Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tòa phát thông báo triệu tập bị hại trong vụ án địa ốc Alibaba

TAND TP.HCM đăng thông báo triệu tập các bị hại và người liên quan đến tham dự phiên tòa trong vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.

Ngày 28/11, TAND TP.HCM vừa có thông báo liên quan vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.

Trong vụ án này, Nguyễn Thái Luyện (36 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba, em ruột Luyện) và 18 bị can bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm), Nguyễn Thái Lực (Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và thương mại Địa ốc Xanh, em ruột Luyện) bị truy tố về 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền. Bị can Huỳnh Thị Kim Thắng (Kế toán trưởng Công ty Alibaba) bị truy tố tội Rửa tiền.

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 8/12 đến ngày 6/1/2023, tại trụ sở TAND TP.HCM (số 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1) do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa.

Theo nội dung thông báo, tòa đề nghị người được triệu tập đến phiên xử cần xuất trình các loại giấy tờ như căn cước công dân, hộ chiếu, xét nghiệm nhanh Covid-19 (khi có yêu cầu) và các giấy tờ liên quan.

Trường hợp không thể có mặt theo đúng thời gian, địa điểm nêu trên, đề nghị gửi văn bản xin xét xử vắng mặt và nêu rõ yêu cầu cần giải quyết cho tòa án, hoặc trong trường hợp có ý kiến khác thì đề nghị liên lạc cho thư ký theo các số điện thoại sau: thư ký Lý Lê Trọng Nghĩa (SĐT: 0565.383.902), Nguyễn Thị Oanh (SĐT: 0938.634.959), Hồ Ngọc Trường (SĐT: 0967.582.808), Lê Trọng Hưng (SĐT: 0988.785.678) để được hướng dẫn cụ thể.

Thông báo này thay cho giấy triệu tập và được thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử TAND TP.HCM.

xet xu dia oc Alibaba anh 1

Công an khám xét và thu giữ các tài liệu, tang vật tại trụ sở Công ty Alibaba. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo hồ sơ vụ án, Luyện đã sử dụng 10 pháp nhân trong tổng 22 pháp nhân đã thành lập để đứng tên chủ đầu tư của 58 “dự án ma". Sau đó, bị can thông qua Công ty Alibaba quảng cáo bán đất nền ở 3 tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu để lừa bán cho hàng nghìn khách hàng.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Luyện đã đưa ra thủ đoạn bán hàng cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền, hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết, mà được công ty chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Toàn bộ dự án dân cư được tự vẽ trái phép mà Công ty Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng không phải là đất thổ cư như nội dung thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng. Do đó, đây không được xem là hợp đồng dân sự hợp pháp để có thể thực hiện theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã lừa 4.316 người với số tiền chiếm đoạt là 2.264 tỷ đồng.

2 cuốn sách giúp hiểu rõ hơn về luật hình sự

1. Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đề cập các điều luật về đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

2. 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật Hình sự giúp tìm ra những điểm mấu chốt mang tính bản chất để phân biệt tội danh này với tội danh khác.

Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm trong vụ án Alibaba sắp hầu tòa

TAND TP.HCM dự kiến xét xử Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm trong vụ lừa đảo xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba vào ngày 8/12.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm