng thống?

Ngoài sự quyết đoán, khả năng diễn thuyết và tài lãnh đạo… họ cũng có vô khối khuyết điểm như chúng ta. Và điều đó khiến không ít người tò mò!

Bi mat cuoc doi cac Tong thong My anh 1
Cuốn sách Bí mật cuộc đời các Tổng thống Mỹ của Cormac O’Brien.

Khuyết điểm, các thói hư tật xấu cùng những câu chuyện cười ra nước mắt về các Tổng thống Mỹ sẽ được tác giả Cormac O’Brien bật mí qua cuốn sách Bí mật cuộc đời các Tổng thống Mỹ - những chuyện lạ đời và gây sốc bên trong Nhà trắng. Hóa ra, có nhiều con đường để trở thành tổng thống. Và vận may chính là một trong số những con đường ấy.

Ngài tổng thống và những câu chuyện ngoài chính trị

Trong thời gian giữ chức tổng thống, ngoài những quyết sách quan trọng và hiệu quả, các Tổng thống Mỹ cũng gây ra không ít rắc rối cùng những chuyện đáng xấu hổ mà chính họ cũng muốn quên đi.

Cormac O’Brien còn nhắc cho chúng ta nhớ một điều rằng: tổng thống cũng có khuyết điểm, tật xấu, hoặc một vài thói quen kì quặc như tất cả mọi người mà thôi.

Đầu tiên, chúng ta hãy nói về George Washington, vị cha già đã khai sinh ra nước Mỹ. Ông ấy là một người nóng tính và gặp rắc rối với vấn đề răng miệng. Những bộ răng giả được sản xuất vào thế kỉ XVIII luôn là cho George Washington cảm thấy đau đớn và khó chịu. Bộ răng giả bằng xương hà mã của ông đã ngấm khá nhiều rượu và ngả màu đen.

Các bạn sẽ nghĩ đến điều gì đầu tiên khi nói về vẻ ngoài của Tổng thống Mỹ? Một quý ông lịch lãm trong bộ vest ư? Điều đó không hoàn toàn chính xác đâu nhé! Tổng thống thứ ba của nước Mỹ, Thomas Jefferson có sở thích mặc đồ ngủ tiếp các vị đại sứ.

Ông là một người có vẻ ngoài xuề xòa. Nhưng các bạn đừng vì thế mà coi thường trí tuệ của ngài tổng thống. Không chỉ là một chính trị gia kiệt xuất, Thomas Jefferson còn là một nhà sáng chế và có khá nhiều tài lẻ. Ông đã cải tiến khá nhiều vật dụng trong trang viên của mình tại Virginia từ cánh cửa, giá nâng đồ ăn cho đến hệ thống mắc treo trong tủ áo.

Bi mat cuoc doi cac Tong thong My anh 2
Năm 2012, đạo diễn Steven Spielberg đã tái hiện cuộc đời vị tổng thống thứ 16 của nước Mỹ trên màn ảnh. Vai diễn Tổng thống Abraham Lincoln đã giúp nam diễn viên Daniel Day-Lewis giành giải Oscar cho hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Ảnh: Usnews.com.

Nếu như Franklin Delano Roosevelt là người giữ chức tổng thống Mỹ lâu nhất với 12 năm, được bầu liên tiếp trong 4 nhiệm kì thì William Henry Harrison lại là vị tổng thống có thời gian cầm quyền ngắn nhất. Ông qua đời chỉ sau…31 ngày nhậm chức vì bị nhiễm lạnh.

Nhưng ngài Harrison lại là vị tổng thống có bài diễn văn nhậm chức dài nhất, ông mất gần 2 giờ để đọc hết nó. Điều đáng nói nhất là William Henry Harrison nhậm chức trong một ngày rét mướt và có tuyết rơi dày.

Hai tật xấu mà nhiều Tổng thống Mỹ mắc phải đó là nghiện rượu và ngoại tình. Nhiều người trong số họ biện minh rằng những căng thẳng do chính trị mang lại có thể được giải quyết bằng một ly rượu mạnh. Có lẽ, Rutherford B. Hayes là vị tổng thống hiếm hoi tống khứ rượu ra khỏi Nhà Trắng. Thay vào đó ông có một sở thích lành mạnh hơn là... hát thánh ca.

Danh sách các Tổng thống Mỹ dính bê bối ngoại tình không phải là ít, có thể kể đến vài cái như: Thomas Jefferson, James A. Grarfield, Warren G. Harding, Franklin Delano Roosevelt … và vài hậu bối khác. Thậm chí, dưới thời Warren G. Harding, các nhân viên mật vụ có thêm một nhiệm vụ đó là đưa tình nhân của sếp tới phía tây Nhà Trắng an toàn. Một điểm chung nữa của các vị tổng thống này là thích “ăn vụng” và luôn nghĩ rằng vợ họ sẽ không biết.

Một cuốn sách thú vị về lịch sử

Cormac O’Brien đã viết những gì về người đứng đầu Nhà Trắng. Nếu tác giả chỉ nêu lên những tư liệu khô khan về con đường chính trị, cùng với các thành tựu trên chính trường của những người đã và đang đứng đầu nước Mỹ, thì có lẽ cuốn sách này chẳng có gì hấp dẫn. Chúng ta muốn biết những câu chuyện khác về họ, điều không dễ dàng tìm kiếm trong chính sử.

Các bạn đã bao giờ đọc một cuốn sách về lịch sử với chi chít các mốc thời gian và rất nhiều cái tên không quen mà lại bật cười thích thú chưa? Khi đọc Bí mật cuộc đời các Tổng thống Mỹ nhiều người sẽ phải bật cười. Tác giả Cormac O’Brien dường như là một người có óc hài hước thiên bẩm. Từ cách dẫn chuyện cho đến cách đặt tiêu đề trong các bài viết, ông tìm thấy sự hóm hỉnh một cách tự nhiên và duyên dáng.

Dù “bóc phốt” các ông chủ Nhà Trắng không nương tay, nhưng Cormac O’Brien làm như vậy không phải để hạ bệ họ. Tác giả chỉ muốn cho bạn đọc thấy được con người thật đằng sau chức vị quyền lực nhất nước Mỹ. Họ cũng chỉ là những con người bình thường và không hề hoàn hảo. Chính nhờ những khuyết điểm của họ, độc giả có được một cuốn sách thú vị và khác biệt về lịch sử.

Thụy Oanh

Bạn có thể quan tâm

Sách hay