Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và bác sĩ BV Chợ Rẫy chi viện Lào

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy cùng đoàn công tác của Bộ Y tế sẽ lên đường sang Lào để hỗ trợ đất nước này ứng phó với dịch Covid-19 vào ngày 4/5.

Thông tin do tiến sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), cung cấp chiều 3/5.

Sau khi có mặt tại Hà Nội, đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy cùng với đoàn công tác của Bộ Y tế đã tham gia cuộc họp do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì, để tiếp nhận chỉ đạo và nhiệm vụ trước khi lên đường sang Lào vào sáng 4/5.

BV Cho Ray len duong ho tro Lao chong dich Covid-19 anh 1

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ lên đường sang Lào ngày 4/5. Ảnh: An Mỹ.

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy có 4 thành viên, gồm bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Văn Thuận, khoa Bệnh Nhiệt đới, Tổ trưởng, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hữu Quân, khoa Hồi sức tích cực khu D, điều dưỡng Huỳnh Nhứt Hữu, khoa Nội Thần kinh và điều dưỡng Đặng Mỹ Ngân, khoa Chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu.

Tối 3/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết ông sẽ cùng đoàn công tác của Bộ Y tế sang Lào để hỗ trợ nước bạn ứng phó dịch Covid-19. Trong đợt này, đoàn công tác sẽ hỗ trợ nước bạn xây dựng bênh viện dã chiến, tăng cường năng lực xét nghiệm, điều trị các trường hợp bệnh nhân nặng, biến chứng và hỗ trợ làm công tác quản lý môi trường y tế. "Giống như những chuyến công tác trước đây, chúng tôi đi với tâm thế thoải mái, hỗ trợ nước bạn", Thứ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tinh thần của chuyến đi công tác lần này là các y bác sĩ được cử sang Lào vừa hướng dẫn vừa triển khai các công việc cụ thể cho bạn về phòng chống dịch.

"Việt Nam đã có những bài học quý báu trong phòng chống dịch như truy vết, cách ly, cách ly tập trung, cách ly tại nhà, phong tỏa, giãn cách xã hội. Về điều trị, chúng ta có nhiều kinh nghiệm, do đó, các y bác sĩ thuộc nhóm điều trị cần trực tiếp tham gia điều trị bệnh nhân", ông Long nói.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá nước ta có kinh nghiệm trong thiết lập nhanh chóng các đơn vị hồi sức tích cực, song song với triển khai bệnh viện dã chiến như ở Đà Nẵng; Hải Dương... Do đó, các cán bộ của đoàn công tác cũng chia sẻ, giúp ngành y tế Lào về những nội dung này.

Về xét nghiệm, ông Long thông tin Lào có nhu cầu thiết lập hệ thống xét nghiệm, quản lý xét nghiệm hoặc xét nghiệm trên diện rộng. Trước mắt, Việt Nam hỗ trợ máy thở, khẩu trang và một số trang thiết bị khác. Do đó, các chuyên gia về lĩnh vực này cần chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ nâng công suất xét nghiệm với Lào.

Tại Lào, dịch Covid-19 đang diễn biến khá phức tạp. Dịch bệnh đã lan ra 15/18 tỉnh, thành phố của đất nước này.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy hỗ trợ Kiên Giang chống dịch Covid-19

13 y bác sĩ Bệnh viện Chợ rẫy (TP.HCM) được điều động hỗ trợ Kiên Giang từng có nhiều kinh nghiệm chống dịch Covid-19 ở các điểm nóng như Đà Nẵng, Gia Lai.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm tính từ 27/4/2021
610Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 14 162
Bắc Ninh5124
Vĩnh Phúc 13 73
Đà Nẵng2780
Bắc Giang1781
Hà Nam116
Hưng Yên 1 20
TP.HCM01
Yên Bái01
Quảng Nam03
Đồng Nai01
Hải Dương07
Thái Bình19
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn16
Thanh Hóa01
Điện Biên02
Nam Định13
Nghệ An01
Phú Thọ12
Quảng Ninh01
Hải Phòng01
Thừa Thiên Huế04
Đắk Lắk02
Hòa Bình05
Quảng Trị03

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Tuyến đầu chống dịch _ Covid 19 Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 Sức khỏe