Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương làm rõ vụ bé trai trường Gateway tử vong

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo điều tra, làm rõ trách nhiệm cá nhân cũng như tăng cường đảm bảo an toàn cho học sinh sau vụ việc ở trường Gateway.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều 7/8 có ý kiến chỉ đạo đối với Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo sau vụ cháu bé 6 tuổi tử vong trên ôtô đưa đón của Trường phổ thông quốc tế liên cấp Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội).

Khẩn trương điều tra, làm rõ trách nhiệm cá nhân

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc khiến cháu bé tử vong và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Người đứng đầu Chính phủ đồng thời giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh trường học. Bộ phải có các hướng dẫn, quy định cụ thể về đưa đón học sinh cũng như bảo đảm chất lượng và an toàn tuyệt đối cho các cháu, tuyệt đối không để tái diễn sự việc tương tự.

Thu tuong chi dao be lop 1 tu vong anh 1
Học sinh trường Gateway lên xe buýt sau giờ học chiều 7/8. Ảnh: Duy Hiệu.

Siết lại việc đưa đón học sinh bằng ôtô

Chiều cùng ngày, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng có văn bản gửi đến Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Giao thông Vận tải và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ủy ban đề nghị Bộ GDĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục (từ bậc mầm non đến trung học phổ thông) có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng ôtô phải lựa chọn đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định pháp luật.

Hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải phải ghi rõ những yêu cầu, trách nhiệm về bảo vệ sức khoẻ cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống. Trên xe phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe.

Lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật và hợp đồng vận chuyển đối với các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức đưa đón học sinh bằng ôtô.

Đối với Bộ GTVT, Ủy ban ATGT đề nghị rà soát, bổ sung các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn giao thông và sức khoẻ cho hành khách là trẻ em trên các phương tiện vân tải, nghiên cứu, bổ sung các quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng để đưa đón học sinh từ bậc mầm non đến trung học cơ sở.

Đối với các địa phương, Ủy ban đề nghị chính quyền sở tại chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm tra, rà soát các trường học sử dụng ôtô hợp đồng đưa đón học sinh; yêu cầu các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái.

Sở Giáo dục phải phối hợp với Sở Giao thông Vận tải kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về an toàn giao thông đối với đơn vị vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh; chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm lái xe, chủ xe không tuân thủ quy định pháp luật về an toàn giao thông và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng ôtô.

Ủy ban ATGT cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng tăng tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, đặc biệt quan tâm kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng ôtô.

Khoảng 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến lái xe buýt số 19 từ bãi gửi xe Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến đón cô Nguyễn Bích Quy là nhân viên đưa đón học sinh của trường Gateway để đi đón học sinh.

Xe này sau đó đón bé Lê Hoàng Long tại tòa nhà Trung Yên Plaza, quận Cầu Giấy. Trong số 13 học sinh đi xe, em Long ngồi ở hàng ghế cuối cùng.

Khi đến trường, các cháu xuống nhưng tài xế và cô phụ trách học sinh không kiểm tra. Họ không biết Long vẫn chưa xuống. Sau đó, ông Phiến đưa xe về bãi trông giữ.

Chiều cùng ngày, tài xế Phiến đánh xe về đến trường đón học sinh thì sự việc mới được phát hiện. Long được đưa đến phòng y tế của trường. Bé sau đó được chuyển đến bệnh viện E, nhưng được xác định tử vong từ trước.

Công an hiện chưa công bố nguyên nhân tử vong của bé Lê Hoàng Long.

Đưa bé lớp 1 trường Gateway bị bỏ quên trên ôtô về quê an táng Sau khi hoàn tất thủ tục pháp y, gia đình nạn nhân tổ chức khâm liệm rồi đưa cháu bé về an táng tại quê nhà Thanh Hóa, rạng sáng 7/8.

Vì sao bé lớp 1 trường Gateway lúc đi học mặc áo đỏ, rời xe áo trắng?

Khi đi học, Long mặc áo đỏ còn hình ảnh từ camera cho thấy lúc được đưa từ ôtô vào trường, bé mặc áo trắng. Công an chưa đưa ra câu trả lời, còn trường Gateway không đề cập.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội