Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tiền đặc biệt lì xì Tết được quan tâm nhất tuần

Tiền in hình ngựa lì xì Tết Tân Mão, bầu Đức tiết lộ khối tài sản khổng lồ… là những chủ đề được quan tâm nhất tuần qua.

Tiền in hình ngựa sốt trước Tết Giáp Ngọ

Những tờ tiền Việt cổ mệnh giá 50 đồng in hình các chú ngựa được hàng nghìn người đặt mua để lì xì trong dịp Tết Giáp Ngọ, với giá 70.000 - 80.000 đồng/tờ. Ngoài ra, những tờ tiền Mông Cổ các mệnh giá 5 tugrik, 10 tugrik, 20 tugrik, 50 tugrik, 100 tugrik cũng được nhiều người chọn mua, vì có in hình ngựa. Tùy mệnh giá, tiền Mông Cổ được bán từ 20.000 đồng đến 100.000 đồng mỗi tờ.

Tờ tiền 50 đồng Việt Nam có hình ngựa được nhiều người mua để lì xì dịp Tết Giáp Ngọ.

Theo những người kinh doanh tiền này, tờ bạc in hình ngựa trên thế giới có nhiều, nhưng tiền Mông Cổ và Việt Nam cổ được khách yêu thích, do giá vừa phải, nguồn cung cũng dồi dào. Trong 2 loại thì đồng bạc Việt Nam ‘hot’ hơn, vì vừa là tiền xưa, vừa có thế ngựa phi rất đẹp. Còn tiền Mông Cổ, đất nước của ngựa nên hầu như mệnh giá nào cũng có hình mã.

Kinh doanh tiền độc, lạ, hơn 5 năm nay, anh Trần Văn Khánh, Minh Khai, Hà Nội, vẫn khá bất ngờ trước cơn sốt tiền hình ngựa. Tính đến thời điểm này, anh đã có gần 1.200 khách đặt tiền có hình mã các loại. Theo anh, bên cạnh lý do là năm Giáp Ngọ, sản phẩm này còn hút khách vì ý nghĩa phong thủy, ngựa là con vật khỏe mạnh, bền bỉ, trung thành, biểu tượng của sự bứt phá và thành công. Do đó, lì xì những tờ tiền in hình ngựa còn là lời chúc sức khỏe và sự thành đạt trong năm mới.

Chấp nhận giá cao săn tiền đặc biệt

Nhu cầu mừng tuổi trong dịp Tết cũng đã tạo điều kiện cho dịch vụ đổi tiền ăn nên làm ra. Chỉ còn hơn tháng nữa đến Tết, nên việc săn lùng những đồng tiền đặc biệt càng nóng. Những đồng bạc có mệnh giá không lớn, nhưng vì chi tiết đặc biệt nên chúng được mua lại với giá gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần.

Tiền Việt cổ được nhiều người chấp nhận bỏ giá cao để săn mua dịp Tết. Trong ảnh là tờ 1.000 đồng năm 1951.

Vừa ra mắt tại Mỹ cách đây vài ngày, tờ 1 USD may mắn đã được rao bán tại Việt Nam, với giá từ 300.000 đồng - 450.000 đồng/tờ. Những đồng tiền Việt từ những năm trước 1954 cũng được săn mua. Ngoài ra, những tờ 2 USD năm 1976 được săn lùng nhiều trên các trang mạng và các điểm đổi ngoại tệ, vì được coi là đồng tiền may mắn cho năm mới. Trong khi tính tương đương theo tỷ giá liên ngân hàng, 1 tờ 2 USD chỉ có giá trên 40.000 đồng thì các cửa hàng bán đồ lưu niệm đẩy sản phẩm này lên vài trăm nghìn cho tới 3 triệu đồng.

Mỗi tờ 1 USD may mắn được rao bán với giá 300.000 đồng - 450.000 đồng.

Ngoài ra, các cửa hàng cũng nhanh chân chạy theo thị trường khi đưa ra tờ tiền 2 USD mạ vàng với giá bán khoảng 450.000 đồng/1 tờ. Thị trường còn có tiền USD bằng vàng nguyên chất. Giá một tờ 100 USD để bàn làm bằng vàng nguyên chất 24 carat do Mỹ sản xuất được báo giá khoảng 4,3 triệu đồng.

Người tiêu dùng quay lưng với 3G

Không chấp nhận việc các nhà mạng liên tục tăng giá cước 3G nhưng chất lượng dịch vụ vẫn không được cải thiện, nhiều người dùng đã tẩy chay dịch vụ 3G.

Một thành viên của “hội những người tẩy chay dịch vụ 3G khi nhà mạng tăng cước” trên Facebook kêu gọi: “Tôi rất bức xúc vì đợt tăng giá cước lần này, nếu tốc độ 3G được cải thiện thì không sao, đằng này tốc độ của mạng hiện chỉ cao nhất là 2,5G chứ đừng nói là 3G. Nhà mạng hãy tăng tốc độ đường truyền đi đã rồi hãy tính đến việc tăng giá cước”.

Nhiều người bức xúc cho biết sẽ bỏ dịch vụ 3G do giá cước không tương xứng với chất lượng.

Tẩy chay 3G, nhiều người dùng đã chuyển sang lắp đặt Internet tại nhà và có phát sóng WiFi để tiện dụng trên điện thoại di động, vừa rẻ, lại tiện lợi. Nhiều gia đình ở các khu chung cư hoặc nhà trọ cũng hợp tác lắp đặt Internet WiFi và chia sẻ dùng chung nhằm hạn chế tối đa chi phí.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng, khi tăng giá cước 3G, các nhà mạng phải biết trước người tiêu dùng sẽ rất bức xúc. Nhưng vì họ nắm vị thế độc quyền nên bất chấp. Còn theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính VN (VAFI), không minh bạch thông tin khiến các nhà mạng dễ dàng tăng cước và người tiêu dùng luôn bị thiệt thòi. Vì thế, cần làm theo thông lệ quốc tế để quản lý những doanh nghiệp ở vị thế độc quyền.

Bầu Đức tiết lộ khối tài sản khổng lồ

Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai có bao nhiêu tài sản luôn làm mọi người tò mò. Theo chia sẻ của bầu Đức, ông có rất nhiều tiền, thậm chí tiền của ông có thể tiêu cả 3 đời, 4 đời, đến 5 đời cũng không thể hết. Nhưng ông lại khẳng định đi làm không phải vì tiền mà vì lòng đam mê.

Sở hữu khối tài sản khổng lồ và điều hành một trong những tập đoàn lớn nhất, bầu Đức hiện nắm giữ tới hơn 50% số cổ phiếu của doanh nghiệp này. Vào thời đỉnh cao của thị trường chứng khoán Việt Nam, trên thị trường OTC, tài sản của bầu Đức lên đến hơn 15.000 tỷ đồng.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai chia sẻ, mình có rất nhiều tiền, thậm chí tiêu đến 3, 4, 5 đời không hết.

Theo số liệu được niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, tính đến ngày 15/9/2011, tổng tài sản hiện có của tập đoàn HAGL là 23.108 tỷ đồng, bao gồm nhiều dự án bất động sản, thủy điện, cao su, khai khoáng… trong nước và các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Myanmar với khoảng 10.000 nhân viên. Tài sản của ông Đoàn Nguyên Đức chiếm gần 50% tổng tài sản của tập đoàn, khoảng hơn 10.000 tỷ đồng. Tính trong 10 tháng năm 2012, bầu Đức đã có 2 lần đăng ký mua vào cổ phiếu HAG với tổng khối lượng trên 8,4 triệu chứng khoán. Con số này giúp Đoàn Nguyên Đức có thêm gần 1.024 tỷ đồng tài sản chứng khoán. Năm 2013, Đoàn Nguyên Đức dù không còn đứng đầu bảng, nhưng ở vị trí thứ 2 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán hiện nay là ông Đoàn Nguyên Đức, với hơn 6.500 tỷ đồng.

Bầu Đức bắt đầu đầu tư vào Lào từ năm 2007, ở 4 lĩnh vực chính là cao su, khoáng sản, thủy điện, mía đường, với tổng giá trị các dự án lên tới khoảng 1 tỷ USD, tiếp đến là Campuchia. Hiện nay, ông có tổng cộng 48.800 ha cao su và cọ dầu tại Việt Nam, Campuchia và Lào. Bầu Đức bảo, diện tích mà ông đầu tư lớn lắm, tiền đổ vào đó cũng lớn lắm, lớn đến nỗi ông cũng không nhớ chính xác con số là bao nhiêu, chỉ biết nếu đi ô tô chắc mất 3 ngày không hết rừng cao su của mình. Nhân sản lượng, diện tích, giá cả bình quân sẽ ra con số doanh thu và lợi nhuận khổng lồ trong tương lai. Chưa kể, năm thứ 20, chỉ riêng gỗ cao su khai thác của Hoàng Anh Gia Lai cũng được 1 tỷ USD….

Ông chủ tập đoàn HAGL chia sẻ, với ông đồng tiền có vai trò rất quan trọng và bất cứ ai cũng phải cần tiền. Triết lý của bầu Đức là "không có tiền sẽ chẳng làm được gì cả". Ông cho rằng, tiền là thước đo sức lao động, thước đo cho sản phẩm, và đặc biệt tiền là thước đo sự thành đạt của bầu Đức. Nhưng cũng theo bầu Đức: "Tôi là người rất nhiều tiền, có thể nhiều tiền hơn tất cả mọi người nhưng nếu dùng đồng tiền không có ý nghĩa thì bầu Đức nhất quyết không dùng".

Những chiếc sim siêu VIP bị bỏ tủ

Nhiều người may mắn hoặc vô tình sở hữu những số điện thoại đẹp đành phải tháo sim cất vào tủ, vì “nhiều người gọi điện hỏi mua quá”.

Được một cậu học trò thành đạt tặng cho chiếc sim tứ quý 6 từ năm ngoái, nhưng cô Vy, giáo viên tiếng Anh của một trường đại học ở Hà Nội, đành cất tủ sau hơn 3 tháng sử dụng. Cô tâm sự, số đẹp, lại là quà của học sinh cũ nên cô rất quý và trân trọng. Nhưng cũng vì sim quá VIP mà hằng ngày, cô đều nhận được những tin nhắn, cú điện thoại hỏi mua số. Trả lời mãi cũng mệt nên thôi, cất tủ làm kỷ niệm.

Thường xuyên nhận được SMS báo giá số đẹp là nổi khổ của những người dùng sim VIP.

Trải qua 5 năm buôn sim, hiện vừa bán nốt những số đẹp đã chót nhập, anh Nguyễn Hữu Chiến cho biết: “Đến dân buôn số cũng đầy sim cất tủ, kể cả những chiếc tứ quý, ngũ quý giá cả trăm triệu đồng, chứ đừng nói chỉ người dùng”. Lý do là để giữ giá cho sim nguyên kit nên những người kinh doanh như anh nhập về rồi chỉ cất đi chứ không dám kích hoạt. Kinh nghiệm của anh là những chiếc từng dùng giao dịch một thời gian, đến lúc bán, rất nhiều khách đến “kiện” vì bị làm phiền. Ngoài ra, ngay với một số sim VIP đuôi tứ 3, gánh đào, lặp kép… đã kích hoạt, anh cũng chỉ dám thỉnh thoảng lôi ra dùng để tránh bị thu hồi, còn bình thường phải cất đi vì nhiều số quá, dùng không hết.

Theo anh Chiến, việc cất sim không sử dụng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, với cả người kinh doanh và người dùng. Bởi nếu không cẩn thận, để sim quá hạn sử dụng không nạp tiền, phát sinh cước thì số VIP rất dễ bị thu hồi.

Cửa hàng McDonald’s đầu tiên đặt tại quận 1, TP. HCM

Ngày 20/12, McDonald's Việt Nam (công ty Good Day Hospitality) đã chính thức công bố địa điểm của cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam có địa chỉ tại 2-6 Bis Điện Biên Phủ, quận 1, TP.HCM.

Nhà hàng với tổng diện tích 1.300m2 có sức chứa hơn 350 chỗ ngồi, đặc biệt có hẳn sân chơi trẻ em. Đây cũng là lần đầu tiên xuất hiện một nhà hàng với dịch vụ drive-thru (dịch vụ mua hàng không cần đỗ xe) và phục vụ suốt 24 giờ.

Cửa hàng McDonald's đầu tiên tại Việt Nam sẽ khai trương ở TP.HCM vào đầu năm 2014.
Theo ông Nguyễn Huy Thịnh, Giám đốc điều hành McDonald’s Việt Nam, phương châm của McDonald’s là phục vụ nhanh thức ăn ngon thông qua quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi mở cửa hàng ở Việt Nam, McDonald’s Việt Nam sẽ nhập khẩu nguyên liệu từ 80-90% từ các quốc gia trên thế giới. 

Nhà hàng này khởi công từ tháng 8/2013 và sẽ hoàn thành vào đầu năm 2014. Dự kiến sau Tết Nguyên đán 2014, McDonald’s Việt Nam sẽ chính thức khai trương phục vụ khách hàng.

 

 

H.L

Bạn có thể quan tâm