Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng chủ trì họp về tình hình an ninh trật tự

Thường trực Chính phủ đã họp với một số bộ, ngành và địa phương để triển khai các giải pháp nhằm không để tái diễn tình trạng mất trật tự, an ninh, an toàn xã hội.

Chiều 12/6, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp với một số bộ, ngành và địa phương để triển khai các giải pháp nhằm không để tái diễn tình trạng mất trật tự, an ninh, an toàn xã hội ở một số địa phương như vừa qua.

Cũng chiều 12/6, UBND tỉnh Bình Thuận thông báo người dân cần cảnh giác, kiên quyết không để kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo tham gia các hoạt gây rối các cơ quan, trụ sở Nhà nước.

binh thuan khuyen cao nguoi dan khong gay roi ub anh 1
Trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận đang được sửa chữa sau khi bị những người quá khích đập phá. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Công an vẫn phải ứng trực

Theo thông báo, trong những ngày qua, các phần tử xấu đã lôi kéo, kích động nhiều người dân, nhất là thanh niên, phụ nữ và trẻ em ở các địa phương trong tỉnh, gây rối tại các trụ sở cơ quan Nhà nước, các tuyến đường trọng điểm của tỉnh và quốc gia.

Những người quá khích đã phá hoại nhiều tài sản, nhất là các loại phương tiện chuyên dùng. Các lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý một số nghi can cầm đầu và nhiều người quá khích trực tiếp gây mất trật tự trị an.

binh thuan khuyen cao nguoi dan khong gay roi ub anh 2
11 ôtô tại trụ sở Cảnh sát PCCC bị những người quá khích đốt. Ảnh: Ngọc An.

Cũng theo thông báo của tỉnh Bình Thuận, những hành động gây rối, phá hoại trên không chỉ gây mất trật tự trị an của địa phương và đất nước mà còn có những tác động xấu đến nền kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập người dân và môi trường đầu tư của tỉnh.

Để ổn định tình hình an ninh trật tự, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận khuyến cáo người dân trong tỉnh hết sức cảnh giác, kiên quyết không để kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo; không tham gia các hoạt động gây rối các cơ quan, trụ sở công quyền, có hành vi chống đối các lực lượng chức năng đang thi hành nhiệm vụ; không cổ súy, tập trung theo dõi, kêu gọi mọi người cùng tham gia các hoạt động trái phép của những phần tử xấu này.

Các gia đình thường xuyên theo dõi và tăng cường vận động con em mình không tụ tập, hạn chế đi lại qua các khu vực có tụ tập bất hợp pháp, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những nguy hiểm có thể xảy ra.

binh thuan khuyen cao nguoi dan khong gay roi ub anh 3
Bình Thuận kêu gọi người dân không nên để kẻ xấu lôi kéo tụ tập gây rối các trụ sở, cơ quan nhà nước. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Tối 12/6, đại tá Nguyễn Văn Nhiều, người phát ngôn Công an tỉnh Bình Thuận, cho biết tình hình trên địa phương tạm thời đang ổn định. Tuy nhiên, lực lượng công an vẫn đang ứng trực, để đối phó trong trường hợp những người quá khích tiếp tục tụ tập gây rối. 

Xử nghiêm kẻ cầm đầu, quá khích

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, chiều 11/6, trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các lực lượng chức năng của tỉnh Bình Thuận để giải quyết tình hình.

Sau khi nghe báo cáo vụ việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu phải tập trung điều tra, làm rõ và đưa ra xử lý nghiêm trước pháp luật đối với những kẻ cầm đầu, quá khích đã lôi kéo, xúi giục, kích động hàng nghìn người tụ tập, đập phá, gây rối và chống đối lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự tại trụ sở UBND Bình Thuận và khu vực lân cận. 

Đồng thời, Thứ trưởng Sơn yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường cảnh báo âm mưu, thủ đoạn hoạt động của thế lực thù địch và phần tử xấu để người dân không bị kích động, xúi giục tham gia các hoạt động gây rối, vi phạm pháp luật.

Trước đó, trong ngày 10 và 11/6, hàng nghìn người quá khích đã tràn vào trụ sở UBND tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận, Sở KH&ĐT tỉnh. Họ ném đá, bom xăng vào các trụ sở, đập phá, đốt cháy nhiều ôtô và xe máy.

Tại thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong), người quá khích đã phong tỏa quốc lộ 1 gây ùn tắt giao thông nhiều giờ. Họ tấn công cảnh sát, đạp phá phương tiện công vụ.

Đỉnh điểm trưa 11/6, họ tấn công và dồn lực lượng cảnh sát vào trụ sở Cảnh sát PCCC Công an tỉnh đóng tại thị trấn Phan Rí Cửa. Họ uy hiếp và bắt CSCĐ cởi bỏ trang phục mới thả. Ngoài ra, những người quá khích còn đốt cháy 11 ôtô cùng nhiều vật dụng của trụ sở.

Trong đêm 10/6 đến rạng sáng 11/6, lực lượng chức năng tạm giữ 102 đối tượng quá khích. Qua sàng lọc, 94 người cam kết không tái phạm đã được người thân bảo lãnh về nhà, 8 trường hợp còn lại đang bị tạm giữ để điều tra.

Tối 11/6 đến rạng sáng 12/6, công an địa phương tạm giữ thêm 99 đối tượng tiếp tục gây rối. Những người quá khích này đang được phân loại để điều tra, xử lý theo quy định.

binh thuan khuyen cao nguoi dan khong gay roi ub anh 4
Trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Google Maps.

99 người quá khích bị tạm giữ trong đêm thứ 2 gây rối ở Bình Thuận

Cảnh sát tạm giữ 99 người quá khích ném đá vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận vào tối 11/6.

Huỳnh Hải - Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội