Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thứ trưởng GD&ĐT: Thi tự luận không thể hội nhập thế giới

Theo Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga, thi trắc nghiệm giúp thí sinh rèn kỹ năng thi cử ở môi trường quốc tế. Hiệp hội trường đại học, cao đẳng Việt Nam cũng ủng hộ phương thức thi này.

Phát biểu tại buổi giao ban báo chí ngày 13/9, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga trình bày về dự thảo thi THPT quốc gia 2017.

Theo Thứ trưởng Ga, Bộ GD&ĐT đã chuẩn bị chu đáo cho những thay đổi của kỳ thi THPT quốc gia 2017 nhằm giảm học lệch, đảm bảo tính nghiêm túc của kỳ thi. Bộ GD&ĐT quyết tâm thực hiện hình thức thi trắc nghiệm với tất cả các môn học, trừ Ngữ văn.

Quyết tâm thực hiện thi trắc nghiệm

Bày tỏ quan điểm về việc tranh cãi đề thi trắc nghiệm môn Toán, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết các bộ môn Vật lý, Hóa học, Sinh học đều đã tổ chức thi trắc nghiệm từ 10 năm trước.

Ở Hoa kỳ, mỗi bài thi SAT hay ACT có trên 50 câu hỏi Toán bằng hình thức trắc nghiệm. Hàng năm, mỗi bài thi này thu hút hàng triệu lượt thí sinh tham gia để ứng tuyển vào khoảng 1.800 trường đại học của Hoa Kỳ.

Như vậy, không có lý do gì không thể thi trắc nghiệm Toán. Thứ trưởng Ga cho rằng dù với hình thức trắc nghiệm hay tự luận, để giải được bài tập môn Toán, học sinh đều cần lý luận, chứng minh, không thể chỉ dựa vào may rủi. 

thi thpt quoc gia 2017 anh 1
Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga. Ảnh: Bộ GD&ĐT. 

Theo đánh giá của Thứ trưởng GD&ĐT, về khách quan, đề thi trắc nghiệm Toán giúp học sinh có tư duy nhanh, làm bài với tốc độ nhanh, phù hợp thời đại. 

Ông so sánh rằng nếu bài thi tự luận thí sinh phải nắn nót trình bày, viết chữ sao cho đẹp, thì câu hỏi thi trắc nghiệm chỉ mất vài giây để giải. Làm đề thi trắc nghiệm cũng là cách học sinh rèn luyện để có kỹ năng thi cử ở môi trường quốc tế, nếu không sẽ không thể hội nhập.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT nêu quan điểm kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ được rút ngắn thời gian thi và làm bài, kết quả sẽ được phần lớn các trường sử dụng để xét tuyển vào đại học. Tuy nhiên, những trường top cao và đặc thù như chuyên ngành y dược có thể kiểm tra thêm kiến thức môn Sinh học. 

“Không thể vì một vài trường chất lượng cao mà bắt học sinh toàn quốc dự kỳ thi nặng nề”, Thứ trưởng Ga nhấn mạnh.

Hiệp hội trường đại học, cao đẳng Việt Nam ủng hộ thi trắc nghiệm

Trong buổi trao đổi với báo chí chiều 13/9, lãnh đạo Hiệp hội trường đại học cao đẳng Việt Nam cho hay đã gửi văn bản góp ý cho Bộ GD&ĐT đề xuất thi trắc nghiệm, kể cả môn Ngữ văn. 

GS.TSKH Lâm Quang Thiệp – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho rằng giữa tự luận và trắc nghiệm không thể nói phương pháp nào hơn, mỗi cách đều có ưu và nhược điểm riêng.

Tuy nhiên, với kỳ thi THPT quốc gia, phương án trắc nghiệm có ưu thế hơn. Chất lượng của phương pháp thi trắc nghiệm phụ thuộc đề thi, còn chất lượng của thi tự luận lại phụ thuộc năng lực người chấm.

thi thpt quoc gia 2017 anh 2
GS.TSKH Lâm Quang Thiệp. Ảnh: Quyên Quyên 

Ông Thiệp cũng khuyến khích thi trắc nghiệm Toán, bởi kỳ thi THPT quốc gia không phải tuyển chọn nhân tài, mà đơn thuần là cuộc thi phân loại: Trượt hay đỗ đại học.

Đề xuất cho phương án thi trắc nghiệm Toán bớt “ăn may”, GS.TSKH Lâm Quang Thiệp cho rằng nên có những câu hỏi để thí sinh tự điền đáp án, không đơn thuần là chọn một trong bốn câu trả lời. Ví dụ như trong đề thi SAT của Mỹ, thí sinh tự viết đáp án bằng cách tô vào câu trả lời.

Đồng thời, GS.TSKH Lâm Quang Thiệp cũng ủng hộ cách thi trắc nghiệm môn Lịch sử - nhiều năm nay chỉ thi tự luận.

PGS.TS Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm Kiểm định Chất lượng của Hiệp hội các trường cao đẳng, đại học Việt Nam cũng chỉ ra ưu điểm của thi trắc nghiệm là giảm tiêu cực như sử dụng công nghệ cao, phao thi hay thi kèm, thi hộ.

Bà Nga cũng đề xuất khi công bố đề thi minh họa, Bộ GD&ĐT phải cho biết chi tiết đề có bao nhiêu phần trăm câu hỏi dễ, trung bình và khó.

'Không phù hợp nếu thi trắc nghiệm Lịch sử'

Theo thạc sĩ Trần Trung Hiếu, trong dự thảo thi THPT quốc gia 2017, môn Lịch sử bị xé nát và rút gọn. Cách thi trắc nghiệm sẽ tạo ra thảm họa "râu ông nọ cắm cằm bà kia".

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2020 Giáo dục