Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tình báo Mỹ gọi TT Duterte là 'mối nguy cho dân chủ'

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bác bỏ báo cáo của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ gọi ông là "mối đe dọa đối với dân chủ tại Đông Nam Á".

"Chúng tôi nhìn nhận tuyên bố này, không từ đâu khác ngoài bộ phận tình báo của Mỹ, bằng sự nghi ngại", Reuters dẫn lại lời người phát ngôn của Tổng thống Duterte, ông Harry Roque, nói với đài phát thanh DZMM.

"Tôi không nghĩ điều đó là đúng. Ông ấy là một luật sư, ông ấy biết luật, ông ấy sẽ tuân thủ pháp quyền, ông ấy biết các luật lệ về quyền", người phát ngôn phản bác.

My chi trich Duterte anh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AFP.

Trước đó, báo cáo của phía Mỹ dự đoán rằng trong năm 2018, "Tổng thống Duterte sẽ tiếp tục các chiến dịch chống ma túy, tham nhũng và tội phạm từng làm nên dấu ấn của ông ấy". Báo cáo cũng nhận định tổng thống Philippines có thể sẽ đình chỉ thực thi hiến pháp và tuyên bố một chính quyền cách mạng.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ chỉ trích ông Duterte. Trong khi đó, tổng thống Philippines cũng nổi tiếng là người phản ứng dữ dội các chỉ trích của quốc tế đối với chiến dịch chống ma túy của ông. Ông từng nổi giận khi chính quyền cựu tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ quan ngại về cuộc chiến ma túy.

Reuters cho biết kể từ khi cuộc chiến ma túy của ông Duterte bắt đầu vào tháng 7/2016, hơn 4.000 người đã bị giết trong các chiến dịch mà cảnh sát Philippines gọi là "hợp pháp". Các tổ chức nhân quyền cáo buộc cảnh sát Philippines đứng sau nhiều vụ giết người ngoài pháp luật, nhưng Philippines bác bỏ việc này.

Các công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế đã bắt đầu điều tra sơ bộ về chiến dịch chống ma túy của ông Duterte.

Báo cáo Đánh giá Đe dọa Toàn cầu của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ dự đoán tình trạng dân chủ và nhân quyền ở nhiều nước Đông Nam Á sẽ tiếp tục "mong manh" trong năm 2018.

Sóng gió chính trường Philippines năm Mậu Tuất qua phong thuỷ

Tổng thống Duterte sinh năm Bính Tuất nên được dự báo sẽ gặp vận may trong năm 2018, trong khi Phó tổng thống Robredo có thể đối mặt với nhiều thách thức do bà cầm tinh con rồng.

TT Duterte đòi đóng cửa đảo Boracay vì ‘hôi như hầm phân’

Tổng thống Philippines cảnh báo sẽ đóng cửa đảo Boracay, thiên đường du lịch của nước này, nhằm "bảo vệ sức khoẻ của hàng triệu du khách".

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới