Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thư viện Trung Quốc đốt sách khiến cộng đồng mạng nổi giận

Hình ảnh đốt sách tại thư viện ở tỉnh Cam Túc làm dấy lên làn sóng bất bình trên mạng xã hội Trung Quốc, nhiều ý kiến so sánh hành động này với thời phong kiến.

Theo Guardian, hình ảnh và thông tin về việc thư viện một trường học ở huyện Trấn Viễn, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, tiến hành đốt sách đã lan truyền trên mạng xã hội nước này cuối tuần qua. 

Theo thông tin đăng tải trên website của huyện Trấn Viễn, việc đốt sách nằm trong chiến dịch "loại bỏ và phá hủy" nhắm vào các loại sách tôn giáo và bất hợp pháp.

Thu vien Trung Quoc dot sach anh 1
Sách bị đốt bên ngoài thư viện ở huyện Trấn Viễn, tỉnh Cam Túc. Ảnh: Twitter.

Trước đó, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã yêu cầu tất cả các trường tiểu học và trung học cơ sở tiến hành "thanh tẩy" thư viện đối với các loại sách bất hợp pháp, lỗi thời hoặc không còn phù hợp, trong cái gọi là nỗ lực "tạo ra môi trường an toàn và lành mạnh cho giáo dục".

Cụ thể, các trường học bị yêu cầu loại bỏ các loại sách, tài liệu đe dọa an ninh quốc gia, ổn định xã hội hoặc niềm tự hào dân tộc. Chiến dịch cũng nhắm vào các loại sách mê tín dị đoan, sách về hoạt động tôn giáo bất hợp pháp, hoặc có nội dung "không chính xác về các giá trị và bối cảnh toàn cầu".

Các trường học bị yêu cầu phải thống kê tên các loại sách, tên tác giả, nhà sản xuất, ngày xuất bản, mã số các loại sách bị đưa vào danh sách cấm. Chiến dịch thanh tẩy sách của các trường phải được báo cáo về Bộ Giáo dục Trung Quốc vào tháng 3/2020.

Hành động đốt sách tại thư viện ở Cam Túc cũng như chiến dịch "dọn dẹp" sách báo, tài liệu của Bộ Giáo dục Trung Quốc đã vấp phải sự chỉ trích trên mạng xã hội nước này.

Một số ý kiến so sánh những hoạt động trên với các chiến dịch đốt sách thời nhà Tần và thời kỳ Cách mạng văn hóa tại Trung Quốc giữa thế kỷ 20. 

Tình cảnh trái ngược của 'công chúa' Huawei và tù nhân bị TQ giam giữ

Trong khi 2 tù nhân Canada do Trung Quốc bắt giam bị hạn chế tiếp xúc với thế giới bên ngoài, công chúa của tập đoàn Huawei hiện bị Canada tạm giữ đang được hưởng tự do tối đa.

Trung Quốc phóng tên lửa làm rộ tin đồn ‘rồng bay’ ở Bắc Kinh

Trung Quốc xác nhận vừa phóng thêm vệ tinh vào quỹ đạo Trái Đất. Vệt khói gấp khúc do tên lửa để lại khiến cư dân mạng ví von là dấu vết đuôi rồng bay trên trời.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

'Quai vat bien Caspi' hoi sinh hinh anh

'Quái vật biển Caspi' hồi sinh

0 3

Sau hơn 3 thập kỷ nằm gỉ sét, "Quái vật biển Caspi" được hồi sinh để làm điểm tham quan du lịch, cùng với đó là các kế hoạch đưa phương tiện hiệu ứng mặt đất trở lại hoạt động.