Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tìm ra tác dụng mới của thuốc kháng virus HIV

Nghiên cứu cho thấy nhóm thuốc dùng để điều trị HIV và viêm gan B có thêm tác dụng ngừa tiểu đường type II.

Mới đây, TS Jayakrishna Ambati (Đại học Y, Đại học Virginia, Mỹ) cùng đồng nghiệp công bố kết quả cho thấy tác dụng đột phá của nhóm thuốc điều trị HIV và viêm gan B. Theo kết quả được đăng tải trên tạp chí Nature, những bệnh nhân dùng nhóm thuốc trên có nguy cơ bị tiểu đường thấp hơn 33% so với người khác.

Theo TS Jayakrishna Ambati, kết quả này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi nó chứng minh thuốc kháng virus HIV/AIDS lamivudine (3TC) đã điều hòa lượng insulin đáng kể trên người và chuột thí nghiệm mắc tiểu đường.

Ông Ambati nhấn mạnh thêm rằng với bệnh nhân bị tiểu đường type II, cơ thể họ mất khả năng sử dụng insulin dẫn tới đường trong máu không thể kiểm soát. 3TC đã cho thấy hiệu quả kích hoạt lại insulin ở những bệnh nhân này.

thuoc chua HIV anh 1

TS Jayakrishna Ambati. Ảnh: Medicalxpress.

Hiện nay, thế giới có gần 500 triệu người bị tiểu đường, chủ yếu là type II. Dự báo từ các chuyên gia cho thấy con số này sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới và dẫn tới nhiều hệ lụy, gánh nặng sức khỏe cho toàn cầu.

Tiểu đường liên quan nhiều bệnh mạn tính như xơ vữa động mạch, tổn thương dây thần kinh, tim, giảm thị lực, khó chữa lành vết thương.

Tình hình cấp bách trên đã khiến các nhà khoa học săn lùng cách ngừa tiểu đường tốt nhất. Để xác định xem các loại thuốc trong nhóm chất ức chế (NRTI) có thể giúp ích hay không, TS Ambati và các đồng nghiệp đã phân tích cơ sở dữ liệu khổng lồ gồm 128.861 bệnh nhân HIV hoặc viêm gan B từ năm 2000 đến 2017. Thông tin này do Cơ quan Quản lý Y tế Cựu chiến binh - hệ thống y tế tích hợp lớn nhất ở Mỹ - cung cấp.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng bệnh nhân dùng NRTI giảm thiểu được 33% nguy cơ mắc tiểu đường. Họ cũng dự đoán 95% khả năng thuốc sẽ làm giảm 29% nguy cơ bị tiểu đường nếu nghiên cứu trên được thử nghiệm lâm sàng trên người.

3 loại thuốc kháng virus HIV/AIDS và viêm gan B (trong đó có lamivudine) đã được thử nghiệm trên mẫu tế bào người. Chúng đều cho thấy tín hiệu khả quan.

TS Ambati mong muốn thử nghiệm lâm sàng trên người sẽ được nhanh chóng tiến hành trong tương lai. Ông kỳ vọng họ sẽ tìm ra thuốc ngăn ngừa, giảm biến chứng của tiểu đường, bệnh thoái hóa điểm vàng và Alzheimer.

Vì sao một số bệnh nhân HIV không có triệu chứng?

Theo các nhà khoa học Mỹ, ở những người này, HIV dường như bị cô lập, khóa chặt trong phần gene đặc biệt khiến chúng không thể phát triển, gây bệnh.

Tỷ lệ sống sót của người mắc ung thư gan

Bệnh nhân ung thư gan nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể kéo dài tuổi thọ, tỷ lệ sống sót cao.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe