Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tòa án sắp hòa giải vụ kiện giữa Uber B.V và Cục Thuế TP.HCM

Đại diện Cục Thuế TP.HCM cho rằng việc Tòa hòa giải là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử.

Cục Thuế TP.HCM cho biết Tòa án Nhân dân TP.HCM thông báo sẽ tiến hành hòa giải vụ kiện giữa Uber B.V và Cục Thuế TP.HCM vào ngày 22/6 tới đây. Việc Tòa hòa giải là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Quan điểm Cục Thuế là vẫn theo đuổi vụ việc tới cùng và có những biện pháp thích hợp để truy thu được khoản thuế mà Uber B.V còn nợ.

Cục Thuế TP.HCM cũng đã có ý kiến chi tiết phản biện về đơn khởi kiện của Uber B.V, để thấy được cơ quan này có cơ sở để theo đuổi vụ kiện này.

Cụ thể, Cục Thuế TP cho rằng Quyết định số 24 của Bộ Giao Thông - Vận tải về cho phép thí điểm triển ứng dụng kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng thì chỉ có những doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải mới được tham gia đề án.

Tuy nhiên, Uber B.V đã làm trái quy định, khi cho các cá nhân không thông qua các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải mà trực tiếp giao kết hợp đồng với Uber B.V để hoạt động vận tải.

hoa giai vu kien Uber va Cuc thue TP.HCM anh 1
Việc truy thu thuế đối với Uber B.V vẫn đang rất khó khăn.

Với hoạt động kinh doanh của Uber B.V tại Việt Nam, Cục Thuế TP.HCM cho biết từ năm 2014 đến tháng 9/2016 Uber B.V có phát sinh hoạt động kinh doanh tại Việt Nam nhưng không thực hiện kê khai nộp thuế.

Tháng 9/2016, Uber B.V mới đăng ký mã số thuế, và từ tháng 10/2016 Uber B.V mới ủy quyền cho Công ty TNHH Uber Việt Nam nộp thay tờ khai thuế nhà thầu và khấu trừ nộp thay thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân cho các đối tác là cá nhân lái xe.

Sau khi thanh tra Uber B.V, Cục Thuế TP.HCM quyết định truy thu các khoản thuế tổng cộng 66,68 tỷ đồng là phù hợp với Thông tư 111 và Thông tư 92 của Bộ Tài chính.

"Uber B.V phải có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế thay cho các cá nhân lái xe theo tỷ lệ quy định, không phụ thuộc vào việc họ đã có ủy quyền cho Uber B.V kê khai, nộp thuế thay hay chưa", Cục Thuế TP.HCM khẳng định.

Riêng việc Cục Thuế TP.HCM truy thu thuế (hơn 53 tỷ đồng còn nợ) đối với Công ty TNHH Uber B.V vẫn gặp nhiều vướng mắc. Uber B.V đã 2 lần đâm đơn khởi kiện Cục Thuế TP.HCM ra tòa, nên việc thực hiện bị gián đoạn liên tục. 

Trong khi đó, Uber B.V không lập pháp nhân cũng như mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam. Hãng này cũng đã chính thức chấm dứt hoạt động của mình tại Việt Nam. Cục Thuế TP.HCM cho biết đã có công văn yêu cầu Uber B.V ở Hà Lan thực hiện nghĩa vụ thuế này.

Trước đó, đầu tháng 9/2017, Cục thuế TP.HCM ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối với Công ty Uber B.V (Hà Lan). Trong đó, phạt tiền về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng. Uber phải nộp thêm 4,9 tỷ đồng là tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8/2017. Phía Uber chỉ đóng hơn 13,3 tỷ đồng tiền truy thu, phần còn lại không chấp nhận và thực hiện khiếu kiện ra tòa.

Cục Thuế TP.HCM: Không có chuyện Uber ‘xù’ được khoản thuế 53 tỷ đồng

Xoay quanh trách nhiệm trả khoản nợ thuế 53 tỷ đồng của Uber sau khi sáp nhập với Grab, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết đã có công văn yêu cầu Uber Hà Lan thanh toán.


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm