Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tôi ra bến xe nhận thực phẩm người thân gửi có vi phạm Chỉ thị 16?

Luật sư cho biết nếu người dân ra đường không có lý do chính đáng thì sẽ bị coi là có hành vi vi phạm và có thể bị xử phạt hành chính với số tiền 5-10 triệu đồng.

Tôi ở quận 8, ngày 9/7, TP.HCM áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tôi muốn đi từ đường Phạm Thế Hiển ra bến xe để lấy thực phẩm người nhà gửi từ quê lên. Vậy tôi có vi phạm Chỉ thị 16 không? Nếu có thì tôi vi phạm vào lỗi gì? Mức xử phạt là bao nhiêu?

Luật sư Đào Thị Bích Liên (Đoàn Luật sư TP.HCM)

Trong thời gian TP thực hiện Chỉ thị 16 về cách ly toàn xã hội, người dân cần tuân thủ nguyên tắc: Gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố - tổ nhân dân cách ly với tổ dân phố - tổ nhân dân, khu phố - ấp cách ly với khu phố - ấp, xã - phường - thị trấn cách ly với xã - phường - thị trấn, quận - huyện với quận - huyện.

Trong Chỉ thị 16 của UBND TP.HCM không quy định cụ thể về việc cấm nguời dân không được phép ra bến xe lấy lương thực người nhà gửi có thuộc trường hợp khẩn cấp, thiết yếu mà chỉ quy định là "trường hợp khẩn cấp khác, cần thiết..."

Vậy nên trong truờng hợp này thì tùy theo cách hiểu của từng người, có ý kiến cho rằng đây cũng là “trường hợp cần thiết” nhưng lực lượng chức năng cũng có thể cho rằng đây không phải là việc đi mua lương thực thực phẩm nên việc bạn ra bến xe nhận hàng từ quê gửi lên là vi phạm Chỉ thị 16.

Nếu bạn cố tình ra đường không có lý do chính đáng và nhu cầu thiết yếu thì sẽ bị coi là có hành vi vi phạm và có thể bị xử phạt hành chính với số tiền 5-10 triệu đồng.

Để tránh những lỗi vi phạm không đáng có, luật sư tư vấn bạn có thể thuê shipper chở hàng từ bến xe về nhà bạn. Trong trường hợp không nhờ được ship đến tận nhà, nếu cần phải ra ngoài thì bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân, bằng lái xe, CCCD/CMND đi nhận thực phẩm. Khi lực lượng chức năng kiểm tra cần trình bày cụ thể lý do.

Ngoài ra để giảm thiểu tối đa việc lây lan dịch bệnh khi ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết bạn cần phải tuân thủ nguyên tắc 5K: Đeo khẩu trang; rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng; phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m.

Độc giả Huy Hoàng

Bạn có thể quan tâm