Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: ‘Mua vaccine nhanh nhất, nhiều nhất có thể’

Để thực hiện “chiến lược vaccine”, Thủ tướng chỉ đạo các ngành đẩy mạnh giải pháp mua vaccine nhanh nhất, nhiều nhất có thể, song phải thống nhất một mối.

Chỉ đạo này được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19, chiều 21/6.

Dự hội nghị tại đầu cầu Chính phủ có Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, các Phó thủ tướng: Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành và đại diện bộ, ngành, cơ quan liên quan. Tham dự tại điểm cầu các địa phương đang có dịch Covid-19 và địa phương có khu công nghiệp, khu chế xuất lớn là các bí thư, phó bí thư cùng chủ tịch, phó chủ tịch tỉnh, thành.

Dịch khó lường, có thể bùng phát bất cứ lúc nào

Theo TTXVN, phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo và có thể bùng phát bất cứ nơi nào, lúc nào. Do đó, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và cần rút kinh nghiệm trong phòng, chống dịch để điều chỉnh cách làm, cách tiếp cận, phù hợp với tình hình mới.

Thu tuong chi dao mua vaccine nhanh nhat co the anh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các ngành đẩy mạnh giải pháp mua vaccine nhanh nhất, nhiều nhất có thể, song phải thống nhất một mối. Ảnh: VGP.

Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương xác định rõ mục tiêu là ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi đợt bùng phát thứ 4 của dịch Covid-19. Trong đó, tập trung hỗ trợ TP.HCM và hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, nhất là tại các khu công nghiệp.

Song song với đó là nhanh chóng ổn định tình hình, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường, phục vụ “mục tiêu kép".

Nhắc lại quan điểm “chống dịch như chống giặc”, Thủ tướng nhấn mạnh hệ thống chính trị tại cơ sở phải vào cuộc quyết liệt hơn, đặc biệt phải nắm được ở cơ sở; quản lý đối tượng tại địa bàn, phối hợp chặt chẽ hơn giữa các lực lượng để làm tốt công tác bảo vệ cách ly, an ninh, trật tự.

Theo người đứng đầu Chính phủ, các địa phương, nhất là người đứng đầu, phải phát huy cao độ hơn nữa tinh thần tự lực, tự cường, tự chủ, tự chịu trách nhiệm với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được quy định. Đặc biệt, cần sẵn sàng “4 tại chỗ”, ứng phó phù hợp, không trông chờ, ỷ lại vào Trung ương cũng như không mong đợi sự giúp đỡ của cơ quan, tỉnh bạn.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện công thức “5K+ vaccine”, tiếp tục hoàn thiện ứng dụng công nghệ vào phòng, chống dịch Covid-19; phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, sớm ổn định tình hình.

Quan điểm bao vây, phong tỏa diện hẹp, giãn cách diện rộng, không quá máy móc về đơn vị hành chính mà căn cứ vào tình hình dịch bệnh để thực hiện phong tỏa, cách ly, giãn cách linh hoạt tiếp tục được Thủ tướng quán triệt.

Chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua vaccine

Về thực hiện “chiến lược vaccine”, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo các ngành đẩy mạnh giải pháp, mua vaccine nhanh nhất, nhiều nhất có thể.

Trong đó, phải thống nhất lại một mối, phối hợp thật tốt để đảm bảo cấp phép, quản lý, đảm bảo chất lượng vaccine; chống cạnh tranh giữa tư nhân và Nhà nước.

Việc tiếp cận vaccine được Thủ tướng lưu ý phải bình đẳng, trong sáng, vô tư, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm sinh phẩm, vaccine.

Thu tuong chi dao mua vaccine nhanh nhat co the anh 2

Theo lãnh đạo Chính phủ, dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Ảnh: Phạm Ngôn.

Bên cạnh đó, tiếp nhận chuyển giao mạnh mẽ hơn về công nghệ sản xuất vaccine, nhanh chóng đưa sản phẩm vào thử nghiệm rộng rãi hơn; xây dựng cụ thể chiến dịch thần tốc tiêm vaccine ở tất cả tỉnh, thành phố và các bộ, ngành.

Thủ tướng lưu ý cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin, truyền thông, kêu gọi người dân vào cuộc, truyền cảm hứng, động viên người dân, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tuyên truyền thật bình đẳng cho các nguồn vaccine để người dân không so bì, chờ đợi.

Về những khó khăn, vướng mắc trong phòng, chống dịch, Thủ tướng yêu cầu các ngành, các cấp tháo gỡ khó khăn với tinh thần "3 không": không nói không có cơ chế chính sách, hành lang pháp lý; không được nói không có kinh phí (dù khó khăn, phải kêu gọi hỗ trợ, phải dành nguồn lực để chống dịch); không nói không có sinh phẩm thiết bị.

Đồng thời, cần rút kinh nghiệm, hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách để việc phòng, chống dịch được phù hợp với tình hình và đạt hiệu quả hơn như: Xây dựng các quy định về mua vaccine; quy định chống dịch trong các khu công nghiệp, các cơ sở y tế, các khu cách ly; tiêu chuẩn, quy định thí điểm cách ly tại nhà; cơ chế xã hội hóa xét nghiệm…

Đối với hoạt động của doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương cắt giảm tối đa thủ tục hành chính trong phòng, chống dịch; có chính sách khả thi, phù hợp tình hình, hiệu quả nhất để hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành, địa phương xây dựng phương án, kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đảm bảo an toàn, đúng luật, hiệu quả, song giảm tốt đa sự phiền hà cho học sinh, phụ huynh.

‘Đẩy mạnh tìm kiếm nguồn vaccine ngừa Covid-19’

Để sớm đạt miễn dịch cộng đồng tiến tới mở cửa nền kinh tế, Chủ tịch Quốc hội đề nghị đẩy mạnh hợp tác quốc tế để tìm kiếm nguồn cung vaccine.

Thủ tướng khen 32 cán bộ y tế tiêu biểu trong chống dịch Covid-19

32 cán bộ y tế có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch Covid-19 đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm