Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev từ chức

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và các thành viên chính phủ thông báo từ chức, vài giờ sau khi Tổng thống Vladimir Putin công bố kế hoạch sửa đổi hiến pháp.

Thủ tướng Medvedev đưa ra quyết định này trên truyền hình nhà nước, ngồi cạnh ông là Tổng thống Vladimir Putin, người nói lời cảm ơn thủ tướng - đồng thời là đồng minh lâu năm - vì những cống hiến của ông.

Quyết định được công bố chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Putin thông báo ý định cải cách hiến pháp, trao thêm quyền lực cho quốc hội, bao gồm cả quyền lựa chọn thủ tướng.

Thủ tướng Medvedev nói rằng tổng thống "đã liệt kê ra một số thay đổi cốt lõi đối với hiến pháp, những thay đổi quan trọng không chỉ về số lượng điều khoản trong hiến pháp, mà còn đối với cán cân quyền lực".

"Vì vậy, rõ ràng là tôi, và cả nội các, phải hỗ trợ tổng thống có cơ hội ra những quyết định quan trọng. Theo những điều kiện này, tôi tin rằng có thể tuân theo điều 117 của Hiến pháp (mà từ chức)", CNN dẫn lời ông nói.

Tổng thống Putin nói rằng ông "hài lòng với thể hiện của chính phủ" và cho biết thủ tướng sẽ giữ vị trí mới trong hội đồng an ninh. Cụ thể, ông Medvedev sẽ là nhân vật số 2 trong hội đồng này, trong khi người đứng đầu là ông Putin.

thu tuong Nga tu chuc anh 1
Thủ tướng Medvedev là cộng sự lâu năm của Tổng thống Putin. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga cũng yêu cầu nội các hiện tại tiếp tục công việc của họ cho đến khi những người mới được bổ nhiệm.

Theo Moscow Times, ứng viên tiềm năng cho vị trí thủ tướng bao gồm Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Oreshkin và Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak.

Ông Medvedev giữ chức thủ tướng từ năm 2012. Trước đó, ông làm tổng thống Nga từ năm 2008-2012. Theo New York Times, trong thời gian giữ chức tổng thống, ông Medvedev không phải luôn "hòa thuận" với ông Putin, dẫn đến ông Putin sau đó đã lật lại một vài chính sách của ông Medvedev.

Phát biểu trong Thông điệp Liên bang lần thứ 16 hôm 15/1, ông Putin một lần nữa đồng ý với việc giới hạn số nhiệm kỳ tổng thống mà một người có thể giữ là 2, đồng nghĩa việc ông không tìm kiếm nhiệm kỳ tổng thống thứ ba liên tiếp.

Dù vậy, báo chí phương Tây nhận định đề xuất về việc trao cho hội đồng nhà nước một tư cách trong hiến pháp, tăng quyền lực cho quốc hội có thể là một cách để ông Putin tiếp tục có ảnh hưởng sau khi rời chức.

Guardian nhận định thủ tướng sắp được bổ nhiệm có thể hé lộ ai là người kế nhiệm ông Putin trong vị trí tổng thống. Dù vậy, ít người kỳ vọng tổng thống sẽ rút lui hoàn toàn khỏi chính trường, hay tổng thống tiếp theo sẽ có quyền lực lớn như ông.

TT Putin đề xuất sửa đổi hiến pháp, không định tranh cử nhiệm kỳ 3

Tổng thống Putin đã đề xuất việc tăng cường quyền lực cho quốc hội, cải tổ hội đồng nhà nước - cơ quan tham vấn của tổng thống.

TT Putin giám sát cuộc tập trận lớn ở Biển Đen

Máy bay chiến đấu MiG-31K phóng tên lửa siêu vượt thanh Kinzhal dưới sự giám sát của Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc tập trận ở Biển Đen.

Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm

Thế giới