Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thuyền viên người Việt trên tàu dầu bị bắt ở Iran được thả

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận Iran đã đồng ý trả tự do cho hầu hết thủy thủ đoàn trên MT Hankuk Chemi, chỉ giữ lại thuyền trưởng để vận hành con tàu.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 2/2 xác nhận: "Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi đã thông báo chính phủ Iran đồng ý bước đầu trả tự do cho hầu hết thành viên thủy thủ đoàn, trừ thuyền trưởng". Có hai thuyền viên Việt Nam trong số thuyền viên của tàu MT Hankuk Chemi.

Tàu dầu MT Hankuk Chemi với 20 thủy thủ bị tạm giữ tại Iran từ đầu tháng 1. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran cưỡng chế tàu với cáo buộc MT Hankuk Chemi gây ô nhiễm khi đi qua vùng biển gần nước này.

Iran dong y tha thuy thu tau dau Han Quoc anh 1

Tàu của IRGC áp sát, khống chế tàu dầu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc vào ngày 4/1. Ảnh: AFP.

Theo Yonhap, viên thuyền trưởng sẽ tiếp tục ở lại Iran, chịu trách nhiệm vận hành con tàu. Giới chức Tehran cũng chưa thông báo khi nào họ trả lại tàu dầu cho Hàn Quốc, lưu ý thời gian giữ tàu còn liên quan đến quy trình tư pháp của nước này.

Ông Araghchi đã điện đàm với người đồng cấp phía Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Choi Jong Kun vào ngày 2/2. Cuộc gọi kéo dài khoảng 30 phút.

Chính phủ Seoul hoan nghênh quyết định thả người của Iran, đồng thời kêu gọi nước này nhanh chóng trả tự do cho thuyền trưởng và trao trả tàu MT Hankuk Chemi.

Ông Choi đã đến Iran vào tháng 1 để đàm phán về vụ bắt tàu. Vụ việc xảy ra giữa lúc quan hệ Tehran - Seoul đang căng thẳng liên quan đến lệnh cấm vận của Mỹ. Nhiều tài khoản ngân hàng của Iran đang bị đóng băng tại Hàn Quốc trong những năm qua.

Thứ trưởng Hàn Quốc sẽ tới Iran giải cứu tàu dầu

Trong chuyến công du Iran vào ngày 10/1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong Kun sẽ yêu cầu Tehran trao trả tàu chở dầu Hankuk Chemi và thủy thủ đoàn.

Người phát ngôn Iran: Hàn Quốc đang giữ 7 tỷ USD của chúng tôi

Người phát ngôn chính phủ Iran phản pháo những chỉ trích về vụ bắt giữ tàu dầu Hàn Quốc, cho rằng phía Hàn Quốc mới là bên bắt giữ "con tin" khi phong tỏa khoảng 7 tỷ USD của Iran.

Hàn Quốc điều tàu chiến đến vịnh Ba Tư sau vụ Iran bắt tàu dầu

Tàu dầu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ vào ngày 4/1 có hai thuyền viên Việt Nam. Hàn Quốc đã điều tàu quân sự thuộc đơn vị chống hải tặc đến vùng biển.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm