Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Iran nói Mỹ thất bại bẽ bàng ở LHQ

Tổng thống Hassan Rouhani nói rằng Mỹ chịu thất bại bẽ bàng, vì đề xuất gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran chỉ có hai phiếu tán thành ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 14/8 bỏ phiếu về đề xuất gia hạn lệnh cấm vận vũ khí với Iran. Đề xuất chỉ nhận được 2 phiếu thuận từ Mỹ và Dominica, 2 phiếu chống từ Nga và Trung Quốc, trong khi 11 thành viên còn lại bỏ phiếu trắng.

"Mỹ mất hàng tháng để chuẩn bị nghị quyết giáng thêm đòn đánh vào Iran và chỉ nhận được 1 phiếu. Đây là một thắng lợi to lớn khi Mỹ tự chuốc lấy thất bại với âm mưu của mình trong sự bẽ bàng", Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trên truyền hình quốc gia.

My khong gia han duoc cam van vu khi anh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói việc Mỹ thất bại tại Hội đồng Bảo an là "thắng lợi to lớn" của Tehran. Ảnh: Getty.

Cấm vận vũ khí hiện nay của Liên Hợp Quốc đối với Iran sẽ hết hạn trong vài tháng tới. Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, cấm vận vũ khí và một số lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ dần sau khi Iran kiềm chế chương trình hạt nhân quốc gia. Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận này vào năm 2018.

Trong khi đó, theo Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi, việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không gia hạn cấm vận vũ khí với Iran có thể dẫn đến bất ổn gia tăng tại Trung Đông. Ông Ashkenzi lặp lại những cáo buộc Iran hỗ trợ tài chính cho các hoạt động gây bất ổn khu vực, sử dụng các nhóm vũ trang làm công cụ chính trị.

"Cách hành xử này là mối nguy hiểm cho ổn định khu vực và quốc tế", ngoại trưởng Israel nhận định.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi quyết định của Hội đồng Bảo an là "sai lầm nghiêm trọng". Theo Guardian, Mỹ vẫn có cơ hội gia hạn cấm vận vũ khí Iran bằng cách kích hoạt một phụ lục của thỏa thuận hạt nhân, cho phép khôi phục toàn bộ các lệnh trừng phạt. Giới ngoại giao nhận định Mỹ có thể xúc tiến điều này sớm nhất là tuần tới, nhưng sẽ dẫn đến những đối đầu phức tạp.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất từ Tổng thống Nga Vladimir Putin, tổ chức hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo thế giới về vấn đề Iran. Hội nghị nhằm tránh "đối đầu" khi Mỹ đe dọa khôi phục toàn bộ lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, trả lời họp báo ngày 15/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói có thể ông sẽ không dự sự kiện này, theo Reuters.

TT Trump từ chối tham gia hội nghị về Iran do ông Putin khởi xướng

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/8 đã bác bỏ lời kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh về Iran của Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi Mỹ thất bại trong việc cấm vận vũ khí Iran.

Hội đồng Bảo an LHQ bác việc gia hạn cấm vận vũ khí với Iran

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không thông qua đề xuất của Mỹ về gia hạn lệnh cấm bán vũ khí thông thường cho Iran.

Mỹ: Iran dùng trực thăng cưỡng chế lên tàu dầu ở biển quốc tế

Bộ tư lệnh Trung tâm của Mỹ cáo buộc Iran dùng hai tàu và trực thăng để cưỡng chế lên tàu dầu Wila trên vùng biển quốc tế.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Trung Đông Thế giới