Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tín dụng đen 'bủa vây' người dân Đắk Lắk

Đắk Lắk có khoảng 20 nhóm cho vay nặng lãi hoạt động với hàng trăm tên mang tiền án, tiền sự tham gia.

Công an tỉnh Đắk Lắk mới đây khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm thanh niên từ Hải Phòng vào Đắk Lắk để điều tra về hành vi Cho vay lãi nặng và Cưỡng đoạt tài sản.

Bốn thanh niên bị khởi tố gồm Bùi Văn Thịnh, Vũ Văn Mạnh (cùng 26 tuổi), Hoàng Văn Cương (27 tuổi), Lê Trung Hiếu (30 tuổi).

Giải quyết thủ tục vay trong 30 phút

Tháng 9/2018, gia đình bà H’Bet Knul (ngụ xã Ea Bông, huyện Krông Ana) cần một khoản tiền để lo công việc gấp.

Mượn nhiều nơi không được, bà H’Bet tình cờ thấy tờ rơi quảng cáo "cho vay trả góp lãi suất thấp" nên liên hệ với số điện thoại in sẵn.

Khoảng 30 phút sau, 2 thanh niên đến tận nhà, bà H'Bet chỉ cần đưa CMND và sổ hộ khẩu thì được vay 30 triệu đồng.

“Tôi trả góp mỗi ngày 750.000 đồng (tương đương lãi suất 180% mỗi năm - PV) trong vòng 50 ngày. Do số tiền lớn, nhiều hôm không đủ tiền trả, gia đình bị 2 thanh niên cho vay chửi bới, đe dọa đánh đập ", bà H’Bet nói.

Tin dung den o Dak Lak anh 1
Bà H'Bet phải trả suất 180%/năm cho 30 triệu đồng vay của nhóm Thịnh. Ảnh: Minh Lộc.

Tương tự, bà H’Riăng Niê (ngụ cùng buôn), cho biết gia đình đang cần tiền trả nợ mua phân bón thì con rể nhặt được tờ rơi "cho vay trả góp, thủ tục nhanh" trên đường.

“Tôi điện thoại vào số trên tờ rơi thì hôm sau có người đến tận nhà cho vay 30 triệu đồng và chỉ yêu cầu đưa cà vẹt xe máy cùng CMND. Khi giao tiền, họ chỉ đưa 27 triệu đồng, giữ lại 3 triệu đồng cho 5 ngày góp đầu tiên”, bà H’Riăng nói.

Người phụ nữ nói thêm, do lãi suất quá cao nên gia đình phải khốn đốn xoay trả từng ngày, nếu không thì bị nhóm cho vay dọa đánh, chửi bới.

Tương tự, bà Lai Mỹ Dung (ngụ huyện Buôn Đôn) vay của bà Y Bhô Aliô (ngụ cùng huyện) 10 triệu đồng. Sau một thời gian, Y Bhô buộc bà Dung phải trả 80 triệu đồng.

Do chưa có tiền trả, Y Bhô cùng hai thanh niên khác nhiều lần đến nhà uy hiếp, ép vợ chồng bà Dung viết giấy nợ với số tiền lớn và lấy nhiều tài sản.

Hàng chục nhóm hoạt động trái phép

Theo Công an tỉnh Đắk Lắk, qua nắm tình hình trên địa bàn có khoảng 10 nhóm cho vay tín dụng được Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh cấp giấy phép kinh doanh.

Ngoài ra còn có khoảng 20 nhóm cho vay không có giấy phép vẫn hoạt động như nhóm của Thịnh cầm đầu. Đây là lần đầu tiên Công an tỉnh bắt một vụ cho vay nặng lãi dẫn tới cưỡng đoạt tài sản.

Tin dung den o Dak Lak anh 2
Nhóm đòi nợ thuê do Thịnh cầm đầu. Ảnh: Minh Lộc.

Theo đại tá Phạm Minh Thắng, Phó giám đốc (Công an tỉnh Đắk Lắk), băng nhóm của Thịnh tổ chức chặt chẽ, nhân viên được trả lương hàng tháng.

Nhóm đã cho 260 hộ dân vay 2,6 tỷ đồng với lãi suất lên đến 30%/tháng, tương đương 360%/năm. Do lãi suất quá cao, khi người dân chậm trả nợ thì bị chúng đến đe dọa, cưỡng đoạt tài sản.

"Tín dụng đen len lỏi đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế khó khăn. Khi đã mắc vào bẫy tín dụng đen thì người dân rơi vào cảnh khốn cùng, mất khả năng trả nợ và cuối cùng bị khống chế, đe dọa, bắt giữ, cưỡng đoạt tài sản, gây nhiều hệ lụy", đại tá Thắng nói. 

Khởi tố nhóm thanh niên từ Hải Phòng vào Đắk Lắk cho vay nặng lãi

Thịnh cùng đồng bọn cho người dân vay tiền với lãi suất 30%/tháng. Người dân không trả đúng hạn thì bị nhóm trên đánh đập, dọa giết.


Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật