Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: Chủ tịch các tỉnh đã đối thoại với dân chưa?

Chủ trì cuộc họp về an ninh trật tự, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề chủ tịch các tỉnh có đối thoại với dân, lắng nghe dân để giải quyết thấu tình, đạt lý?

Ngày 15/5, phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết các đối tác, bạn bè quốc tế đánh giá cao công tác bảo đảm an ninh trật tự của Việt Nam. Đóng góp vào kết quả này có thành tích lớn của công an, quân đội và các lực lượng khác.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình quốc tế thay đổi nhanh chóng, khoa học công nghệ phát triển vượt bậc và với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, chúng ta vẫn đối mặt nhiều thách thức.

Nổi lên một số loại tội phạm có tổ chức, sử dụng vũ khí nóng, vật liệu nổ, tội phạm ma túy, xâm hại tình dục trẻ em, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Đặc biệt, Thủ tướng nhắc tới làn sóng tấn công mạng diễn ra tại nhiều nước những ngày gần đây. Bên cạnh đó, tình trạng chặt phá rừng, khai thác cát, sỏi trái phép, bán hàng đa cấp liên quan hàng chục nghìn người gây bức xúc dư luận.

Theo Thủ tướng, bên cạnh các lý do khách quan, thì nguyên nhân chủ quan là công tác vận động nhân dân, đặc biệt là nắm tình hình còn bị động, lúng túng. Một số trường hợp chưa phối hợp tốt, còn thiếu chuyên nghiệp, thiếu trách nhiệm, chưa thực hiện nghiêm pháp luật. Chưa chủ động nghiên cứu các vấn đề xã hội để xử lý một cách khoa học.

Thu tuong hop truc tuyen voi cac dia phuong anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng nêu rõ, mọi nhiệm vụ, mọi hoạt động đều phải gắn với yêu cầu giữ an ninh trật tự. Những kế hoạch, hành động có nguy cơ dẫn tới bất ổn thì cần hết sức thận trọng, phải tính toán kỹ lưỡng, có giải pháp để không ảnh hưởng đến an ninh trật tự. 

“Chủ tịch các tỉnh đã đối thoại với dân chưa, đã lắng nghe dân để giải quyết thấu tình, đạt lý chưa, đã đi sát, kiểm tra kết luận của mình đúng sai ra sao?”, Thủ tướng bày tỏ và nhấn mạnh tinh thần “4 tại chỗ”, giải quyết các vấn đề, vụ việc ngay ở địa phương, ở cấp cơ sở.

Bên cạnh đó, các địa phương huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp và nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, tăng cường quản lý giáo dục giữa nhà trường, gia đình và xã hội đối với thanh niên, sinh viên, học sinh.

Nêu rõ tinh thần Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị về trách nhiệm người đứng đầu, Thủ tướng cho rằng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm về tình hình an ninh trật tự và tổ chức thực hiện, kiểm tra, xử lý kịp thời các yếu tố có thể dẫn tới mất an ninh trật tự ở địa phương.

“An ninh trật tự xấu, kéo dài thì bí thư, chủ tịch ở cơ sở đó, địa phương đó, trưởng công an ở đó phải chịu trách nhiệm theo tinh thần Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị. Mình phải nêu trách nhiệm cá nhân chứ trách nhiệm chung chung thì sao được”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu rà soát lại việc triển khai các dự án liên quan đến thu hồi đất. Có chuyên đề giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp, khiếu kiện khi mới phát sinh, làm sao bảo đảm lợi ích Nhà nước, nhà đầu tư và người dân, không để các phần tử xấu kích động, lôi kéo, xuyên tạc, chống phá. Giải quyết khiếu kiện đất đai phải có lý, có tình, vận động thuyết phục.

Công Khanh

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội