Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thủ tướng đề nghị Romania nhượng vaccine dôi dư cho Việt Nam

Trong cuộc gặp với đại sứ Romania, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị chính phủ Romania xem xét nhượng lại cho Việt Nam số lượng vaccine dôi dư nhiều và sớm nhất có thể.

Chiều 30/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Romania Cristina Romila đến chào xã giao, theo thông cáo Bộ Ngoại giao.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại sứ Romania Cristina Romila đã trình quốc thư lên chủ tịch nước vào ngày 16/6. Thủ tướng khẳng định chính phủ, các bộ, ngành sẽ quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Romania được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp trong suốt hơn 70 năm qua.

Thủ tướng đánh giá cao những phát triển tích cực trong quan hệ hai nước trong những năm gần đây, được thể hiện qua việc trao đổi nhiều đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao cũng như giữa các bộ, ngành và địa phương.

vaccine doi du anh 1

Quang cảnh buổi gặp chiều 30/7. Ảnh: Vụ Báo chí.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt chính phủ Việt Nam trân trọng cảm ơn chính phủ Romania đã tặng 100.800 liều vaccine Astra Zeneca cho Việt Nam, khẳng định đây là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và tình cảm chân thành, sự gắn bó sâu sắc giữa hai dân tộc.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng sự hỗ trợ kịp thời và quý báu mà Romania dành cho Việt Nam chắc chắn sẽ góp phần thiết thực vào công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo và chính phủ Romania xem xét nhượng lại cho Việt Nam số lượng vaccine dôi dư nhiều và sớm nhất có thể. Đại sứ Romania khẳng định sẽ chuyển ngay đề nghị này của chính phủ Việt Nam đến các lãnh đạo cấp cao của Romania để xem xét quyết định một cách tích cực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn Romania đã tích cực hỗ trợ, thúc đẩy việc ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) trong nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên EU của Romania vào tháng 6/2019, đồng thời nhấn mạnh việc Romania cũng là một trong ba nước EU đầu tiên phê chuẩn EVIPA.

Thủ tướng đề nghị đại sứ phối hợp với các bộ, ban, ngành Việt Nam và Romania triển khai hiệu quả một số phương hướng, biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, hợp tác lao động…

Về hợp tác thương mại, Thủ tướng nhấn mạnh đây là lĩnh vực hợp tác nhiều tiềm năng, nhất là khi hai nước có những mặt hàng xuất khẩu thế mạnh không cạnh tranh và mang tính bổ trợ cho nhau.

Thủ tướng đề nghị hai bên khai thác tối đa lợi thế mà Hiệp định EVFTA mang lại; phối hợp tìm kiếm các hình thức vận tải đường biển, đường sắt và hàng không linh hoạt, hợp lý để tối ưu hóa việc trao đổi hàng hóa giữa hai nước, nhất là cà phê, hoa quả theo thời vụ, thủy hải sản của Việt Nam sang thị trường Romania.

Ngược lại, Việt Nam cũng sẵn sàng làm cửa ngõ để Romania đưa hàng hóa của mình vào thị trường ASEAN.

Trao đổi về các vấn đề hợp tác quốc tế và khu vực, Thủ tướng và đại sứ Romania nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương và khu vực.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại khu vực cũng như việc giải quyết các tranh chấp về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán bằng các giải pháp, biện pháp hòa bình phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Đại sứ Cristina Romila nhất trí với đánh giá, định hướng và các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước mà Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu và khẳng định sẽ nỗ lực đóng góp công sức của mình góp phần củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Romania, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ở cả hai nước đang diễn biến phức tạp.

Romania tặng Việt Nam 100.000 liều vaccine AstraZeneca

Tổng thống Romania Klaus Werner Iohannis thông báo về quyết định trên trong cuộc điện đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào chiều 14/7.

Romania muốn tiêm hơn 40.000 liều vaccine đã hết hạn sử dụng

Romania đang cân nhắc gia hạn thêm thời hạn sử dụng cho khoảng 43.000 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca, vì tiến độ tiêm chủng chậm khiến vaccine hết hạn sử dụng.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm