Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thủ tướng Israel sa thải bộ trưởng Quốc phòng

Hàng chục nghìn người Israel đổ ra đường khắp các thành phố nước này tối 26/3 trong cơn giận dữ bùng phát sau khi Thủ tướng Netanyahu đột ngột sa thải bộ trưởng Quốc phòng.

Người dân Israel giận dữ Người Israel đã tràn ra đường và đụng độ với cảnh sát hôm 26/3, sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu bất ngờ sa thải bộ trưởng Quốc phòng do ông phản đối kế hoạch cải cách tư pháp.

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant đã bị sa thải sau khi ông bày tỏ sự phản đối với kế hoạch cải cách hệ thống tư pháp của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, theo AP.

Các cuộc biểu tình tối 26/3 đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kéo dài trong nhiều tháng qua liên quan đến kế hoạch cải tổ hệ thống tư pháp của người đứng đầu chính phủ Israel, bao gồm các cuộc biểu tình của người dân và sự lo ngại từ các đồng minh thân thiết như Mỹ.

sa thai bo truong anh 1

Hàng chục nghìn người đã tham gia các cuộc biểu tình tại Israel sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant. Ảnh: Reuters.

Ông Gallant là quan chức cấp cao đầu tiên của đảng cầm quyền Likud lên tiếng phản đối quyết định của thủ tướng Israel. Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết sự chia rẽ trong xã hội nước này do kế hoạch của chính phủ có thể khiến cho quân đội bị suy yếu.

Tại thành phố Tel Aviv, người biểu tình đã tập trung tại khu vực đường cao tốc Ayalon, chặn đứng hoạt động trên tuyến giao thông huyết mạch của thành phố.

Các cuộc biểu tình cũng nổ ra tại Beersheba, Haifa và Jerusalem.

Trong khi đó, hàng nghìn người dân đã tụ tập xung quanh khu vực nhà riêng của Thủ tướng Netanyahu.

Lực lượng cảnh sát đã đụng độ với người biểu tình và buộc phải sử dụng vòi rồng để giải tán đám đông.

Quyết định sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Gallant cũng gặp phải sự phản đối của những lãnh đạo chính trị đối lập tại Israel.

sa thai bo truong anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant bị sa thải. Ảnh: BBC.

Cựu Thủ tướng và lãnh đạo phe đối lập ở Israel Yair Lapid cho biết việc ông Gallant bị sa thải "đe dọa đến an ninh quốc gia và phớt lờ cảnh báo của các quan chức quốc phòng".

"Thủ tướng Netanyahu là mối đe dọa với an ninh của Israel", ông Lapid chia sẻ trên mạng xã hội Twitter.

Tổng lãnh sự của Israel tại thành phố New York, Mỹ, Asaf Zamir đã tuyên bố từ chức sau khi ông Gallant bị sa thải.

"Tôi ngày càng cảm thấy lo ngại với các chính sách của chính phủ mới, đặc biệt là những cải cách về tư pháp. Tôi tin rằng hành động này sẽ làm suy yếu nền dân chủ tại Israel và đe dọa đến hệ thống luật pháp của chúng ta", Tổng lãnh sự Zamir cho biết trên Twitter.

Hàng chục nghìn người Israel tràn ra đường biểu tình

Hàng chục nghìn người đã tham gia các cuộc biểu tình tại nhiều thành phố ở Israel sau quyết định sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi tạm dừng đại tu tư pháp

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Galant đã kêu gọi tạm dừng kế hoạch cải cách tư pháp khi hàng chục nghìn người biểu tình phản đối ở Tel Aviv.

Vấn đề Trung Đông

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Châu Phi - Trung Đông: Những vấn đề chính trị và kinh tế nổi bật". Cuốn sách giới thiệu cuộc cải cách thể chế chính trị và kinh tế ở châu Phi và Trung Đông từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay. Cuốn sách bao trùm nhiều vấn đề về sắc tộc, khả năng giải quyết mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo, chính sách của các nước lớn, dầu mỏ, khí đốt ở hai khu vực này…

>>Độc giả có thể đọc thêm tại đây.

An Bình

Bạn có thể quan tâm