Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thủ tướng khen 3 tập thể và 4 cá nhân vì chống dịch tốt

Thủ tướng quyết định tặng bằng khen cho 3 tập thể và 4 cá nhân thuộc thành phố Hà Nội đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 16/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Quyết định số 714 về việc tặng bằng khen của Thủ tướng cho 3 tập thể và 4 cá nhân thuộc thành phố Hà Nội đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là những cá nhân, tập thể đầu tiên nhận được bằng khen của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Điều hành Chính phủ kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát lại lần thứ 4, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiều lần nhấn mạnh quan điểm kịp thời biểu dương, khen ngợi các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong chống dịch Covid-19; đồng thời, xử nghiêm các sai phạm.

Thu tuong tang bang khen cho nhieu ca nhan chong dich anh 1

3 tập thể và 4 cá nhân ở huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, đã được Thủ tướng tặng bằng khen vì có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Việt Linh.

Cụ thể, các tập thể được tặng bằng khen của Thủ tướng gồm: Nhân dân và cán bộ huyện Đông Anh (Hà Nội); Trung tâm Y tế huyện Đông Anh; nhân dân và cán bộ thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh.

Các cá nhân được tặng bằng khen của người đứng đầu Chính phủ gồm: Ông Lê Trung Kiên (Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đông Anh); ông Nguyễn Xuân Linh (Chủ tịch UBND huyện Đông Anh); ông Nguyễn Tiến Cương (Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Anh) và ông Nguyễn Hữu Phan (Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh).

Trong thời điểm cả nước đang nỗ lực phòng, chống dịch, huyện Đông Anh đã có cách làm sáng tạo là khoanh vùng ổ dịch "3 lớp" tại những nơi bị cách ly, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không ngăn sông cấm chợ, làm đảo lộn đời sống người dân.

Theo đó, lớp lõi có dịch giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, siết chặt cách ly những gia đình F1, toàn bộ F2 và người đi đến ở vùng dịch.

Lớp thứ hai tiếp theo thực hiện theo chỉ thị 15, lập chốt kiểm soát sinh hoạt nội bộ tại các ngõ, xóm.

Lớp thứ ba theo Chỉ thị 19, khoanh vùng vòng ngoài đối với tất cả thôn, làng, tổ dân phố.

Cách thức phong tỏa “3 lớp” là nhằm “khóa chặt” nguồn lây theo từng mức độ và giảm thiểu ảnh hưởng tới hoạt động sinh hoạt và lao động, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Theo Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên, ở đợt dịch thứ 4, thời điểm ngày 30/4, huyện Đông Anh ghi nhận 2 trường hợp là F1 của BN 2911 làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1. Ngay khi phát hiện ca bệnh đầu tiên do tiếp xúc với bệnh nhân tỉnh Hà Nam, huyện đã tổ chức phong tỏa cách ly một làng có 499 hộ với hơn 2.300 nhân khẩu.

Huyện cũng bố trí 3 chốt kiểm soát chặt chẽ, tuy nhiên bên trong làng, hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường, nhu yếu phẩm của người dân vẫn được cung cấp đầy đủ.

Đến nay, Đông Anh có 4 điểm dịch Covid-19 phải thực hiện phong tỏa, nhưng nhờ cách làm sáng tạo, nhất là với mô hình cách ly “3 lớp”, huyện Đông Anh vẫn kiểm soát tốt tình hình và thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.

Để thực hiện được mô hình này, huyện Đông Anh đã huy động được trên 11.000 tình nguyện viên và các lực lượng liên ngành tham gia để bảo vệ ở các chốt để bảo đảm việc kiểm soát y tế.

Cùng với mô hình cách ly này, huyện Đông Anh đã triển khai toàn bộ kịch bản ứng phó dịch bệnh ở mức cao nhất, thực hiện “3 trước” là “đánh giá nhận định trước”, “chuẩn bị phương án trước”, “phát hiện hành động trước” gắn với thực hiện phương châm “4 tại chỗ”.

Ngay sau khi kích hoạt phương án, huyện đã chuẩn bị sẵn sàng vật tư phương tiện ở tất cả 155 nhà văn hóa thôn, làng, tổ dân phố. Vì vậy, khi phát hiện ca bệnh, thực hiện hiện yêu cầu phong tỏa, cách ly tại các ổ dịch, chỉ trong vòng 6 giờ từ 23h hôm trước đến 5h sáng hôm sau, huyện đã triển khai xong các chốt kiểm tra, kiểm soát.

Thủ tướng lý giải quan điểm ‘chủ động tấn công’ dịch Covid-19

“Chủ động tấn công là chủ động xét nghiệm, ứng dụng công nghệ phục vụ truy vết, tăng cường vaccine”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm