Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tim Cook: ‘Tôi không bao giờ muốn cháu mình dùng mạng xã hội’

Sau Bill Gates hay Steve Jobs, đến lượt CEO Apple Tim Cook bày tỏ quan ngại về tác động của công nghệ đến trẻ em.

CEO Apple Tim Cook vừa gia nhập hàng ngũ những lãnh đạo làng công nghệ cảnh báo về mối nguy hiểm của công nghệ hiện đại.

Phát biểu trước học sinh một ngôi trường tại Anh hôm 19/1, Cook nói ông không muốn cháu mình dùng mạng xã hội, theo The Guardian. Ông cũng cho rằng việc sử dụng công nghệ tại các trường học nên bị hạn chế lại.

“Tôi chưa có con, nhưng tôi có một đứa cháu và tôi luôn đặt ra một số giới hạn”, Cook nói. “Có những thứ tôi không cho phép; tôi không bao giờ muốn chúng sử dụng mạng xã hội. Tôi không phải mẫu người nói rằng chúng ta sẽ thành công nếu dùng nó suốt ngày”.

Tim Cook khong muon chau minh dung mang xa hoi anh 1
Tim Cook là lãnh đạo công nghệ mới nhất bày tỏ quan ngại về tác hại của mạng xã hội với trẻ em. Ảnh: 9to5Mac.

Trong khi những công ty như Apple cố gắng trong nhiều năm để đưa sản phẩm của mình vào trường học, Cook cho rằng đôi khi sự xuất hiện của một chiếc iPad trong lớp học là không phù hợp. “Vẫn có những vấn đề bạn muốn nói và hiểu với nhau”, ông nói. “Trong một khóa học văn, bạn có nghĩ rằng công nghệ là hữu ích? Có lẽ không”.

Giới công nghệ đang lo lắng vì những thứ chính họ tạo ra

Trong vài tháng gần đây, hàng loạt lãnh đạo ngành công nghệ bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của công nghệ đến xã hội và suy nghĩ của con người.

Nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa sức khỏe và việc sử dụng thiết bị công nghệ. Theo đó, trẻ em nếu sử dụng smartphone 3 giờ mỗi ngày hoặc hơn dễ có tâm lý tự tử, hoặc sử dụng mạng xã hội thường xuyên làm tăng nguy cơ trầm cảm lên 27% ở học sinh lớp 8.

Sean Parker, chủ tịch đầu tiên của Facebook, đã cáo buộc mạng xã hội này đang “khai thác lỗ hổng của con người”.

Tim Cook khong muon chau minh dung mang xa hoi anh 2
Chamath Palihapitiya - cựu lãnh đạo Facebook. Ảnh: Getty Images.

Chamath Palihapitiya, một cựu lãnh đạo Facebook khác, nói rằng mạng xã hội “phá hủy kết cấu của xã hội” và ông cảm thấy “vô cùng tội lỗi” vì những gì mình đã góp phần tạo ra.

“Ẩn rất sâu trong suy nghĩ của chúng ta, mọi người đều biết điều gì đó tồi tệ sẽ xảy ra”, Palihapitiya nói. Mặc dù sau đó, ông này đã rút lại những câu nói, sau khi thu hút sự chú ý quá lớn từ giới truyền thông.

Roger McNamee, một trong những nhà đầu tư giai đoạn đầu của Facebook và Google, cũng lên tiếng chỉ trích 2 công ty này. “Những người điều hành Facebook, Google là người tốt mà các chiến lược với thiện chí của họ đã dẫn tới hậu quả khủng khiếp”, ông nói với The Guardian vào tháng 10 năm ngoái.

Apple cũng nhận cảnh báo

Sau khi 2 nhà đầu tư lớn công khai cảnh báo về tình trạng nghiện iPhone ở trẻ em, công ty này hứa sẽ phát hành tính năng để giải quyết tình trạng này.

Tony Fadell, người sáng tạo ra iPod, cáo buộc Apple và các hãng công nghệ lớn khác, cho rằng họ không quyết liệt ngăn chặn tình trạng nghiện đồ công nghệ. “Apple Watch, Google Photos, Facebook, Twitter – chúng quá tốt để khiến người dùng liên tục click”, ông nói trong một tweet. “Họ phải có trách nhiệm và cần bắt đầu theo dõi, quản lý thời gian sử dụng thiết bị công nghệ - từ điện thoại, laptop, TV”.

Trước Tim Cook, nhiều nhà lãnh đạo bày tỏ quan điểm tương tự về việc hạn chế trẻ em tiếp xúc nhiều với thiết bị công nghệ. Chủ tịch Microsoft Bill Gates nói không cho con mình dùng điện thoại cho đến khi 14 tuổi. Steve Jobs, cố CEO Apple, nói sau ra mắt iPad vào năm 2010 rằng ông cấm bọn trẻ sử dụng nó.

CEO Tim Cook hát trong xe hơi Tim Cook hát trong xe hơi, sau đó đi bộ vào sự kiện của Apple

Tim Cook: Cáo già đưa đế chế Apple lên đỉnh thế giới

Nhắc đến Apple, người ta nghĩ ngay đến Steve Jobs nhưng chính đồng sáng lập Apple thừa nhận, thành công của Táo khuyết nhờ vào bàn tay Tim Cook.

Đức Nam

Bạn có thể quan tâm