Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng TQ: 'Hướng lưỡi dao vào trong' để giữ ổn định xã hội

Ông Lý Khắc Cường nói chính quyền ở mọi cấp tại Trung Quốc sẽ phải hy sinh rất lớn, "hướng lưỡi dao vào trong" và "cắt chính cổ tay của chúng ta" để giữ ổn định xã hội.

Chính phủ Trung Quốc đã cam kết tạo thêm hơn 11 triệu việc làm mới trong năm 2019 - tương đương dân số Bỉ - trong bối cảnh Bắc Kinh đang cố gắng đảm bảo ổn định xã hội giữa lúc tăng trưởng kinh tế chậm lại và căng thẳng với nước ngoài gia tăng, theo South China Morning Post.

"Cắt vào thịt của chính chúng ta"

Phát biểu kết thúc kỳ họp quốc hội gần đây, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói Bắc Kinh nhận thức được áp lực kéo nền kinh tế đi xuống khi tăng trưởng GDP giảm xuống còn 6,6% trong năm 2018 - mức thấp nhất kể từ năm 1990.

Song ông Lý loại bỏ khả năng tiến hành bất kỳ biện pháp hỗ trợ mang tính định lượng nào, trong đó chính phủ rót tiền cho nền kinh tế, như từng làm một thập kỷ trước. Thủ tướng Trung Quốc nói lần này chính phủ sẽ đối phó bằng cách cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như giảm thiểu thủ tục hành chính.

tang truong kinh te trung quoc anh 1
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc họp báo hôm 15/3. Ảnh: SCMP.

"Việc giảm thuế, phí trên diện rộng có nghĩa là chúng ta sẽ đụng chạm đến lợi ích của chính chính quyền, cắt vào thịt của chính chúng ta", ông Lý nói trong cuộc họp báo sau kỳ họp quốc hội thường niên tại Bắc Kinh.

Thủ tướng Trung Quốc nói chính quyền ở mọi cấp sẽ phải hy sinh rất lớn, "hướng lưỡi dao vào trong" và "cắt chính cổ tay của chúng ta" để Trung Quốc có thể thực hiện các biện pháp nêu trên.

Ông Lý cho hay Trung Quốc đặt mục tiêu tiết kiệm 2.000 tỷ nhân dân tệ năm nay cho những người đóng thuế doanh nghiệp bằng cách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) cũng như chi phí an sinh xã hội họ phải chi cho nhân viên.

VAT đối với các nhà sản xuất sẽ giảm 3 điểm %, xuống mức 13%. Đối với các công ty xây dựng và vận tải, VAT sẽ giảm 1 điểm %, xuống còn 9%. Mức thuế với khu vực dịch vụ sẽ giữ nguyên ở mức 6%, theo báo cáo tổng kết công tác của Thủ tướng Lý hôm khai mạc kỳ họp.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ khi nào mức thuế mức sẽ có hiệu lực, dù giới phân tích cho rằng việc này sẽ bắt đầu sớm.

Hôm 15/3, ông Lý cũng cho biết việc thắt chặt chi tiêu chính phủ cũng là một giải pháp. "Chúng ta sẽ không chỉ giảm chi tiêu công, chúng ta sẽ yêu cầu các thiết chế tài chính nhất định và các doanh nghiệp quốc doanh đóng góp nhiều hơn lợi nhuận của họ cho ngân khố nhà nước", ông nói.

Ông Tang Jianwei, nhà phân tích tại Bank of Communiations, nói việc triển khai ở cấp độ địa phương sẽ là điều sống còn đối với kế hoạch giảm thuế.

"Đây cũng có thể là cơ hội để buộc các chính quyền địa phương phải thay đổi", ông Tang nói. "Theo nghiên cứu của tôi về chi tiêu chính phủ năm ngoái, việc giảm 2.000 tỷ nhân dân tệ trong chi tiêu là điều có thể thực hiện".

Việc làm và ổn định xã hội

Các biện pháp được đưa ra để thúc đẩy tăng trưởng việc làm, một yếu tố quan trọng để đảm bảo ổn định xã hội, theo South China Morning Post. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh đặt yếu tố tăng trưởng việc làm ngang hàng với các ưu tiên về chính sách tiền tệ và tài khóa trong việc điều hành nền kinh tế.

"Chúng ta sẽ đảm bảo hơn 11 triệu việc làm mới được tạo ra trong năm nay", Thủ tướng Lý nói. "Thực ra, chúng ta hy vọng con số này sẽ giống như năm trước, tức 13 triệu (việc làm mới)".

tang truong kinh te trung quoc anh 2
Trung Quốc đặt mục tiêu tạo ra hơn 11 triệu việc làm mới trong năm 2019. Ảnh: AFP.

Nhà lãnh đạo nói việc làm là yếu tố quan trọng nhất để có thể duy trì tăng trưởng kinh tế ở "phạm vi hợp lý". Mục tiêu cho năm nay đã được đặt ở mức từ 6 đến 6,5%.

Với số lượng sinh viên mới tốt nghiệp dự kiến tăng lên mức kỷ lục 8,34 triệu trong năm nay, Trung Quốc đang đối mặt với thách thức tạo ra đủ việc làm cho đối tượng này. 

Shen Jianguang, kinh tế gia trưởng tại JD Digits, nói việc nhấn mạnh yếu tố việc làm phản ánh những quan ngại sâu sắc của Bắc Kinh về sự ổn định.

"Tỷ lệ thất nghiệp cao có thể mang đến nhiều nguy cơ cho nhà chức trách", ông Shen nói. "Trung Quốc đang đối mặt với sự thiếu hụt lao động, và vẫn có nhiều mối lo về tình trạng thất nghiệp mang tính cấu trúc. Sự gia tăng mạnh số lượng sinh viên mới ra trường có thể làm trầm trọng thêm vấn đề".

Phát biểu trong một cuộc họp báo khác hôm 15.3, ông Quách Vĩ, phó chủ nhiệm Văn phòng Nghiên cứu Quốc vụ viện Trung Quốc, nói việc tìm được việc làm là "yếu tố cơ bản nhất đối với sinh kế của người dân".

Ông nói một loạt chính sách sẽ được công bố để giải quyết vấn đề việc làm của sinh viên mới ra trường, quân nhân giải ngũ, lao động nhập cư và người đang làm cho các công ty gặp khó khăn.

"Chỉ khi vấn đề việc làm được giải quyết tốt thì đất nước mới có thể ổn định và hài hòa", ông Quách nói.

Ly trà của ông Tập Cận Bình tại 'lưỡng hội' Trung Quốc Ly trà của Chủ tịch Tập Cận Bình được thay mới hoàn toàn trong khi ly của các đại biểu quốc hội còn lại được giữ nguyên và châm thêm trà.

Trung Quốc đầu tư hàng tỷ USD để hạ bệ siêu máy tính mạnh nhất của Mỹ

Sau khi bị Mỹ vượt mặt vào năm 2018, Trung Quốc quyết tâm đòi lại vị trí nước sở hữu siêu máy tính mạnh nhất thế giới với một kế hoạch trị giá hàng tỷ USD.

Ông Tập đi châu Âu giữa lo ngại về 'Vành đai và Con đường'

Chuyến công du của nhà lãnh đạo Trung Quốc diễn ra giữa lúc nhiều nước châu Âu tỏ ra thận trọng với chương trình "Vành đai và Con đường" đầy tham vọng của Bắc Kinh.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới