Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Biden hóa giải căng thẳng với tổng thống Pháp

Căng thẳng giữa Mỹ và Pháp đã hạ nhiệt sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Emmanuel Macron. Paris cho biết đại sứ Pháp sẽ trở lại Washington từ tuần sau.

Văn phòng Tổng thống Pháp ngày 22/9 cho biết đại sứ nước này tại Mỹ sẽ trở lại Washington từ tuần sau, Reuters đưa tin. Quyết định được đưa ra sau khi Tổng thống Biden và Tổng thống Macron điện đàm.

Khi điện đàm, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí việc tiến hành tham vấn nghiêm túc giữa các đồng minh trước mỗi bước đi quan trọng nhằm tái xây dựng lòng tin.

Tổng thống Biden cũng thừa nhận xung đột giữa Washington và Paris có thể được ngăn chặn nếu Mỹ tham vấn Pháp trước khi công bố thỏa thuận liên minh AUKUS với Australia và Anh.

my aukus phap anh 1

Tổng thống Biden và Tổng thống Macron tại cuộc họp của NATO hồi tháng 6. Ảnh: AFP.

Washington cũng cam kết tăng cường sự ủng hộ đối với các hoạt động chống khủng bố do Liên minh châu Âu dẫn dắt ở khu vực Sahel, châu Phi.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Pháp dự kiến gặp nhau tại châu Âu vào cuối tháng 10.

Pháp triệu hồi đại sứ tại Washington và Canberra hồi cuối tuần trước sau khi bộ ba Mỹ, Anh và Australia bất ngờ công bố thỏa thuận hợp tác an ninh AUKUS.

Theo AUKUS, Mỹ và Anh sẽ giúp Australia phát triển hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, khiến Canberra rút khỏi hợp đồng mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng diesel ký với Paris trị giá 66 tỷ USD.

Thỏa thuận AUKUS bị Pháp gọi là hành động "đâm sau lưng" từ phía Mỹ nhắm vào đồng minh.

Việc Washington bất ngờ công bố thỏa thuận này mà không tham vấn các đồng minh châu Âu cũng làm dấy lên làn sóng tranh cãi, chỉ trích từ nhiều nước EU.

Phát biểu của ông Biden khác biệt với ông Trump ở Đại hội đồng LHQ Trong bài phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết hợp tác hữu nghị với các quốc gia khác trên thế giới để cùng hướng tới tương lai.

Đan Mạch bảo vệ Mỹ giữa làn sóng chỉ trích từ Pháp và châu Âu

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tuyên bố không ủng hộ những chỉ trích của Pháp nhắm vào Mỹ, xoay quanh xung đột về hợp đồng tàu ngầm với Australia.

Tàu ngầm hạt nhân trong liên minh AUKUS đáng gờm thế nào?

Một trong những lý do Australia chuyển hướng sang tàu ngầm hạt nhân của Mỹ - Anh là vì nước này muốn sở hữu đội tàu ngầm có khả năng tuần tra Biển Đông với ít rủi ro bị phát hiện.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm