Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thủ tướng: Lắng nghe dân chứ không phải dùng quyền lực áp đặt

Lưu ý về công tác dân vận, Thủ tướng cho rằng lắng nghe người dân rất quan trọng, là bài học kinh nghiệm của các cấp chính quyền, chứ không phải dùng quyền lực áp đặt.

Sáng 9/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019, triển khai nhiệm vụ 2020.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng ghi nhận công tác dân vận đã đóng góp quan trọng vào những thành tựu của năm 2019 với nhiều kỷ lục về phát triển kinh tế - xã hội.

Không được quan liêu, áp đặt

Theo người đứng đầu Chính phủ, phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trên nhiều lĩnh vực đã được cụ thể hoá nhằm phát huy vai trò, sức sáng tạo của nhân dân trong việc tham gia bàn bạc những công việc của địa phương, của đất nước.

“Điều đáng mừng là trên đường phố Hà Nội và TP.HCM, số cuộc khiếu kiện đông người của người dân đã giảm xuống đáng kể”, Thủ tướng nói.

Ông cho biết lãnh đạo Thanh tra Chính phủ báo cáo rằng hiện Hà Nội chỉ còn 70 hộ khiếu kiện.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý nhiều vấn đề trong công tác dân vận, theo đó, quan trọng nhất là lắng nghe dân, không được quan liêu, áp đặt. Ảnh: VGP.

“Có thể nói công tác dân vận không chỉ là phương pháp công tác mà là tình cảm cách mạng, là trách nhiệm lớn lao của mọi cấp, mọi ngành, của cán bộ Đảng viên. Công tác dân vận là từ tấm lòng, gần dân, lo cho dân, cùng chia sẻ với nhân dân”, Thủ tướng lưu ý.

Song theo người đứng đầu Chính phủ, công tác dân vận vẫn còn hạn chế. Người đứng đầu nhiều cơ quan hành chính Nhà nước còn thiếu sự đồng thuận, đoàn kết của nhân dân trong thực hiện các quyết sách, trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, còn tình trạng độc đoán, chuyên quyền, tiêu cực, thiếu lắng nghe, thấu hiểu ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Một số tỉnh, thành phố, đặc biệt cấp quận, huyện, việc tiếp dân của người đứng đầu chính quyền nhiều nơi chưa thực hiện đúng quy định, có khi còn hình thức.

“Tôi đã nói rất nhiều lần, khi giải quyết đơn thư của người dân thì anh phải đặt vào tâm thế của người viết đơn thì mới thấu hiểu, giải quyết kiến nghị của người dân”, Thủ tướng lưu ý và cũng lấy ví dụ về tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ, trong thời gian ngắn, trên 3.100 hộ đã được di dời, giải tỏa mà không có hộ nào khiếu kiện, không có hộ nào phải cưỡng chế.

Thủ tướng nêu rõ, sự lăn lộn, lắng nghe, chia sẻ, giải quyết thấu tình đạt lý của mình đối với người dân rất quan trọng, là bài học kinh nghiệm của các cấp chính quyền, chứ không phải dùng quyền lực áp đặt. “Người ta bảo nói phải củ cải cũng nghe, có điều chúng ta có nói phải không, giải quyết có đúng mức không”, Thủ tướng nói. Ông lưu ý không được xa dân, quan liêu và áp đặt.

Không để điểm nóng gây mất ổn định chính trị

Trong năm 2020, Thủ tướng lưu ý chính quyền các cấp phải hướng về người dân, lo cho dân, phải bám dân, xử lý đúng đắn mối quan hệ máu thịt giữa người dân và cơ quan Nhà nước.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 2

Thủ tướng lưu ý không được xa dân, quan liêu và áp đặt. Ảnh: VGP.

Kiên quyết xử lý cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước quan liêu, tham nhũng, sách nhiễu, hách dịch, cửa quyền, năng lực, phẩm chất kém, vi phạm pháp luật. Riêng với hệ thống lãnh đạo từ cấp xã, phường đến cấp Trung ương phải bằng thuyết phục và nêu gương đi liền với thực hiện nghiêm kỷ luật hành chính.

“Anh phải dám xuống tận khu dân cư để nói chuyện với người dân, xem người dân có vấn đề gì cần phải thảo luận, trao đổi để giải quyết thấu tình đạt lý”, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không được để điểm nóng gây mất ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Nhấn mạnh một nhiệm vụ mới là làm tốt công tác dân vận trên không gian mạng, Thủ tướng cũng lưu ý dân vận không chỉ là vận động nhân dân làm theo mà phải nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, hành động vì lợi ích của nhân dân, chăm lo sức khỏe tinh thần và vật chất cho người dân.

Theo ông, công tác dân vận tốt phải giữ vững kỷ cương phép nước, không để tình trạng mất dân chủ, lộn xộn. Đặc biệt không để một số cá nhân, bộ phận bị kẻ xấu, cơ hội chính trị kích động.

“Không được coi thường những đốm lửa nhỏ, nhiều đốm lửa nhỏ sẽ bùng lên thành đống lửa lớn mà chúng ta phải thông qua công tác dân vận để người dân hiểu, ủng hộ”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Một số đường dây có lãnh đạo cấp tỉnh bảo kê

Nhắc đến một số đường dây được lãnh đạo tỉnh bảo kê, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng có lãnh đạo địa phương chưa làm hết trách nhiệm trong phòng chống tội phạm và buôn lậu.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm