Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng tiếp các tập đoàn lớn của Ấn Độ

Chiều 24/1, tại New Delhi, nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có các cuộc tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Ấn Độ.

Thủ tướng đã có các cuộc tiếp lãnh đạo các Tập đoàn Tata, Larsen&Toubro (L&T), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ấn Độ (ONGC) và Công ty vDoIT.

Đây đều là những doanh nghiệp có các dự án hợp tác tại Việt Nam và mong muốn tiếp tục mở rộng hoạt động Việt Nam, như với Tata là dự án thép và năng lượng, L&T là đóng tàu, ONGC là dầu khí còn với vDoIT là dự án Ngôi làng thông minh. 

Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam và Ấn Độ đang phát triển tốt đẹp, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và chào đón các doanh nghiệp Ấn Độ hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.  

Thu tuong tiep cac tap doan lon cua An Do hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các lãnh đạo Tập đoàn Tata. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Tiếp ông Anil Sardana, Giám đốc điều hành Công ty Power Tata, công ty sản xuất điện lớn nhất của Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng nhận thấy nhiều doanh nghiệp, trong đó có Tata, đang đầu tư hiệu quả tại Việt Nam và mong muốn Tập đoàn Tata có chiến lược đầu tư rõ nét, lâu dài tại Việt Nam, tận dụng các cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị các dự án của Tata tại Việt Nam cần thực hiện đúng tiến độ, trong đó có dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 2.

Ông Anil Sardana, Giám đốc điều hành Công ty Power Tata cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ Tata hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thời gian qua. Ông khẳng định, “cam kết của chúng tôi không hề suy giảm so với năm 2018 khi đến Việt Nam làm dự án thép” và mong muốn đầu tư làm ăn lâu dài tại Việt Nam. 

Về dự án Nhiệt điện Long Phú 2, ông Anil Sardana cho biết Tata đã có biện pháp để nhanh chóng thu xếp vốn và thúc đẩy dự án. Hiện Tập đoàn Tata đang có một số dự án đầu tư khác trong lĩnh vực chế biến cà phê, cảng VISSAI, cung cấp than cho Nhiệt điện Duyên Hải 3 của EVN.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông SN Subramanyan, Giám đốc điều hành Tập đoàn Larsen & Tourbro (L&T). Đây là tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Ấn Độ, hoạt động đa ngành trong các lĩnh vực xây dựng, khai khoáng, đóng tàu, năng lượng, doanh thu năm 2017 đạt 18 tỷ USD

Giám đốc điều hành Tập đoàn Larsen & Toubro cho biết Tập đoàn đã hợp tác với Việt Nam từ nhiều năm qua và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như hạ tầng giao thông tàu điện ngầm, các dự án về năng lượng, đồng thời cam kết đưa công nghệ hiện đại vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam chào đón các nhà đầu tư đến làm ăn tại Việt Nam, trong đó có Tập đoàn L&T và đề nghị Tập đoàn thực hiện tốt các dự án hợp tác với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực đóng tàu.

Theo đó, Tập đoàn có thể liên doanh với phía Việt Nam hoặc mở nhà máy 100% vốn của mình thì Việt Nam đều hoan nghênh và tạo điều kiện cho liên doanh hay nhà máy đóng tàu như vậy.

Hoan nghênh L&T mong muốn đầu tư vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, Thủ tướng lưu ý Việt Nam không hoan nghênh các dự án tác động đến xấu đến môi trường, trong đó có nhiệt điện.

Tiếp ông Narendrea K.Verma, Giám đốc Tập đoàn ONGC, Tập đoàn năng lượng - dầu khí lớn nhất của Ấn Độ, Thủ tướng mong muốn Tập đoàn tiếp tục hợp tác với các đối tác Việt Nam trong các hoạt động thăm dò, khai thác và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực dầu khí, mở rộng ra hoạt động hợp tác thăm dò, khai thác dầu thô tại thị trường nước thứ 3, cũng như các hoạt động sản xuất, chế biến sâu. Chính phủ cam kết tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn hoạt động đầu tư, kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.

Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ấn Độ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho Tập đoàn hoạt động tại Việt Nam từ 30 năm qua. Ông cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí.

Trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Sudheer Pandharpurkar, Chủ tịch Công ty vDoIT, chuyên hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

vDoIT đang triển khai dự án Smart Village (Ngôi làng thông minh) tại Việt Nam, bao gồm các dịch vụ và gói giải pháp về giáo dục từ xa, y tế từ xa, phát triển nguồn nhân lực, Helpdesk điện tử, nông nghiệp công nghệ cao, nước, ATM...

Bày tỏ quan tâm đến dự án Ngôi làng thông minh, Thủ tướng cho rằng, mục tiêu dự án nhằm cải thiện cuộc sống của người dân ở nông thôn là đáng hoan nghênh. Thủ tướng ủng hộ ý tưởng này nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới.

Ông Sudheer Pandharpurkar cho biết, ông đã đến thăm, làm việc với chính quyền, người dân ở 43 làng tại Ninh Bình, Hà Nam. Qua đó, chính quyền và người dân đều bày tỏ quan tâm, phấn khởi đối với dự án này. Ông tin rằng dự án sẽ thành công ở Việt Nam hơn so với Ấn Độ và mong muốn Chính phủ Việt Nam ủng hộ dự án này. Ông cho biết, hiện Công ty đã mở văn phòng ở Hà Nội và hy vọng được đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam.

Hoan nghênh ý tưởng của vDoIT, Thủ tướng đề nghị bên cạnh Ninh Bình và Hà Nam, Công ty có thể mở rộng dự án ở 3 địa phương nữa là Đồng Tháp, Thái Bình, Ninh Thuận, làm thí điểm ở mỗi địa phương một làng. Nếu có kết quả tốt, có thể nhân rộng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Ấn Độ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến Ấn Độ hôm 24/1 để dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ và lễ kỷ niệm 69 năm Ngày Cộng hòa Ấn Độ.

Các nước đẩy nhanh tiến độ ký kết TPP 11 dù Canada chần chừ

Bất chấp chần chừ từ Canada, 10 nước còn lại của TPP 11 đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ đàm phán với kỳ vọng ký kết hiệp định vào tháng 3/2018.

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-tiep-cac-tap-doan-lon-cua-An-Do/328223.vgp

Theo Đức Tuân/VGP

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

ASEAN Thế giới