Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thủ tướng gỡ vướng cho loạt dự án trọng điểm của TP.HCM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra hướng giải quyết vướng mắc cho TP.HCM tại dự án tàu điện ngầm số 2, đường vành đai 3, 4 và công trình chống ngập do triều.

Ngày 21/7, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và tháo gỡ khó khăn trong một số dự án.

Đối với dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương), Thủ tướng đồng ý cho TP.HCM tiếp tục thực hiện các dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng theo giá đền bù tại thời điểm thực hiện. Thành phố được điều chỉnh chi phí dự phòng từ nguồn vốn đối ứng ngân sách thành phố nhưng cần đảm bảo không tăng tổng mức đầu tư đã được phê duyệt.

du an cham tien do HCM anh 1

Vướng mắc mặt bằng khiến tuyến metro số 2 của TP.HCM liên tục trễ hẹn. Ảnh: Lê Quân.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải sớm lập báo cáo tiền khả thi (dự án quan trọng quốc gia) đối với tuyến đường vành đai 3 của TP.HCM và trình Chính phủ, báo cáo Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư. Với đường vành đai 4, Thủ tướng giao các địa phương liên quan lập dự án, ưu tiên bố trí nguồn lực giai đoạn 2021-2025 cho đoạn, tuyến trong quy hoạch và đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP.HCM và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sớm xem xét, xử lý việc gia hạn thời gian giải ngân tái cấp vốn cho dự án giải quyết ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1). Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các bên đẩy nhanh tiến độ phần việc đã giao để không ảnh hưởng đến tiến độ chung toàn dự án.

Đối với các dự án đầu tư công khác trên địa bàn, Thủ tướng mong muốn TP.HCM hành động nhanh hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn trong công tác giải ngân vốn. Trong đó, thành phố cần đặc biệt quan tâm đến những dự án lớn, trọng điểm đang gặp khó khăn.

Hôm 20/7, TP.HCM có buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2020 và khó khăn, vướng mắc trong các dự án đầu tư.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, đã báo cáo với Thủ tướng cùng đoàn công tác những khó khăn, vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng cho tuyến tàu điện ngầm số 2, đường vành đai 3, 4 và dự án chống ngập do triều có xét đến biến đổi khí hậu.

Thủ tướng muốn TP.HCM 'làm mạnh dạn nhưng không gây thất thoát'

Nhấn mạnh TP.HCM có vị thế lớn nhất nước, là bộ mặt quốc gia, Thủ tướng mong muốn địa phương làm việc với tinh thần mạnh dạn, nhưng không tiêu cực, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm