Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thích ứng biến đổi khí hậu cần dựa vào dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp quan trọng thể hiện quan điểm của Việt Nam tới Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về Thích ứng với Biến đổi khí hậu diễn ra ngày 25-26/1.

Hội nghị Thượng đỉnh về Thích ứng với Biến đổi khí hậu (CAS) diễn ra trong hai ngày 25 và 26/1 với hình thức trực tuyến. Hội nghị thảo luận về các giải pháp cấp bách để thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu đang ngày càng tác động mạnh mẽ tới tất cả quốc gia trên thế giới, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp quan trọng gửi hội nghị.

Trong thông điệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam là một trong những nước chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

Trong đó, khu vực ven biển và đồng bằng, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long, thường xuyên chịu tác động nghiêm trọng của nước biển dâng, xâm nhập mặn và các hiểm họa liên quan đến khí hậu như bão và áp thấp nhiệt đới, lũ lụt, hạn hán.

Khu vực miền núi cũng thường xuyên bị lũ quét và sạt lở đất với tần suất ngày càng gia tăng.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định để thích ứng với biến đổi khí hậu, bên cạnh việc tích cực tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng carbon thấp, giảm phát thải khí nhà kính, Việt Nam đã và đang có nhiều biện pháp nhằm tăng cường sức chống chịu và nâng cao năng lực thích ứng của cộng đồng, các thành phần kinh tế và hệ sinh thái.

Đồng thời, Thủ tướng cũng cho biết Việt Nam đang nỗ lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra; lồng ghép thích ứng với biến đổi khí hậu vào hệ thống chiến lược, quy hoạch quốc gia; đầu tư phát triển nguồn nhân lực, tăng cường nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ hiện đại.

"Chính phủ Việt Nam coi dựa vào người dân, sự chung tay hợp tác, hành động của mỗi người dân là nền tảng cho triển khai thắng lợi các chương trình, hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong thông điệp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cộng đồng quốc tế tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 2

Các lãnh đạo quốc tế tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Thích ứng với biến đổi khí hậu 2021. Ảnh: CAS2021.

Ở tầm quốc tế, Thủ tướng cho rằng các quốc gia cần nâng cao năng lực thích ứng của cộng đồng, tăng cường khả năng chống chịu của mọi ngành và lĩnh vực trước các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Thủ tướng nhấn mạnh thích ứng với biến đổi khí hậu cần gắn liền với phát triển bền vững, bình đẳng giới, xóa đói nghèo; cần tăng cường hỗ trợ quốc tế dành cho các nước đang phát triển về tài chính và công nghệ phục vụ cho thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng cho rằng việc thích ứng với biến đổi khí hậu cần thúc đẩy quan hệ đối tác nhiều bên, khuyến khích, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, các nhà khoa học, cộng đồng dân cư và các tổ chức phi chính phủ vào các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cam kết Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực tham gia vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm biến “thách thức” do biến đổi khí hậu thành “cơ hội” phát triển bền vững cho mọi người, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng Hà Lan và nhiều đại biểu đã cảm ơn và tỏ trân trọng trước sự tham gia, đóng góp tích cực và hiệu quả của Việt Nam tại hội nghị, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Tại phiên khai mạc hội nghị trước đó, tổng thống Pháp, thủ tướng các nước Hà Lan, Anh, Đức, đặc phái viên của tổng thống Mỹ về khí hậu và tổng thư ký Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Các nhà lãnh đạo nói trên nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần khẩn trương hành động, tăng cường hợp tác và hỗ trợ tài chính cho hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu.

Lãnh đạo các nước phát triển cam kết sẽ ưu tiên hỗ trợ các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu trong viện trợ dành cho các nước đang phát triển.

Thủ tướng ra thông điệp nhân Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề xuất các nước hưởng ứng Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh bằng việc đoàn kết hành động và lấy lợi ích của người dân làm trung tâm.

Thủ tướng nêu 6 bài học từ thành công Năm Chủ tịch ASEAN 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Năm Chủ tịch ASEAN 2020 đã thành công toàn diện, trọn vẹn và thực chất.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Liên Hợp Quốc Đồng bằng sông Cửu Long Thế giới