Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng yêu cầu khởi tố cán bộ tiếp tay xé nát quy hoạch

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng có tình trạng chủ đầu tư móc nối với cơ quan quản lý để xé nát quy hoạch. Ông yêu cầu phải khởi tố những cán bộ tiếp tay.

Trước khoảng 200 đại biểu dự hội nghị tổng kết ngành xây dựng giai đoạn 2016-2020 và triển khai nhiệm vụ 5 năm tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gay gắt nói đến tình trạng điều chỉnh quy hoạch, xé nát quy hoạch ở một số địa phương.

Ông nhắc lại trước kia từng ở nhà chung cư, nơi có một sân chơi cho trẻ em. Nhưng đến nay, sân chơi đó đã bị điều chỉnh, chuyển đổi thành công trình khác. Thủ tướng yêu cầu phải xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay cho một số chủ đầu tư xé nát quy hoạch.

Dồn quá nhiều nhà cao tầng vào khu trung tâm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Bộ Xây dựng đã hoàn thành khá toàn diện các chỉ tiêu nhiệm vụ, có những thành tựu mang tính vượt trội. Ông đánh giá trong thành tựu của đất nước có vai trò quan trọng của ngành xây dựng.

Nhân sự kiện này, Thủ tướng cho biết tăng trưởng GDP năm 2020 của Việt Nam dự kiến đạt gần 3% và sẽ công bố trong một vài ngày tới. Đây là thành tích đáng mừng trong bối cảnh năm 2020, Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn như thiên tai, dịch bệnh…

Tuy đánh giá cao một số kết quả đạt được mang tính toàn diện của Bộ Xây dựng, người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế nhất định.

Thứ nhất, ông cho rằng ngành xây dựng phát triển chưa tương xứng tiềm năng. Đơn cử như nhà ở Hà Nội và TP.HCM chưa đạt mục tiêu đề ra về nhà ở. Tại các thành phố lớn này vẫn có tình trạng khan hiếm nhà ở, đặc biệt là phân khúc nhà ở cho người lao động, công nhân ở khu công nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng bên cạnh một số đồ án quy hoạch tốt, vẫn còn một số đề án chất lượng thấp, tầm nhìn dự báo chưa hợp lý. Thậm chí một số nơi còn làm quy hoạch vội vàng, các phương án quy hoạch chưa được tính toán cụ thể.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành nhiều thời gian để nói về việc một số địa phương cho phép điều chỉnh quy hoạch chưa chặt chẽ. Thậm chí có tình trạng chủ đầu tư và cơ quan quản lý ở địa phương xé nát quy hoạch đã có. Thủ tướng thẳng thắn chỉ ra ví dụ ở khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội), từng được ví là khu đô thị kiểu mẫu nhưng nay đã bị lấp đầy, quá tải.

thu tuong,  bo xay dung,  tong ket bo xay dung,  tong ket nam 2020 bo xay dung,  linh dam,  muong thanh anh 1

Khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội) bị xé nát quy hoạch. Ảnh: Hoàng Hà.

“Tôi ủng hộ khởi tố ông Thản, nhưng cũng phải khởi tố cả các cán bộ tiếp tay xé nát quy hoạch”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ ra tình trạng dồn quá nhiều nhà cao tầng vào khu trung tâm làm tắc nghẽn giao thông. Trong khi đó, việc di dời các cơ quan ra khỏi nội đô chẳng được bao nhiêu.

Ngoài ra, hệ thống đô thị cả nước phát triển nhanh về số lượng, nhưng chất lượng còn thấp, nhiều đô thị loại nhỏ, liên kết các đô thị yếu, chưa phát huy hết được sự liên kết trong vùng kinh tế.

Về thị trường bất động sản, Thủ tướng cho rằng vẫn còn thiếu nhà ở phân khúc giá rẻ, cho người nghèo, cho công nhân tại khu công việc. Nhiều địa phương không quan tâm việc bố trí đất đai và nguồn lực để phát triển nhà ở.

Cuối cùng, ông cho rằng cần có quy định cho việc đổ vật liệu ngổn ngang ở đường, đặc biệt phải có quy chế sửa chữa nhà trong đô thị, để tránh ảnh hưởng đến môi trường, bảo vệ môi trường sống của người dân.

Ngành xây dựng phải tích cực chống tham nhũng

Tại hội nghị, Thủ tướng nêu một số yêu cầu và nhiệm vụ trong thời gian sắp tới cho Bộ Xây dựng.

Theo đó, Bộ Xây dựng cần nâng cao năng lực ngành xây dựng, đủ sức thiết kế và thi công những công trình xây dựng lớn, thậm chí có thể xuất khẩu xây dựng, làm được công trình lớn ở nước ngoài.

Để làm được điều này thì Bộ Xây dựng cần chú trọng công tác hoàn thiện thể chế xây dựng. Thủ tướng nhấn mạnh công tác thể chế là then chốt, đột phá.

“Một dân tộc muốn hùng cường vào năm 2045 mà số lượng công ty có thể xuất khẩu xây dựng chỉ đếm trên đầu ngón tay thì chưa thể tự hào. Thể chế nào cho ngành xây dựng phát triển là câu hỏi lớn”, ông nói.

Thủ tướng cũng nhắc lại việc Việt Nam là một trong 5 nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu. Do đó, Bộ Xây dựng cần cùng các bộ ngành khác có phương án, giải pháp để thích ứng với biến đổi khí hậu.

thu tuong,  bo xay dung,  tong ket bo xay dung,  tong ket nam 2020 bo xay dung,  linh dam,  muong thanh anh 2

Thủ tướng yêu cầu ngành xây dựng phải có được đội ngũ kiến trúc sư chất lượng cao, đủ sức làm các công trình tiêu biểu cho đất nước. Ảnh: Quỳnh Danh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhắc đến việc làm thế nào để cân bằng xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị tương lai. Ông nhấn mạnh không để tình trạng đập phá xây dựng tràn lan. Do đó, cần có quy hoạch bài bản với tầm nhìn lâu dài.

Về việc triển khai đô thị thông minh ở Việt Nam, Thủ tướng yêu cầu chủ động tổng kết, rút ra bài học để tránh lãng phí. “Có những nơi làm rất lãng phí, nhưng ở Huế lại làm rất rẻ. Nhiều địa phương chờ các đồng chi trả lời câu hỏi này”, Thủ tướng nói.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cần quan tâm đến vấn đề thay thế cát xây dựng để giải quyết hiệu quả bài toán sạt lở ở các con sông trên cả nước do khai thác cát.

Nhắc đến công trình trụ sở Tòa án Nhân dân tối cao mới xây dựng vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo công năng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Xây dựng phải phát triển kiến trúc Việt Nam tiên tiến, hiện đại, có bản sắc dân tốc. Đặc biệt, phải xây dựng được đội ngũ kiến trúc sư chất lượng cao, đủ sức làm các công trình tiêu biểu cho đất nước.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Xây dựng chú trọng đào tạo cán bộ, bồi dưỡng nhân tài ngành xây dựng. Ông nhấn mạnh ngành xây dựng phải có lớp người đảm bảo được trách nhiệm xây dựng đất nước Việt Nam.

Cuối cùng, Thủ tướng yêu cầu ngành xây dựng tích cực chống tham nhũng, tiêu cực trong ngành và khuyến khích mọi thành phần kinh tế phải tham gia phát triển ngành xây dựng, phát triển tư nhân.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh