Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Anh cảnh báo biến chủng B117 làm tỷ lệ tử vong tăng 40%

Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo biến chủng virus corona B117 có thể làm tăng tỷ lệ tử vong thêm 30-40%, với khả năng lây nhiễm cao hơn gần 70%.

Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu từ Nhóm Tư vấn Mối đe dọa Virus Hô hấp Mới xuất hiện (Nervtag) thuộc chính phủ Anh, được Thủ tướng Johnson đề cập hôm 22/1, Guardian cho hay.

Thu tuong Anh canh bao bien chung virus lam ty le tu vong den 40% anh 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 22/1. Ảnh: Reuters.

Trưởng cố vấn khoa học của chính phủ Anh, Patrick Vallance, đã chia sẻ những bằng chứng ban đầu về biến chủng virus được đặt tên là B117.

Giải thích về sự khác nhau trong tỷ lệ tử vong, ông nói trong mỗi 1.000 người 60 tuôi nhiễm chủng virus này, có thể 13 đến 14 người sẽ thiệt mạng. Trong khi với chủng virus ban đầu, tỷ lệ tử vong là 10/1.000.

Chủng virus này cũng được cho là dễ lây nhiễm hơn từ 30 đến 70%. "Không có độ tuổi dễ bị lây nhiễm, nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở bất kỳ độ tuổi nào, tương tự chủng ban đầu", ông Vallance nói.

Các nhà khoa học Anh kêu gọi tăng cường kiểm soát, trong khi một thành viên trong nhóm nghiên cứu nói thông tin về tỷ lệ tử vong có thể đưa đất nước "trở lại điểm xuất phát".

Phát hiện này cũng có thể làm gia tăng lo lắng của các lãnh đạo châu Âu, những người đã cân nhắc tăng cường các biện pháp kiểm soát biên giới trước mối đe dọa từ "biến chủng virus Anh".

Khi được hỏi về triển vọng trở lại cuộc sống bình thường tại Anh, Thủ tướng Johnson nói "chúng ta sẽ phải sống chung với virus corona bằng cách này hay cách khác trong một thời gian dài nữa".

"Hiện tại, tỷ lệ lây nhiễm cao một cách không cho phép, và tôi nghĩ chúng ta phải thực tế về chuyện này", ông nói. "Tôi nghĩ chúng ta vẫn chưa thể biết khi nào và bằng cách nào chúng ta có thể bắt đầu nới lỏng các biện pháp".

"Rõ ràng, chúng tôi muốn làm mọi thứ chúng tôi có thể để mở cửa trở lại, chỉ có điều phải an toàn, phải cẩn trọng", ông nói thêm.

Anh lại phong tỏa toàn quốc vì biến chủng virus lây lan rộng

Thủ tướng Boris Johnson ngày 4/1 tái áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn nước Anh để chống lại biến chủng mới lây lan mạnh hơn của virus SARS-CoV-2.

Biến chủng virus mới lây lan mạnh ở Anh dù đã phong tỏa chặt

Biến chủng mới của virus corona đang làm số ca nhiễm mới ở Anh tăng mạnh, bất chấp các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt được áp đặt khắp cả nước.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Pháp _ Covid 19 Thế giới