Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tiễn phi công Trần Quang Khải về với bầu trời

Hôm nay, lễ truy điệu phi công Trần Quang Khải diễn ra tại thành phố Vinh (Nghệ An). Gia đình, bạn bè và những người theo dõi anh đã chuẩn bị cho lễ tiễn đưa người chiến sĩ.

Tối 17/6, Sở Chỉ huy cứu hộ, cứu nạn xác nhận phi công Trần Quang Khải - người mất tích cùng chiếc máy bay Su-30MK2 số hiệu 8585 trong khi làm nhiệm vụ - đã hy sinh.

Rạng sáng 18/6, thi thể anh đã về đất liền trong sự tiếc thương của cán bộ, chiến sĩ, đồng đội và người dân. Ngày 20/6, lễ truy điệu diễn ra tại thành phố Vinh (Nghệ An).

Thông tin đám tang của phi công Khải được cộng đồng mạng cập nhật thường xuyên. Báo chí, các fanpage, trang cá nhân liên tục thông báo về lễ tiễn đưa người chiến sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Ngày của cha, thay lời con gái nhỏ

Ngày 19/6, Facebook Vũ Phương Trang đăng tải bài thơ "Bố Khải ơi, con hỏi bố điều này", khiến nhiều người xúc động:

Bố Khải ơi... con hỏi bố chuyện này:
Sao bố cứ nằm im mãi thế?
Xong chuyến bay lần nào bố cũng kể,
Sao hôm nay bố chẳng nói câu gì?

Bố Khải ơi, bố mở mắt ra đi...
Bố đã ngủ mấy ngày rồi đó!
Bố kể rằng kỷ cương quân đội khó...
Ăn ngủ, nghỉ ngơi, phải đúng giờ mà?

Bố Khải ơi, nhà mình có ít người
Bố bảo con sẽ có thêm em bé...
Bố con mình sẽ cùng thương yêu mẹ
Và cả em con..., em sắp chào đời!

Bố bảo rằng mẹ đã quá thiệt thòi
Bố con mình phải chở che cho mẹ,
Vợ bộ đội, mẹ can trường mạnh mẽ,
Gánh vác việc nhà mẹ chẳng được nghỉ ngơi,

Bố Khải ơi.... qua nay rất nhiều người,
Đến nhà chơi sao lạ lùng đến thế?
Toàn hỏi bố thôi, con tự hào khoe, kể,
Bố của con tung cánh sắt giữ trời...

Họ nhìn con... ôm ấp... rồi cười,
Xong lại khóc nói thương con bé bỏng,
Con chẳng hiểu sao họ nói chờ, trông, ngóng?
Bố bay bao lần họ có đến thế đâu?

Bố Khải ơi.... vải chưa hái hết đâu,
Ông bảo rằng chờ bố về thu hoạch,
Bắc Giang mình vải ngọt thơm chín mọng,
Ông chẳng thu... nhất quyết đợi bố về,

Bố Khải ơi, bố công tác xa quê,
Nhiều chuyện quá chừng chắc rằng bố muốn kể,
Ông với mẹ và con chỉ mong có thế
Bố về, ăn cơm, kể chuyện bầu trời...

Bố Khải ơi, mọi người đến đủ rồi,
Hay nhà mình hôm nay mở tiệc?
Chắc bố khoe con, chăm ngoan, đoàn kết,
Nên các cô, các chú đến chúc mừng,

Nhưng bố ơi con thấy lạ quá chừng,
"Hoa họ tặng" sao to đùng thế nhỉ?
Rồi mắt ai cũng đỏ nhoè, đẫm lệ,
Con thưa, bố Khải ngủ rồi, con gọi mẹ tiếp thay!

Bố Khải ơi trời nóng có lạnh đâu,
Sao bố cứ đắp chăn, trùm kín mặt?
Bố kéo xuống đi, rồi nằm nghiêng cho dễ thở,
Con dễ ôm hôn, dễ ngắm bố cười,

Bố Khải ơi... hôm nay chủ nhật rồi,
Bố có biết hôm này ngày của bố?
Bố hứa con ngoan, bố về cho đi phố,
Con ngoan mà... bố dậy cõng con đi,

Bố Khải ơi... sao bố chẳng nói gì?
Con đã nói ngàn lời : "Con Yêu Bố!"
Bố không nghe thấy, hay giận con gì vậy?
Sao bố lặng im, sao bố chẳng nói gì?".

Phi cong Tran Quang Khai anh 1
Những bài thơ khiến dân mạng rơi lệ của tác giả Vũ Phương Trang. 

Bạn Vũ Phương Trang cho biết: Con viết bài thơ này, chú không thể đọc được, gia đình chú cũng chắc không ai biết. Nhưng con vẫn muốn viết lên dòng cảm xúc của mình. Nếu gia đình, người thân chú có ai đọc được, con xin gửi lời chia buồn sâu sắc. Xin gia đình hãy vững tâm, vượt qua đau thương này.

Từ vài ngày nay, kể từ khi thông tin về chiếc máy bay SU30-MK2 mất tích, và máy bay CASA 212 gặp nạn, cộng đồng mạng cũng chia sẻ nhiều bài thơ xúc động của Phương Trang như “Anh Khải về rồi”, “Mẹ biển ơi”.

Cộng đồng mạng tiễn đưa người chiến sĩ

Hôm nay, nhiều người dõi theo lễ truy điệu của phi công Trần Quang Khải. Đinh Việt Hùng, một cựu binh phục vụ tại trung đội vô tuyến điện tử, phi đội 1, trung đoàn 927, sư đoàn 371, quân chủng Phòng không - Không quân, chia sẻ những dòng viết nặng trĩu nỗi buồn.

“Vô cùng đau xót khi chưa đầy 3 ngày, chúng ta đã mất đi 2 máy bay hiện đại, 1 phi công và 9 sĩ quan đang mất tích, trong số đó có đến 4 phi công. Với tư cách đồng đội cũ, xin chia buồn cùng toàn thể gia đình. Vĩnh biệt anh, cầu mong anh thanh thản yên nghỉ. Xin nghiêng mình tiễn đưa”, Đinh Việt Hùng viết.

Phi cong Tran Quang Khai anh 2
Lời chia buồn với gia đình phi công Trần Quang Khải của MC Thảo Vân. 

Thành viên Phương Thảo Nguyễn chia sẻ: Đau đớn như mất đi người thân của chính mình. Cũng là vợ của quân nhân nên mình hiểu được những thiệt thòi mà gia đình phải chịu.

Từ đây, vợ con, cha mẹ sẽ phải quen với cuộc sống không còn anh nữa. Mong chị và cháu vượt qua được nỗi đau và sự mất mát quá lớn này.

Nguyễn Mai Phương, người có chồng là phi công tại sân bay Cam Ranh, cho biết, nhiều ngày nay, bạn và gia đình theo dõi sát sao các thông tin của hai chiếc máy bay mất tích.

Từng trải qua cảm giác hồi hộp, lo lắng khi chờ đợi tin tức của người thân, Thu thấu hiểu và đồng cảm với tâm trạng gia đình phi công Trần Quang Khải.

“Lại là cảm giác đó. Nó đã trở thành nỗi ám ảnh của gia đình những phi công. Mỗi lần đọc thông tin có máy bay rơi là con tim như bị thắt chặt lại. Còn nỗi đau đớn nào hơn, khi gặp người thân, nhưng anh ấy lại lặng im. Xin chia buồn cùng vợ con anh Khải. Chị à, hãy cố gắng lên, vì đã chọn làm vợ người lính là chọn sống một đời dũng cảm”, Mai Phương ngậm ngùi.

Trong ngày tiễn đưa người phi công, Facebook cá nhân Nguyễn Thành Trung, học viên Học viện Phòng không - Không quân chia sẻ, đối với nhiều thế hệ phi công, anh Khải là người thầy nghiêm khắc.

Trong công việc anh yêu cầu rất cao, luôn nghiêm khắc với các em khóa dưới. Chỉ cần ai làm sai một hành động, anh mắng rất ghê. Ảnh bảo, nếu không muốn vợ con, bố mẹ lo lắng thì phải cẩn thận từng chút. "Nếu các chú không muốn người yêu rơi nước mắt thì hãy nhớ cẩn trọng trong từng hành động".

"Thế mà hôm nay anh lại nằm đấy. Anh về đi nhé anh, chúng em sẽ chờ anh ở Bắc Giang quê mình. Rồi anh em mình lại cùng được bay bên nhau, vì bầu trời là cuộc sống, còn máy bay là đồng đội đúng không anh. Vĩnh biệt anh. Kính cẩn nghiêng mình chào đồng chí!"

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã thăng quân hàm cho phi công Trần Quang Khải từ thượng tá lên đại tá.

Lễ viếng đại tá Trần Quang Khải được tổ chức theo nghi thức Quân đội nhân dân Việt Nam từ 7h đến 9h30 ngày 20/6 tại nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 4, Quân khu 4 (đường Lê Viết Thuật, xã Hưng Lộc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An).

Lễ truy điệu vào hồi 9h30 đến 10h ngày 20/6. Đại tá Trần Quang Khải được đưa từ thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An về quê thôn Tân Văn 2, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Lễ viếng tại quê nhà được tổ chức từ 18h ngày 20/6 đến 7h30, ngày 21/6. Đưa tang vào hồi 8h ngày 21/6 và hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ, Văn Điển, Thanh Trì, TP Hà Nội.

Lễ an táng vào hồi 17h ngày 21/6, tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Tiễn đưa phi công Trần Quang Khải Hôm nay, 20/6, lễ truy điệu phi công Trần Quang Khải sẽ diễn ra tại thành phố Vinh (Nghệ An)

'Phi công Khải là người thầy tuyệt vời của chúng tôi'

"Yên nghỉ nhé anh trai của em. Anh mãi là ông anh tuyệt vời, người thầy lớn của chúng em", Trần Hòa (phi công Vietnam Airlines) viết khi hay tin thượng tá Trần Quang Khải hy sinh.

Ngân Giang

Bạn có thể quan tâm