Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: Tổ quốc cần những tấm huy chương và hơn thế

Tối 3/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế, học sinh xuất sắc tại kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Thủ tướng nhắn nhủ: “Tổ quốc không chỉ cần những tấm huy chương của các em hôm nay mà hơn thế nữa, chính các em là những người thuộc thế hệ sẽ đưa Việt Nam bước lên đài vinh quang trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

Tham dự buổi lễ diễn ra tối 3/12 tại Hà Nội còn có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, lãnh đạo các sở GD&ĐT, các trường đại học, trường THPT có học sinh đoạt giải; các thầy, cô giáo tham gia hướng dẫn, tổ chức đoàn học sinh dự các kỳ thi quốc tế và 40 học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh xuất sắc kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Đằng sau những vinh quang là bao khó nhọc, hy sinh

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các thầy cô giáo, những người đã dày công vun đắp biết bao tài năng trẻ làm rạng danh trí tuệ Việt Nam trên các trường thi khu vực và quốc tế.

“Hôm nay, tuy không có tấm huy chương nào dành riêng cho các bậc phụ huynh, có lẽ sẽ không có niềm vui, niềm tự hào nào hơn những giây phút như giây phút ngày hôm nay. Không có phần thưởng nào lớn hơn niềm tin son sắt vào tương lai.

Tôi hiểu rằng đằng sau những tấm huy chương, những thành tích xuất sắc, những bằng khen của các con cháu là biết bao công lao khó nhọc, những hy sinh thầm lặng của những bậc làm cha, làm mẹ, làm ông, làm bà”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng ghi nhận, đánh giá cao ngành giáo dục trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, huấn luyện, góp phần nâng cao thành tích cho đội tuyển quốc gia Việt Nam tại các kỳ thi Olympic quốc tế và tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 phù hợp yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Thủ tướng cho rằng thành quả của các em học sinh hôm nay là niềm tự hào chung của cả nước. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên cả 5 đoàn thi Olympic quốc tế đều đoạt huy chương vàng. Đội tuyển Olympic Vật lý quốc tế đạt kết quả vượt bậc với 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc. 

Đáng biểu dương nhất là em Đinh Thị Hương Thảo hai năm liền đoạt huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế, được nhận giải “Nữ sinh châu Á đạt kết quả cao nhất”, nữ sinh duy nhất của kỳ thi đoạt huy chương vàng.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng vì có nhiều học sinh đạt điểm xuất sắc trong kỳ thi trung học quốc gia năm 2016.

“Tôi thực sự khâm phục nghị lực của các em, khi biết nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, nhưng đã vươn lên đạt thành tích học tập xuất sắc, đem lại niềm tự hào cho bản thân, gia đình, dòng tộc, thầy cô, bạn bè và trên cả là đất nước chúng ta”, Thủ tướng nói.

To quoc can nhung tam huy chuong anh 1
Thủ tướng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các thầy cô giáo, những người đã dày công vun đắp biết bao tài năng trẻ, làm rạng danh trí tuệ Việt Nam trên các trường thi khu vực và quốc tế. Ảnh: Quang Hiếu/Chinhphu.vn.

Đưa đất nước lên đài vinh quang

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng những gì các em đạt được hôm nay là sự kế thừa tinh thần hiếu học, không ngừng vươn lên chinh phục đỉnh cao tri thức, của rất nhiều thế hệ Việt Nam, trong đó có nhiều bậc tiền nhân đã làm rạng danh đất nước bằng trí tuệ, bản lĩnh và sự trung thành tuyệt đối với dân tộc, với cội nguồn, với Tổ quốc như Nguyễn Hiền, Mạc Đĩnh Chi, Lê Quý Đôn…

Năm 1974, ngay lần đầu tiên học sinh Việt Nam tham dự một kỳ Olympic quốc tế, chúng ta đã đoạt huy chương vàng môn Toán. Trải qua 42 năm, chúng ta liên tục giành huy chương.

Thủ tướng cho rằng đất nước đang bước vào kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, một trong những yêu cầu tiên quyết đặt ra là sự sẵn sàng về chất xám, về nguồn nhân lực đạt trình độ sánh ngang các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong.

Để bảo đảm sẵn sàng chiến lược này, ngoài cố gắng của từng cá nhân, thế hệ trẻ Việt Nam, ngành giáo dục phải đổi mới toàn diện về lượng lẫn chất, không những đào tạo kiến thức, chuyên môn mà phải thực sự mang tinh thần kiến tạo phát triển.

To quoc can nhung tam huy chuong anh 2
Thủ tướng trao Bằng khen cho 5 em học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế. Ảnh: Quang Hiếu/Chinhphu.vn.

Hệ thống giáo dục các trường đại học phải là những mô hình tiên tiến về quản trị và tổ chức, về con người, chất lượng, mục tiêu, phương pháp giảng dạy, môi trường văn hóa và năng lực hội nhập quốc tế.

Có như vậy, chúng ta mới hy vọng về tương lai có những nhà kỹ nghệ, nhà khoa học, nhà văn hóa, doanh nhân như Bill Gates, Thomas Edison, Jack Ma… ở Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng kể về câu chuyện của anh Phạm Kim Hùng, người từng đoạt huy chương vàng Olympic quốc tế môn Toán. Tốt nghiệp Đại học Stanford, Phạm Kim Hùng quyết định không ở lại Mỹ mà về Việt Nam khởi nghiệp.

“Các em hãy đọc bài này trên Internet, hãy lắng nghe lời khuyên của người thầy Đại học Stanford dành cho anh Hùng như dành cho chính các em mai sau. Thầy giáo ấy nói không cần em làm điều gì, hãy sống một cuộc sống ý nghĩa, tạo ra nhiều giá trị cho xã hội từ những điều em học được ở đây”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắn gửi rằng Tổ quốc không chỉ cần những tấm huy chương của các em hôm nay mà hơn thế nữa, chính các em là những người thuộc thế hệ sẽ đưa Việt Nam bước lên đài vinh quang trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tại lễ tuyên dương, 3 em được trao Huân chương Lao động hạng Ba và 5 em được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có những thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập.

Thủ tướng thăm ĐH Quốc gia TP.HCM bằng xe khách

Sáng 20/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các thành viên đoàn công tác Chính phủ thăm khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM bằng xe khách.

 

http://baochinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/Thu-tuong-To-quoc-can-nhung-tam-huy-chuong-va-hon-the/293250.vgp

Theo Đức Tuân / Chinhphu.vn

Bạn có thể quan tâm

Bill Gates Giáo dục